Xuất bản thông tin

null Hồng Ngự: trưng dụng nhiều lực lượng truy vết F0

Chi tiết bài viết Tin tức

Hồng Ngự: trưng dụng nhiều lực lượng truy vết F0

Khi ổ dịch tại khóm Thượng 1, thị trấn Thường Thới Tiền bùng phát cũng là lúc Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp bị phong tỏa do liên quan đến ca nhiễm. Hệ thống y tế tuyến huyện gần như tê liệt, trong khi phải thần tốc truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Lúc này sự chủ động trong mọi tình huống của BCĐ huyện đã được phát huy qua việc trưng dụng giáo viên, y tế học đường đã được tập huấn nhanh chóng vào tâm dịch thực hiện truy vết.

Trưng dụng nhiều lực lượng truy vết F0

Những ngày qua, huyện Hồng Ngự tập trung cao độ trong phòng, chống dịch, đặc biệt tập trung nhiều nhất tại thị trấn Thường Thới Tiền và xã Thường Phước 2.  Bất kể ngày đêm, cả hệ thống chính trị vùng biên cùng vào cuộc với mục tiêu cao nhất là tuy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, kiểm soát dịch bệnh. Trong đó lực lượng được trưng dụng làm công tác lấy mẫu test nhanh đang hoạt động hết công suất. Không quảng ngày đêm, nắng mưa thực hiện truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Anh LÊ VĂN LÀO_Nhân viên y tế học đường trường THCS Long Khánh A, huyện Hồng Ngự -Đồng Tháp cho biết: Trước khi thực hiện thì cũng trãi qua khóa tập huấn của Trung tâm y tế. Bản thân tôi cũng được 3 ngày rồi, cũng lội gió, lội nắng, lội mưa vô từng nhà rất là khó khăn nhưng ý chí vẫn kiên cường, không chùn bước, tiếp tục đến nơi nào còn dịch là chúng tôi sẽ cố gắng đến nơi đó để truy vết. Mình cũng sợ dịch lây lan trong cộng đồng nhưng mình cũng động viện các bạn trong nhóm là phải cố gắng, ngăn chặn dịch bệnh cần sớm cần tốt”

Ổ dịch tại khóm Thượng 1, thị trấn Thường Thới Tiền chưa hạ nhiệt thì xã Thường Phước 2, địa phương giáp ranh với ổ dịch này lại xuất nhiều ca mắc mới và trở thành xã có nguy cao. Công tác truy vết, bóc tách F0 được thần tốc thực hiện cho toàn dân trên địa bàn. Lúc này, lực lượng giáo viên đã được trưng dụng thêm số lượng để làm công tác truy vết.

Thầy NGUYỄN VĂN THÀNH_trường TH Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự -Đồng Tháp chia sẽ: “ Lực lượng giáo viên khi thấy được tình hình dịch bệnh đang diễn ra trên mãnh đất quê hương của mình như thế thì chẵng những trong lòng của tôi mà cả đồng nghiệp của tôi cũng nôn nao, cho nên khi được lời kêu gọi để gia nhập test nhanh để chung tay loại bỏ F0 ra cộng đồng/ sau khi anh chị em y tế học đường đã lấy mẫu mang cho mình thì mình sẽ lấy cái mẫu đó nhỏ vào bộ test để biết kết quả/ rõ ràng khi mặt bộ đồ bảo hộ này trên người thì mới cảm nhận được sự cực khổ của anh chị em lực lượng y tế đã tham gia truy vết từ đầu tới giờ, mặt đồ này nóng thật nhưng cũng rất vui vì mình làm việc ý nghĩa.”

Liên quan đến ổ dịch khóm Thượng 1, thị trấn Thường Thới Tiền, 140 cán bộ,  y, bác sĩ trung tâm y tế huyện bị cách ly. Chính vì thế, để công tác lấy mẫu test nhanh kịp thời và nhanh chống, huyện Hồng Ngự đã bố trí 18 tổ lấy mẫu với 120 nhân viên y tế, giáo viên, đoàn viên thanh niên đã được tập huấn từ trước  trưng dựng chia thành từng nhóm nhỏ vào tâm dịch thực hiện truy vết, bóc tách F0.

Bác sĩ CK2 NGUYỄN HOÀNG LÂM _Trưởng phòng Y tế _Phó BCĐ phòng chống Covid 19 huyện Hồng Ngự -Đồng Tháp cho biết: “Trung tâm y tế đã bị phong tỏa thì nguồn nhân lực chúng tôi gần như tê liệt, Phòng Y tế tham mưu cho BCĐ là tận dụng các ngành y tế trong huyện từ các trạm lên, đồng thời huy động lực lượng y tế trường học, lực lượng tình nguyện viên của ngành giáo dục, đòan viên thanh niên. Qua 4 ngày chúng tôi thực hiện cho hai địa phương trên dưới 30.000 mẫu test , trong đó phát hiện các ca nghi ngờ là 40 trường hợp. Lực lượng tình nguyện viên, y tế trường học có thể làm từ 6 giờ 30 là có mặt tại điểm tập kết, ra quân cho đến khoảng 12 giờ mới được dùng một miếng cơm, tiếp tục làm cho đến chiều. Các anh em làm với tinh thần trách nhiệm có cái tâm vì cộng đồng.” 

Theo tinh thần của BCĐ phòng chống Covid 19 huyện, từ nay đến ngày 10 /8 huyện Hồng Ngự sẽ chạy đua với thời gian để tổ chức test nhanh  quy mô lớn tại 5 xã ngũ thường với trên 80.000 người dân, vì thế huyện chỉ đạo các trạm y tế tiếp tục tập huấn cho lực lượng tình nguyện viên, đặc biệt là ngành giáo dụng biết cách lấy mẫu để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng càng sớm càng tốt./.

Tân Hợp