Xuất bản thông tin

null Thông tin về 02 lô vắc xin tăng hạn sử dụng tại Đồng Tháp

Chi tiết bài viết Tin tức

Thông tin về 02 lô vắc xin tăng hạn sử dụng tại Đồng Tháp

Chiều 16/12, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu cho biết, hiện nay, tại tỉnh Đồng Tháp có 02 lô vắc xin Pfizer (123002 và 126001) được tăng hạn sử dụng thêm 03 tháng (từ 30/11/2021 lên 28/02/2022), với tổng số hơn 110.000 liều đã được Bộ Y tế phân bổ. Dự kiến số vắc xin này sẽ được tiêm mũi 2 cho học sinh, người lớn và tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng. 

>> Bộ Y tế lý giải việc tăng hạn sử dụng vắc xin Pfizer lên 9 tháng

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu (bìa trái) cùng lãnh đạo ngành y tế giám sát
công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Ảnh tư liệu

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khẳng định, việc tăng hạn sử dụng của vắc xin được dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học. Vắc xin có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 09 tháng kể từ ngày sản xuất. Các lô vắc xin Pfizer có hạn sử dụng 06 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 09 tháng sau thời gian Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA) phê duyệt.

Việc tăng hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả các đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên. Việc tăng hạn sử dụng vắc xin cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả.

Tại Việt Nam, trên cơ sở kết luận của FDA và EMA, ngày 30/9, Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký lưu hành thuốc của Việt Nam đã chính thức thông qua kéo dài hạn sử dụng đối với vắc xin của Pfizer từ 06 tháng lên 09 tháng. Tiếp đó, ngày 22/10, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản 12926/QLD-KD đồng ý về việc tăng hạn sử dụng của vắc xin phòng Covid-19 Pfizer.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị chuyên môn như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các Trung tâm Y tế huyện, thành phố trong tỉnh khẩn trương tiếp nhận và tổ chức tiêm ngay số vắc xin được phân bổ cho các đối tượng trên địa bàn, bảo quản sử dụng vắc xin hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng, hoàn thành trong thời gian sớm nhất; bố trí tiêm an toàn, hiệu quả và đảm bảo các quy định về phòng chống dịch.

Ngoài ra, để người dân hiểu rõ và đồng thuận trong việc tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị cán bộ y tế tư vấn kỹ cho đối tượng được tiêm chủng, phụ huynh trẻ đầy đủ thông tin, tránh hiểu sai về hạn sử dụng của vắc xin nêu trên.

Văn Khương

Nguồn: dongthap.gov.vn