Xuất bản thông tin

null Hướng dẫn tổ chức hoạt động của các cơ sở giết mổ đảm bảo phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh

Chi tiết bài viết TTGDNN Tin nổi bật

Hướng dẫn tổ chức hoạt động của các cơ sở giết mổ đảm bảo phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh

Ngày 05/10/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp ban hành Hướng dẫn tổ chức hoạt động của các cơ sở giết mổ đảm bảo phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh.

Theo Hướng dẫn, Nội dung tổ chức sản xuất như sau:

Một là, Bố trí giảm số lượng, mật độ người lao động và thời gian giết mổ

Khuyến khích các chủ giết mổ giảm công suất giết mổ từ 10% – 30% so với ngày thường, gắn với giảm số lượng công nhân giết mổ.

Xây dựng kế hoạch quy định giờ làm việc cụ thể cho từng nhóm giết mổ với các khung giờ khác nhau, nhằm hạn chế tối đa tập trung đông người trong cùng một thời điểm.

Bố trí vị trí làm việc các nhóm giết mổ cách xa nhau đảm bảo theo quy tắc “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hạn chế tiếp xúc, nhằm đảm bảo giãn cách trong suốt quá trình giết mổ.

Đối với các chủ giết mổ nhỏ lẻ (< 5 con) gom lại cho một nhóm công nhân giết mổ hoặc chuyển heo cho những cơ sở giết mổ số lượng lớn thực hiện giết mổ có sự giám sát của chủ cơ sở và nhân viên thú y, nhằm hạn chế tối đa số lượng công nhân đến cơ sở.

Hai là, Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở giết mổ

Định kỳ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động ít nhất 03 ngày/lần (kiểm tra test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp) theo quy định. Chủ cơ sở giết mổ hợp đồng với đơn vị Y tế có chức năng theo quy định, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ cho toàn bộ người lao động. Thời gian, địa điểm lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 và chi phí xét nghiệm do chủ cơ sở thỏa thuận, hợp đồng với cơ sở Y tế và người lao động.

Ba là, Kiểm soát người ra, vào cơ sở

Lắp đặt camera để theo dõi người ra vào cơ sở nhằm đảm bảo an ninh; đồng thời, giúp sàng lọc, truy vết F1, F2 khi có trường hợp phát sinh dịch bệnh tại cơ sở.

Thực hiện kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR khi vào cơ sở, ghi chép thông tin người ra vào cơ sở hàng ngày (có danh sách người lao động tại cơ sở, có sổ theo dõi người ra, vào cơ sở). Kết thúc ca giết mổ, chủ cơ sở báo cáo chính quyền địa phương về tình hình hoạt động của cơ sở trong đêm.

Người lao động không đến cơ sở giết mổ khi có biểu hiện một trong các triệu chứng về hô hấp như: sốt, ho, sổ mũi, đau họng…, và phải báo cáo cho chủ cơ sở giết mổ biết để có biện pháp phòng ngừa và báo cáo đến cơ quan chức năng giải quyết.

Bốn là, Đảm bảo điều kiện vệ sinh cá nhân cho người lao động

Bố trí khu vực rửa tay với nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có tối thiểu 60% nồng độ cồn trước khi vào và ra khỏi phân xưởng ở tất cả các khu vực của cơ sở giết mổ. Bố trí các thiết bị vệ sinh ở nơi thuận tiện để dễ vệ sinh và sát khuẩn những vị trí có khả năng tiếp xúc nhiều như: tay nắm cửa, cửa chuồng, móc treo, thớt mổ…

Tất cả người lao động cam kết thực hiện rửa tay với nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có tối thiểu 60% nồng độ cồn trước khi vào và ra khỏi phân xưởng và luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc (có bản cam kết thực hiện).

Năm là, Hoạt động của các dịch vụ ăn uống tại cơ sở

Các dịch vụ dịch vụ ăn uống tại chỗ trong cơ sở giết mổ được quản lý trên cơ sở quy định về áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19.

Sáu là, Tổ chức đưa đón người lao động

Khuyến khích chủ giết mổ đưa, đón công nhân giết mổ và ưu tiên sử dụng lao động tại địa phương. Xe đưa đón có giấy xác nhận đưa đón công nhân; chỉ chở tối đa 50% số ghế ngồi trên xe và có trang bị các dụng cụ, phương tiện vệ sinh, sát trùng phòng, chống dịch.

Nếu không đưa, đón được công nhân thực hiện giết mổ, thì người lao động thực hiện giết mổ tại các cơ sở khi di chuyển phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương và Kế hoạch số 294/KH-UBND ngày 30/9/2021 của Ủy ban nhân dân Tỉnh.

Bảy là, Chủ cơ sở giết mổ xây dựng phương án ứng phó phòng, chống dịch tại cơ sở:

Thành lập Tổ phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của cơ sở.

 Xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh Covid – 19.

Bố trí người làm đầu mối thông tin về phòng, chống dịch.

Bố trí khu vực/phòng cách ly tạm thời.

Bố trí lối đi phù hợp, hạn chế không tiếp xúc gần giữa các lao động khi thay ca.

Phối hợp/hợp đồng với đơn vị y tế để lấy mẫu và giám sát sức khỏe định kỳ của người lao động làm việc tại cơ sở.

Người lao động được phổ biến, hướng dẫn các thông tin về phòng, chống dịch và cam kết thực hiện.

 Bố trí người giám sát và phối hợp với nhân viên thú y trực tại cơ sở giám sát ở từng khâu, luôn nhắc nhở, đảm bảo giãn cách trong suốt ca giết mổ.

 Bố trí thùng rác có nắp đậy tại các vị trí thuận tiện. Vệ sinh, khử khuẩn môi trường làm việc hàng ngày.

Thực hiện các biện pháp tuyên truyền phòng, chống dịch: tập huấn, phát tờ rơi, pano, áp phít hoặc phát loa tuyên truyền.

Xem Hướng dẫn!

BBT