Xuất bản thông tin

null Hiệu quả 20 năm thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách

Chi tiết bài viết Tin tức

Hiệu quả 20 năm thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách

          Trong 20 năm, từ năm 2002 đến năm 2022, chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, đối tương chính sách ở huyện Hồng Ngự đã góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo. Đồng thời đây còn là công cụ, giải pháp lâu dài để Huyện ủy, UBND huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập, đảm bảo an sinh xã hộixây dựng nông thôn mới ở một huyện vùng biên của tỉnh Đồng Tháp. Hồng Ngự cũng trở thành địa phương từ trong khó khăn, vươn lên đạt tốp đầu trong tỉnh và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long về công tác này. Kết quả này được đánh giá tại hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, đối tương chính sách khác của huyện Hồng Ngự diễn ra vào chiều ngày 14/7/2022.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết

Xuất phát điểm thấp từ kết cấu hạ tầng đến nguồn lực đầu tư của một huyện biên giới đã ảnh hưởng nhất định đến việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi của huyện Hồng Ngự. Song được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh Đồng Tháp, các Sở, ngành, và Huyện ủy, UBND huyện, NHCSXH huyện Hồng Ngự đã bám sát nội dung tinh thần Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04 tháng 10 năm 2002 của Chính phủ, vận dụng linh hoạt, phù hợp trên địa bàn huyện, đưa hoạt động tín dụng chính sách trở thành đòn bẫy góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ông Huỳnh Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết:

“Thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ, UBND huyện đã kịp thời triển khai đến các phòng ban ngành huyện. Đồng thời hàng năm, UBND huyện đã tham mưu cho Huyện ủy văn bản chỉ đạo các đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc, Đảng ủy các xã, thị trấn để tập trung hơn với công tác tín dụng ưu đãi. Ban Đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH huyện tập trung chỉ đạo nâng cao nguồn vốn tín dụng, đảm bảo chất lượng tín dụng hàng năm cũng như thời gian tới”.

Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH huyện Hồng Ngự được UBND huyện Hồng Ngự thành lập ngày 12/11/2003. Ban đầu từ 12 thành viên, đến nay, Ban Đại diện đã kiện toàn đủ 22 thành viên gồm: các ban ngành đoàn thể, UBND các xã, thị trấn.

Trong 20 năm qua, NHCSXH đã xây dựng và hoàn thiện bộ máy điều hành tác nghiệp tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, quan tâm xây dựng được đội ngũ cán bộ đảm bảo về chất lượng, giỏi một việc, biết nhiều việc, nỗ lực vượt khó với tinh thần trách nhiệm cao, lấy phương châm “thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ” làm kim chỉ nam trong suốt quá trình hoạt động.

Ông Hà Xuân Bảo, Giám đốc NHCSXH huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết:

“được sự quan tâm chỉ đạo của trên, khi triển khai chương trình tín dụng tín chính sách được sự phối hợp hết sức trách nhiệm của các cấp, các ngành để kịp thời giải ngân vốn cho người dân để đưa vào sản xuất, từ đó mang lại hiệu quả rất tốt cho bà con.”

Phương thức cho vay chủ yếu tại NHCSXH hiện nay là cho vay trực tiếp có ủy thác một số nội dung thông qua các tổ chức chính trị - xã hội như: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên, cũng như hợp đồng ủy nhiệm với Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn ở các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, huyện Hồng Ngự cũng thành lập 10 Điểm giao dịch của NHCSXH tại 10 xã, thị trấn và 284 Tổ Tiết kiệm và vay vốn, trực thuộc quản lý của 04 tổ chức chính trị - xã hội, đang hoạt động tại 41 khóm, ấp với 15 chương trình tín dụng chính sách xã hội được triển khai.

Giải ngân vốn cho người dân

Qua 20 năm hoạt động và phát triển, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hồng Ngự đã tập trung mọi nguồn lực tín dụng để cho vay được 60.464 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, với doanh số cho vay đạt 994,7 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt 542,8 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm là 29,8%. Qua đó góp phần giúp cho trên 12.876 hộ thoát nghèo, thống kê giai đoạn 2002 - 2021. Đến cuối năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 2,36%.

          Từ nguồn vốn 50 triệu đồng vay Ngân hàng chính sách xã hội năm 2021, gia đình ông Lê Văn Vững đã phát triển diện tích nuôi lươn từ vài bồn lên trên 20 bồn lươn thương phẩm và sinh sản. Đây là mô hình sinh kế được ông triển khai thực hiện từ nhiều năm nay. Mô hình phù hợp với địa phương đầu nguồn, nhờ tận dụng nguồn thức ăn cua, ốc trong tự nhiên, giúp người nuôi giảm chi phí đầu tư tăng lợi nhuận sau thu hoạch. Ông Lê Văn Vững, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp chia sẻ:

            “Nhờ chính quyền giới thiệu cho vay nên mình mở rộng thêm.Nói chung Nhà nước cho dân vay vậy là tốt, mình có cơ sở để phát triển kinh tế và thoát nghèo”.

            Bên cạnh chăn nuôi, NHCSXH còn quan tâm thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với các mô hình nghề ở nông thôn như: may công nghiệp, đan ghế, vỏ xách nhựa… Từ nguồn vốn vay vài chục triệu đồng, các chị em đầu tư mua trang thiết bị, phục vụ sản xuất. Với sự hỗ trợ của máy móc, năng suất lao động tăng lên đáng kể, giúp nhiều hộ dân phấn khởi sản xuất.

          Chị Nguyễn Thị Huệ, Thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết:

          “Tôi cũng cảm ơn Ngân hàng chính sách đã hỗ trợ số tiền để tôi mua máy làm nghề. Khi có máy, mình có thể tự làm, khỏi phải thuê các khâu khác, đỡ phải tốn chi phí”.

          Tổ liên kết may gia công thị trấn Thường Thới Tiền là một trong những đơn vị thực hiện hiệu quả chính sách vay tín dụng Ngân hàng. Việc trả nợ vay đúng hạn của các thành viên cũng góp phần nâng cao hiệu quả xoay vòng các nguồn vốn từ chương trình tín dụng xã hội. Kết quả này là minh chứng cụ thể cho tinh thần Nghị định số 78 của Chính phủ.

          Chị Nguyễn Thị Lương, Tổ trưởng Tổ May gia công Thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp nói:

“Thấy may đồ vậy nên mình lập Tổ. Rồi chị em có nhu cầu vay nên xin địa phương hỗ trợ cho vay để mở rộng ra mua vải, mua máy, rồi mấy chị ngày càng đông thêm. Mình vay được nên cũng cố gắng trả nợ cho hoàn thành để Ngân hàng tiếp tục cho người khác vay để người ta phát triển như mình”.

Có thể khẳng định, những thành tựu đạt được của tín dụng chính sách có thể được đánh giá là “điểm sáng” và là một trong những “trụ cột” trong hệ thống các chính sách giảm nghèo từ tỉnh đến cơ sở, khẳng định sự đúng đắn, hiệu quả trong việc duy trì và phát triển mô hình tín dụng với tính ưu việt và những đặc thù riêng có của NHCSXH. Đây sẽ là tiền đề để huyện Hồng Ngự tiếp tục phấn đấu thực hiện hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, đối tương chính sách trên địa bàn trong thời gian tới.

Minh Thi