Xuất bản thông tin

null Anh Huỳnh Ngọc Thái với danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2017-2021

Chi tiết bài viết TTGDNN Tái Cơ cấu ngành nông nghiệp

Anh Huỳnh Ngọc Thái với danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2017-2021

Anh Huỳnh Ngọc Thái, sinh năm 1979, ngụ ấp Tân Thạnh, xã An Nhơn huyện Châu Thành là một nông dân xuất thân từ gia đình có truyền thống trồng nhãn, tại xứ nhãn Châu Thành. Khi lập nghiệp được gia đình cho vài công vườn để làm kinh tế, nhờ sự cần cù, chí thú làm ăn, và tìm tòi học hỏi, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đến nay anh Huỳnh Ngọc Thái đã phát triển được 1,7 ha vườn chuyên trồng giống nhãn Châu Thành, hàng năm cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Theo anh Thái cho biết 1,7 ha vườn của gia đình hiện trồng giống nhãn Châu Thành, là giống nhãn cho năng suất và chất lượng cao, cơm dầy, hạt nhỏ, thơm ngon, ít nước và đang được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Mỗi năm gia đình anh Thái thu hoạch được gần 40 tấn trái, bán với giá bình quân là 25 ngàn đồng/kg, thì mỗi năm vườn nhãn của gia đình Anh Thái cho tổng thu nhập là trên 1 tỷ đồng, sau khi trừ đi các khoảng chi phí sản xuất như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc và các khoản chi phí khác, thì gia đình anh Huỳnh Ngọc Thái còn lãi khoảng 700 triệu đồng.

Anh Huỳnh Ngọc Thái tại vườn nhãn của gia đình

Để đạt được hiệu quả kinh tế như trên, thì gia đình anh Huỳnh Ngọc Thái đã mạnh dạn học hỏi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Áp dụng qui trình sản xuất 4 đúng trên cây trồng là đúng thuốc, đúng liều, đúng thời điểm và đúng cách. Đồng thời, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật bị cấm trong quá trình sản xuất, đảm bảo thời điểm cách ly phân, thuốc hơn 20 ngày trước khi thu hoạch, sử dụng hệ thống tưới phun nhằm công lao động và nước tưới. Ngoài ra, anh Huỳnh Ngọc Thái còn thường xuyên theo dõi qua báo, đài và tham gia đầy đủ các buổi tập huấn, hội thảo do ngành chuyên môn cấp tỉnh và huyện tổ chức, để kịp thời cập nhật thông tin mới về sản xuất cũng như các qui trình sản xuất sạch trên cây nhãn. Qua đó, Gia đình Huỳnh Ngọc Thái là một trong những hộ đầu tiên đăng ký  tham gia lớp sản xuất nhãn theo quy trình GLOBAL GAP thuộc dự án CoopEnable do Hợp tác xã nhãn an toàn An Hòa, xã An Nhơn tổ chức, đến nay diện tích vườn nhãn Châu Thành của anh Thái là một trong số ít vườn nhãn trên địa bàn huyện Châu Thành được cấp giấy chứng nhận đạt qui trình sản xuất GLOBAL GAP và nhiều chứng nhận khác về sản xuất theo qui trình an toàn.....

Anh Huỳnh Ngọc Thái hiện là thành viên tích cực của HTX nông sản an toàn An Hòa và của Canh Tân hội quán xã An Nhơn. Đồng thời là một trong những cá nhân tiên phong thành lập tổ hợp tác sản xuất nhãn sạch của vùng cồn Bạch Viên.

Bản thân anh Thái không chỉ là tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi mà anh còn là người xông xáo trong các vấn đề xã hội tại địa phương, điển hình như gia đình anh Thái đã giúp đỡ về vốn, vật tư nông nghiệp và tận tình đến tận từng vườn để hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nhãn, cho 21 hộ nông dân, qua đó đã giúp các gia đình nầy từng bước ổn định sản xuất và vươn lên khá giã.  Ngoài ra Anh Huỳnh Ngọc Thái còn thường xuyên hướng dẫn về kinh nghiệm sản xuất cho 34 nông dân khác, duy trì tạo việc làm ổn định, thường xuyên cho 4 lao động tại địa phương.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình anh Thái đã đóng góp hàng chục triệu đồng và nhiều ngày công lao động để cùng nhân dân và Chính quyền địa phương xây dựng nhiều tuyến cầu, đường trên địa bàn xã An Nhơn nói chung và vùng cồn Bạch Viên nói riêng, bên cạnh thì gia đình anh Thái, trong thời gian qua cũng đã tích cực đóng góp cùng địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo, giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Với những thành tích đó anh Huỳnh Ngọc Thái đã được hội nông dân cấp xã, huyện và tỉnh công nhận là nông dân sản xuất, kinh giỏi trong nhiều năm liền và là tấm gương nông dân tiêu biểu trong cuộc Cách mạng 4.0, để các nông dân khác học hỏi kinh nghiệm, nhằm phát triển kinh tế gia đình và góp phần xây dựng quê hương Châu Thành ngày càng giàu đẹp - văn minh - nghĩa tình./.

                                                                                                       Đăng Phúc