Xuất bản thông tin

null Giải quyết hồ sơ trực tuyến cho lao động tự do

Chi tiết bài viết Tin tức

Giải quyết hồ sơ trực tuyến cho lao động tự do

Dịch bệnh Covid – 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, nhất là lao động yếu thế. Việc ban hành những chính sách hỗ trợ cho lao động tự do được Đảng và Nhà nước chú trọng, nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với bà con. Do vậy, bằng các giải pháp linh hoạt trong mùa dịch, ngành chức năng địa phương đã sớm đưa chính sách vào cuộc sống, hỗ trợ người dân vượt qua mùa dịch.

Tổ Thẩm định hồ sơ của huyện Hồng Ngự làm việc trực tuyến với xã Long Khánh B

          Thực hiện có chính sách hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (gọi tắt là lao động tự do), theo Quyết định số 964 và Quyết định 1277 của tỉnh, huyện Hồng Ngự đã nhanh chóng triển khai xuống địa bàn các xã, thị trấn để lập danh sách đối tượng thụ hưởng. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, hạn chế đi lại và tập trung đông người, việc chú trọng giải quyết hồ sơ bằng hình thức trực tuyến đã góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian hơn.

          Bà Huỳnh Thị Giang, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết:

          “Đơn vị thực hiện phương pháp họp bằng hình thức trực tuyến qua Zalo nhóm, để giải quyết nhanh, kịp thời chế độ cho người lao động, đồng thời đảm bảo biện pháp phòng chống dịch. Với phương pháp này, các thành viên có thể họp trong khi làm việc ở nhà theo quy định. Và khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát Phòng đã chuyển sang hình thức họp trực tuyến tại điểm cầu huyện và các xã, thị trấn”.

          Theo đó, một TThẩm định hồ sơ của huyện được thành lập gồm: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài Chính – kế hoạch, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và UBND các xã, thị trấn. Nhờ chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, zalo nhóm, đặc biệt là kết nối trực tuyến các điểm cầu từ huyện đến xã mà công tác thẩm định hồ sơ và phê duyệt hỗ trợ cho bà con được kịp thời.

          Từ danh sách đối tượng được các địa phương rà soát gửi về, Tổ Thẩm định huyện xác minh từng trường hợp sát với quy định của trên. Nhờ phương pháp này, huyện đã nhanh chóng giải ngân hỗ trợ cho trên 6.800 lao động theo Quyết định số 964 và trên 4.600 lao động theo Quyết định 1277 của UBND tỉnh, tổng số tiền hỗ trợ trên 17 tỷ đồng.

          Anh Lê Văn Trường, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết:

          “Trước tôi làm trên bến lúa Thường Phước 1, từ dịch bệnh đến nay nghỉ. Tôi có đến ấp nhờ các anh hỗ trợ làm hồ sơ, và được hỗ trợ 1,5 triệu đồng nên cũng đỡ trong mùa dịch này”.

          Trong khó khăn do dịch bệnh Covid – 19, những hộ dân yếu thế rất cần sự tiếp sức từ các nguồn lực để vượt qua. Do vậy những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước hướng về bà con trong thời điểm này, thể hiện tinh thần nhân văn và trách nhiệm. Đồng thời, chính sự linh hoạt trong cách làm của từng địa phương đã tạo sự tin tưởng và giúp người dân ấm lòng hơn trong mùa dịch.

Minh Thi