Xuất bản thông tin

null Đoàn Sở Nội vụ khảo sát về tình hình thực hiện Nghị quyết 260/2019/NQ-HĐND của HĐND Tỉnh

Tin tức Tin tức

Đoàn Sở Nội vụ khảo sát về tình hình thực hiện Nghị quyết 260/2019/NQ-HĐND của HĐND Tỉnh

Sáng ngày 17/03, Bà Đỗ Thị Thanh Trang, Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn, cùng các sở ngành, Công an, Quân sự Tỉnh, đã có buổi khảo về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở ấp, khóm và những người tham gia trực tiếp công việc ở ấp, khóm thực hiện Nghị quyết 260/2019/NQ-HĐND của HĐND Tỉnh  ở huyện Lấp Vò. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Nguyễn Thị Nhanh, Chủ tịch UBND huyện.

Bà Đỗ Thị Thanh Trang, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Tinh Đồng Tháp, Phát biểu tại buổi khảo sát tại huyện Lấp Vò

Theo báo cáo hiện nay trên địa bàn huyện có 66 ấp, khóm (62 ấp,04 khóm); hầu hết các ấp đều có từ trên 350 hộ dân trở lên. Trong đó, số người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã: 158/172 người (khuyết 14);  số người hoạt động không chuyên trách ở ấp, khóm: 197/198 người (khuyết 01) và  số người người trực tiếp tham gia công việc ở ấp, khóm (kể cả Công an viên bán chuyên trách): 522/570 người (khuyết 48).

Bà Nguyễn Thị Nhanh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện  Lấp Vò, phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác Sở Nội vụ

Tại Hội nghị các đại biểu cũng nêu lên một số khó khăn như: người hoạt động không chuyên trách không được nâng mức phụ cấp, trợ cấp theo thâm niên và đóng bảo hiểm xã hội cũng ở mức thấp. Chế độ chính sách như hiện nay cùng với khối lượng công việc lớn, người hoạt động không chuyên trách không đủ trang trải cho cuộc sống. Ngoài ra, trên thực tế, nhiều ấp có quy mô số hộ, số nhân khẩu lớn, áp lực thực hiện nhiệm vụ của người hoạt động không chuyên trách ở ấp cao, phải thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đảm bảo an ninh, trật tự ở địa phương, còn hỗ trợ công việc cho cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã khi thực hiện nhiệm vụ. Chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở ấp có quy mô trên 350 hộ không có sự khác biệt so với các ấp có quy mô nhỏ hơn.

Bà Văng Thị Phương Hạnh, Trưởng Phòng Nội vụ Huyện Lấp Vò, báo cáo với đoàn tại buổi khảo sát

Đồng thời, sau khi sắp xếp những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thì số lượng giảm, công việc tăng, áp lực công việc lớn và giờ giấc làm việc tại cơ quan tương đương với công chức nhưng phụ cấp những người hoạt động không chuyên trách xã tăng thấp, đa phần người hoạt động không chuyên trách ở ấp những người trực tiếp tham gia công việc ở ấp còn lớn tuổi, trình độ chuyên môn chưa đáp ứng được nhu cầu công việc và việc thực hiện chuyển đổi số hiện nay, mang lại hiệu quả, chất lượng chưa cao.

Đại biểu phát biểu kiến nghị với đoàn công tác Sở Nội vụ tại buổi khảo sát

Do đó các đại biểu cũng kiến nghị: Cần có giải pháp nâng cao chế độ, chính sách đối với Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở ấp để họ an tâm công tác và gắn bó lâu dài. Đồng thời, ngoài các chức danh chính ở ấp thì các chức danh còn lại (Chi tổ trưởng các Chi hội) cũng cần được xem xét nâng mức hỗ trợ để các hoạt động chính trị tại địa phương được thực hiện tốt hơn;  bổ sung chế độ trợ cấp thôi việc đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở ấp. Đồng thời, có chế độ bảo hiểm xã hội cho những người hoạt động không chuyên trách ở xã thuộc đối tượng được hưởng chế độ ốm đau, thai sản và mở rộng thêm các chức danh ở ấp được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc như ở cấp xã./.

 Đăng Khoa