Xuất bản thông tin

null Tình hình sản xuất lĩnh vực trồng trọt và BVTV từ ngày 12/4/2021 - 18/4/2021

Sinh vật gây hại Sinh vật gây hại

Tình hình sản xuất lĩnh vực trồng trọt và BVTV từ ngày 12/4/2021 - 18/4/2021

 1.1. Trên cây lúa 

            - Vụ Đông Xuân 2020 – 2021: thu hoạch 177.188ha/ 196.063 ha đạt 90,4% diện tích xuống giống, năng suất bình quân 7,41 tấn/ha, còn lại 18.875 ha đang giai đoạn trổ chín. Sản lượng đạt 1,3 triệu tấn.

          - Vụ Hè Thu 2021: xuống giống 108.049 ha/187.000 ha, tăng 15.219 ha so với tuần trước đạt 57,8% kế hoạch. Trong đó, giai đoạn mạ 30.275 ha, đẻ nhánh 21.854 ha, làm đòng 37.163 ha, trổ chín 18.757 ha.  

- Tình hình sâu bệnh trong kỳ báo cáo trên lúa như sau:

+ Bệnh đạo ôn lá: diện tích nhiễm nhẹ 20 ha (giảm 435 ha so với tuần trước) trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng trỗ, tỷ lệ bệnh 5 - 10%.

+ Bệnh lem lép hạt: diện tích nhiễm 520 ha (giảm 575 ha so với tuần trước), trong đó nhiễm trung bình 70 ha, còn lại nhiễm nhẹ trên lúa giai đoạn trổ chín, tỷ lệ bệnh 10-20%.

Description: E:\Cong thong tin dien tu So\Dang tin bai\Hinh anh\SAU + BENH\lem lép hat.jpg

(Hình ảnh minh họa, nguồn Internet)

- Dự báo trong tuần tới, rầy tuổi 4-5 tiếp tục phát triển và gây hại phổ biến ở mức nhẹ - trung bình trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng trỗ. Sâu cuốn lá gây hại phổ biến ở mức nhẹ – trung bình trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng trỗ, những ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm và phun thuốc trừ sâu sớm lúc đầu vụ có khả năng bị hại nặng. Bệnh đạo ôn, cháy bìa lá gây hại phổ biến ở mức nhẹ  – trung bình trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng trỗ.

- Để hạn chế thấp nhất thiệt hại cần áp dụng một số biện pháp như sau:

+ Áp dụng tốt các giải pháp kỹ thuật 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý nước hợp lý, bón phân vùi trước khi trục trạc đất lần cuối theo tỷ lệ 100% DAP, 50% Kali,… giúp lúa sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế thấp nhất sự phát sinh gây hại của các đối tượng dịch hại, giảm chi phí, tăng chất lượng và lợi nhuận.

+ Cần kiểm tra kỹ ruộng lúa, phát hiện kịp thời bệnh đạo ôn lá, bệnh cháy bìa lá,… để có biện pháp quản lý và chăm sóc hiệu quả. Có thể phun ngừa bệnh đạo ôn cổ bông, lem lép hạt ở giai đoạn trổ lẹt xẹt và trổ đều.

+ Không phun thuốc trừ sâu bệnh, thuốc kích thích sinh trưởng cho lúa ít nhất 20 ngày trước thu hoạch nhằm bảo đảm thời gian cách ly, an toàn thực phẩm. Thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng để hạn chế ô nhiễm môi trường.

+ Những khu vực chuẩn bị xuống giống lúa Hè Thu 2021 cần vệ sinh kỹ đồng ruộng, cày ải phơi đất, đảm bảo thời gian cách ly giữa 02 vụ ít nhất 03 tuần, theo dõi chặt chẽ tình hình rầy vào đèn, xuống giống tập trung, né rầy hiệu quả trên từng ô bao, cánh đồng tại địa phương, nhằm hạn chế thấp nhất sự gây hại của muỗi hành, rầy nâu, bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá.

1.2. Trên hoa màu

- Vụ Đông Xuân 2020 – 2021: xuống giống 12.129 ha, đến nay đã thu hoạch dứt điểm.

          - Vụ Hè Thu 2021: xuống giống 5.903,3 ha gồm các loại như bắp, mè, dưa hấu, sen, rau ăn lá,...

- Tình hình sâu bệnh trên hoa màu: sâu bệnh trên bắp, hành, ớt, rau,… xuất hiện và gây hại phổ biến ở mức nhẹ. Riêng đối tượng sâu keo mùa thu hại bắp chưa phát hiện diện tích nhiễm mới. Dự báo trong tuần tới sâu ăn tạp, sâu đục trái, sâu đục thân, bọ trĩ, bệnh thán thư, bệnh đốm lá,… xuất hiện và gây hại rải rác hoặc ở mức nhẹ.

1.3. Cây ăn trái

- Diện tích trồng cây ăn trái là 33.310,5 ha. Tập trung chủ yếu ở các huyện Châu Thành, Lai Vung, Cao Lãnh, Lấp Vò, Thanh Bình, Tháp Mười, thành phố Cao Lãnh.

- Sâu bệnh trên cây ăn trái: các đối tượng sâu bệnh xuất hiện và gây hại phổ biến ở mức nhẹ. Dự báo trong tuần tới sâu đục cành, bệnh thán thư, cháy lá, bệnh loét, bệnh vàng lá thối rễ,… xuất hiện và gây hại rải rác hoặc ở mức nhẹ.

Nguồn: www.dongthapxanh.vn