Xuất bản thông tin

null Đậm đà nước mắm cá linh

Chi tiết bài viết Tin tức

Đậm đà nước mắm cá linh

Mùa nước nổi ở miền Tây mang theo nhiều sản vật cho người dân, trong đó có cá linh. Bên cạnh nhiều món ngon được chế biến từ loài cá đặc trưng này, thì nước mắm cá linh mang một hương vị rất riêng, khó lẫn vào đâu được. Mùa này, về khu vực đầu nguồn Đồng Tháp bất chợt nghe mùi ngan ngát đậm đà ở một góc quê là biết ngay, bà con đang nấu nước mắm cá linh. Món gia vị quen thuộc là thường có mặt trong bữa cơm của người miền Tây sông nước.

Nước mắm cá linh

Ủ mấy khạp nước mắm cá linh mùa nước nổi năm trước, vừa tròn một năm, bà Bùi Thị Ngó, xã Thường Thới Hậu A huyện Hồng Ngự đã nổi lửa cho công đoạn cuối cùng để làm ra những giọt nước mắm mang hơi thở đồng bằng châu thổ. Nhìn đơn giản vậy, nhưng để có những những giọt nước mắm vàng óng này, người chế biến phải trải qua nhiều công đoạn công phu, có như vậy mới lưu giữ được vị ngọt ngon của loại gia vị truyền thống được làm từ loài cá đặc sản mùa nước nổi. Bà Bùi Thị Ngó, xã Thường Thới Hậu A huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết:

“Tùy lu bự, lu nhỏ. Lu này ủ khoảng 40 ký cá và 40 lon muối. Mình rải một lớp cá đến một lớp muối, như vậy đến khi nấu không cần nêm nữa, chỉ pha thêm một ít nước. Lúc ủ có nắng tốt thì nước mắm sẽ thơm ngon hơn. Nước mắm này sẽ được nấu lại một lần nữa cho nước trong. Nước mắm ủ có thể 6 tháng nấu hoặc để lâu hơn là một năm”.

Vào mùa nước nổi ở các xã biên giới huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp nguyên liệu cá linh trở nên dồi dào. Mỗi ký cá linh dùng ủ mắm chỉ từ vài ngàn đồng tùy loại. Có nhà tự đánh bắt, cũng có nhà mua về ủ. Dù phải qua nhiều công đoạn, nhưng chính hương vị đặc trưng đã giúp nước mắm cá linh trở thành gia vị không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình. Bà Châu Thị Thu Vân, xã Thường Thới Hậu A huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết:

“Cá linh ủ đang có giá 7.000 đồng 1 ký. Ở đây người ta có bán một lu giá 300 ngàn đồng. Mỗi lu như vậy khoảng 32 ký cá, đến khi nấu xong cho ra khoảng 20 mấy lít nước mắm. Cả nhà để dành ăn một năm mới hết, năm sau mới nấu nữa. Cá linh ủ sẽ ngọt hơn các loại cá khác”.

Ngày nay, nước mắm cá linh còn trở thành một sản phẩm đặc trưng được người dân đầu nguồn Đồng Tháp đầu tư sản xuất. Nhờ đó mà nước mắm cá linh không chỉ trở thành một hương vị không thể thiếu trong bữa ăn gia đình mà còn trở thành thức quà quê có mặt ở những cửa hàng tiện ích, sàn thương mại điện tử.

Trong cái hiu hiu gió của mùa nước nổi miền Tây, chén nước mắm cá linh ăn kèm với những món đặc sản như canh chua bông súng đồng cá linh, bông điên điển xào tép, cá lóc nướng trui sẽ là những hương vị khó quên, đặc biệt đối với những người con xa xứ.

Minh Thi