Xuất bản thông tin

null Đoàn công tác tỉnh khảo sát Tình hình thực hiện Chương trình đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục giai đoạn 2021-2025

Tin tức Tin tức

Đoàn công tác tỉnh khảo sát Tình hình thực hiện Chương trình đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục giai đoạn 2021-2025

Vừ qua Ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn, các Ban của HĐND tỉnh, cùng các sở có liên quan đã có buổi khảo sát  tình hình thực hiện Chương trình đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2021-2025. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Trương Thị Diệp, Phó chủ tịch UBND huyện, cùng các ngành có liên quan.

Thực hiện Nghị quyết số 385/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2020 của Hội đồng nhân dân Tỉnh về chủ trương đầu tư Chương trình đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2021-2025. Huyện đã triển khai thực hiện đầu tư tổng cộng là 21 dự án, trong đó đã triển khai thi công 7 dự dự án và hoàn thành đưa vào sử dụng 3 dự án.

Bà Trương Thị Diệp, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Lấp Vò, báo cáo với đoàn tại buổi làm việc

Bên cạnh kết quả đạt được cùng với hiệu quả đầu tư của chương trình mang lại rất rõ rệt tác động rất lớn đến sự nghiệp giáo dục tạo được cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp đáp ứng nhu cầu dạy và học, cụ thể một số Trường sau khi xây dựng xong đã trở thành trường đạt tiêu chí đảm bảo cơ sở vật chất mức độ 1 và mức độ 2 đúng theo lộ trình, tăng tỉ lệ huy động học sinh, góp phần giúp cho các xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

Ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Lấp Vò

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả vừa nêu còn một số khó khăn ngay từ đầu thực hiện chương trình, do chương trình được xây dụng và hoàn chỉnh trong năm 2020, được xây dựng với quy mô cũ khi bắt đầu triển khai thực hiện lúc bấy giờ Thông tư 13/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ Giáo dục và đào tạo có hiệu lực, thông tư này thay đổi rất lớn về quy mô đầu tư cụ thể tăng diện tích phòng hoặc phải bổ sung phòng học-phòng chức năng để đảm bảo; nên phải điều chỉnh chủ trương đầu tư-điều chỉnh hồ sơ thiết kế,… mất rất nhiều thời gian, đặc biệt tổng mức đầu tư tăng rất lớn so với ban đầu, đa phần các dự án thuộc chương trình này đều vượt kế hoạch vốn trung hạn 2021-2025 cần thiết phải điều chỉnh trung hạn. 

Huyện cũng kiến nghị với tỉnh cần ưu tiên nguồn vốn để Huyện tiếp tục triển khai các dự án còn lại, đảm bảo tiêu chí Huyện Nông thôn mới. Đồng thời, các sở có liên quan hỗ trợ huyện trong điều chỉnh quy hoạch ở các điểm trường chuẩn bị đầu tư, nhất là tại điểm Trường THCS Định Yên. Trước đó, đoàn cũng đã đi khảo sát thực tế các điểm trường trên địa bàn huyện./.

 Đăng Khoa