Xuất bản thông tin

null Giúp dân xay lúa, mua thuốc bảo vệ thực vật

Chi tiết bài viết Tin tức

Giúp dân xay lúa, mua thuốc bảo vệ thực vật

Huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp là huyện nông nghiệp nên hầu hết người dân đều có thói quen trữ lúa sau mỗi mùa thu hoạch để xay thành gạo sử dụng trong vài tháng. Thế nhưng do ảnh hưởng dịch Covid 19, người dân thực hiện không di chuyển khỏi khu vực khi không thật sự cần thiết, trong khi nhu cầu xay xát lúa để có gạo sử dụng ngày càng tăng. Thấy được khó khăn trên, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự đã chủ động trưng dụng xe tải nhỏ vào tận khu vực người dân sinh sống gom lúa đi xay xát miển phí cho người dân.

Hỗ trợ người dân

Ngay từ sáng sớm, khi nhận được thông báo, chính quyền và các ngành  đoàn thể xã Thường Phước 2 sẽ đến hỗ trợ người dân vận chuyển lúa mang đi xay xát thành gạo, nhiều hộ dân ở cụm dân cư Nam Hang, xã Thường Phước 2 đã tập kết lúa tại chốt bảo vệ vùng xanh để nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ xay xát lúa gạo.

Bà Nguyễn Thị Giận _cụm dân cư Nam Hang, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự cho biết: “Nhà có làm lúa nên để dành lại xay gạo ăn, gần hai tháng nay ăn hết gạo rồi mà không chở lúa đi xay được do dịch bệnh Covid 19, nay được chính quyền địa phương hỗ trợ xay gạo dùm, thấy rất mừng, có đủ gạo ăn trong thời gian giãn cách này.”

Do tập quán, hơn 300 hộ dân tại cụm dân cư Nam Hang, xã Thường Phước 2 thường trữ lại vài chục bao lúa mỗi khi thu hoạch để xay ra gạo sử dụng trong vài tháng sau, chứ không mua gạo như một số nơi khác.

Ông Nguyễn Văn Lắc _cụm dân cư Nam Hang, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự chia sẽ : “Đa số người da sinh sống ở đây đều để dành lúa sau thu hoạch để xay ăn hằng ngày, chứ không mua gạo ngoài chợ. Đến nay, còn lúa nhưng hết gạo ăn nên giờ đem lúa ra đây nhờ chính quyền địa phương vận chuyển đi xay dùm mình, xay xong người ta chở gạo về cho mình luôn, thấy rất tốt.”

Thấy được sự khó khăn của người dân nơi đây, bên cạnh hỗ trợ gạo, quà cho các hộ thuộc đối tượng theo quy định của nhà nước trong thời điểm dịch Covid 19, xã Thường Phước 2 hỗ trợ vận chuyển xay xát lúa gạo cho 15 hộ với hơn 2,2 tấn lúa được vận chuyển đến nhà máy xay xát lúa gạo cho bà con.

 Sau khi xay xong, xã sẽ đều xe tải vận chuyển số gạo đã xay vào tận nơi giao lại cho bà con nơi đây. Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ xay gạo cho người dân, xã Thường Phước 2, nhất là tổ xung kích của Hội nông dân xã Thường Phước 2 còn tổ chức mua dùm thuốc bảo vệ thực vật cho người dân khi canh tác lúa.

Ông Nguyễn Văn Tuấn _Phó chủ tịch UBND xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự choi biết:

“Địa phương thấy sự khó khăn của người dân taiu5 cụm dân cư Nam Hang nên có đề xuất với Đảng ủy. lãnh đạo xã tổ chức trưng dụng xe tải vào tận nơi hỗ trợ người dân khu vực này vận chuyển lúa đến nhà máy để xat xát lúa gạo cho người dân miển phí. Sau khi xay gạo xong, chúng tôi sẽ đưa xe tải chở gạo về cho bà con luôn.”

Chỉ trong buổi sáng, nhiều hộ dân có nhu cầu xay xát lúa gạo được được hỗ trợ kịp thời. Trong thời điểm căn mình bảo vệ vùng xanh như hiện nay, ngoài công tác chốt chặn, chính quyền địa phương còn nổ lực. tìm mọi cách hỗ trợ người dân ở tất cả các khâu trong đời sống. dù đang thực hiện giãn cách nhưng không xa cách giữa người dân và chính quyền địa phương./.

Tân Hợp