Xuất bản thông tin

null Bà con trồng thanh long, mít đang gặp nhiều khó khăn khâu tiêu thụ

Chi tiết bài viết Tin hoạt động

Bà con trồng thanh long, mít đang gặp nhiều khó khăn khâu tiêu thụ

Dịch bệnh Norova đã làm ảnh hưởng rất lớn đến khâu tiêu thụ thanh long ruột đỏ và mít Thái của bà con nhà vườn huyện Lai Vung, vì 2 loại trái cây này chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc. Anh Dư –HTX thanh long ruột đỏ xã Phong Hòa cho biết: những ngày dịch Norova diễn ra, các Công ty mua thanh long ruột đỏ giá giảm chỉ còn 5.000 đến 10.000 đồng 1 kg tùy loại, giảm gấp đôi so trước đó. Trong khi giá thành sản xuất ra 1 kg thanh long ruột đỏ phải mất 12.000 đồng, vì vậy bà con Nhà vườn thua lỗ nặng.

Chia sẻ với bà con Nhà vườn, các ngành chức năng như: Sở Công Thương, UBND tỉnh, Siêu thị PigC TP HCM đã và đang tìm giải pháp hỗ trợ Nhà vườn, tuy nhiên theo bà con Nhà vườn thì vẫn chưa tìm được giải pháp nào cải thiện tốt. Hiện nay bà con Nhà vườn trồng thanh long ruột đỏ vẫn duy trì bán thanh long cho Công ty Thạch Võ, Hoa Cương tỉnh Vĩnh Long.

Được biết tổng diện tích thanh long ruột đỏ trong toàn huyện Lai Vung là 179 ha. Từ tết nguyên đán đến nay thanh long cho thu hoạch rải rác, nhưng thời gian khoảng giữa tháng 2/2020 thanh long bắt đầu cho thu hoạch rộ.

Bên cạnh cây thanh long, Nhà vườn trồng mít Thái ở huyện Lai Vung cũng bị ảnh hưởng. Giá mít Thái sau tết nguyên đán giảm chỉ còn 6000 đến 8000 đồng 1 kg, trong khi trước tết 30 ngàn đồng 1 kg. Hiện nay diện tích trồng mít Thái trong huyện Lai Vung đã lên đến hơn 100 ha./.