Xuất bản thông tin

null Chủ động bảo vệ vườn cây, ao cá trên cánh đồng xả lũ

Chi tiết bài viết Tin tức

Chủ động bảo vệ vườn cây, ao cá trên cánh đồng xả lũ

Sau 4 năm canh tác 3 vụ lúa, thời điểm này cánh đồng 2600 ha ở xã Thường Phước 2 và thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp tiến hành xả lũ đón phù sa bồi đắp cho đất, cắt đứt mầm bệnh. Bên cạnh niềm vui của những hộ trồng lúa vì đất được cải tạo cho vụ sau, trên cánh đồng này nhiều hộ lên đê bao trồng cây ăn trái, thả cá cũng đang chủ động gia cố đê bao bảo vệ vườn cây, ao cá chính mình.

Người dân chủ động bảo vệ ao cá trên cánh đồng xả lũ

Hơn 2,5 công đất trong khu đê bao 2600 ha của anh Lê Văn Công, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự được lên đe bao trồng cây ăn trái và nuôi cá. Hiện sau khi cánh đồng này xã lũ lấy phù sa, đê bao trồng cây ăn trái và ao cá của anh hiện cao hơn mặt nước bên ngoài khoảng 50cm, thế nhưng để đảm bảo an toàn cho vườn cây, ao cá, anh Công đã chủ động gia cố ngay từ bây giờ.

Anh LÊ VĂN CÔNG _xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết : “Trồng cây ăn trái, đắp đất cho nước đừng tràn vô, trồng được hai công rưỡi lồng mứt, xoài cát Hoà Lộc, thấy còn mấy tắc nước nữa nhưng đắp thí đi, lúc trước cây này trồng 7 tháng rồi, nước với vườn cao chừng mấy tắc nước à, đắp khúc nào đáp, khúc nào cao không có đắp, mấy cao kia nó còn khoản 50cm, khúc nào thấp đắp, xe mua đất của người ta đem lại, đắp vòng vòng.”

Trên cánh đồng 2600 ha hiện đang xã lũ lấy phù sa, ngoài diện tích lên đê bao làm vườn, nuôi cá của anh Công thì vẫn còn một vài hộ có cách làm tương tự để chủ động bảo vệ vườn cây, ao cá tránh thiệt hại do nước lũ gây ra. Trước khi tiến hành xả lũ khu vực đê bao 2600 ha này, chính quyền địa phương xã Thường Phước 2 và thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự đã chủ động thông báo từ nhiều tháng trước về việc xả lũ lấy phù sa để những hộ lên vườn chủ động bảo vệ tài sản, cây trồng của mình. Song song đó, chính quyền hai địa phương cũng thống nhất điều tiết mực nước lũ xả vào cánh đồng ở mức độ vừa phải, không ảnh hưởng đến diện tích trồng cây, nuôi cá, đảm bảo lợi ích hoài hoà giữa người trồng lúa và người làm vườn, nuôi cá trong cùng đê bao xả lũ.

Tân Hợp