Xuất bản thông tin

null Hướng dẫn tiêu chuẩn xuất viện đối với bệnh nhân COVID-19 và theo dõi sau điều trị

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Hướng dẫn tiêu chuẩn xuất viện đối với bệnh nhân COVID-19 và theo dõi sau điều trị

Ngày 22/10/2021, Sở Y tế ban hành Công văn gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp, Bệnh viện tuyến Tỉnh, Bệnh viện Quân Dân Y, Trung tâm Y tế huyện, thành phố, Bệnh viện tư nhân hướng dẫn tiêu chuẩn xuất viện đối với bệnh nhân COVID-19 và theo dõi sau điều trị.

Theo Công văn, Để thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác điều trị COVID-19, giảm áp lực cho các cơ sở điều trị, giảm chi phí xét nghiệm, trang phục phòng hộ…Sở Y tế hướng dẫn tiêu chuẩn xuất viện đối với bệnh nhân COVID-19 và theo dõi sau điều trị như sau:

1.Tiêu chuẩn xuất viện

Đối với các trường hợp không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị được ra viện khi: Đã được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 10 ngày và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (CT ≥ 30) vào ngày thứ vào ngày thứ 9.

Đối với các trường hợp có triệu chứng lâm sàng được ra viện khi đủ các điều kiện sau:

+ Được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 14 ngày;

+ Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên;

+ Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (CT ≥ 30) vào trước ngày ra viện.

- Đối với các trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR nhiều lần có nồng độ vi rút CT < 30 được ra viện đủ các điều kiện sau:

+ Đã được cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2;

+ Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

2. Theo dõi sau khi ra viện

- Thông báo cho Y tế cơ sở địa phương biết phối hợp theo dõi.

- Người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38°C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời.

- Đối với người bệnh ra viện thuộc trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR nhiều lần có nồng độ vi rút CT < 30: Sau khi ra viện yêu cầu người bệnh thực hiện cách ly y tế tại nhà trong 7 ngày. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38°C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời.

- Việc bàn giao, vận chuyển người bệnh sau khi xuất viện: Thực hiện theo Công văn số 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và các văn bản thay thế khác (nếu có).

- Không thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo dõi sau điều trị đối với tất cả các đối tượng này.

Nguồn: 4651/SYT-NVY .

BBT