Xuất bản thông tin

null Độc đáo son môi làm từ trái gấc của một nam sinh học giỏi

TIN TỨC Tin hoạt động

Độc đáo son môi làm từ trái gấc của một nam sinh học giỏi

Em Nguyễn Hoàng Phúc, học lớp 11CB1, Trường Trung học phổ thông Tam Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã gây ấn tượng sâu sắc tại Lễ tổng kết năm học 2022 - 2023 của Trường là bên cạnh được khen thưởng về học sinh giỏi mà cùng một lúc em còn được khen thưởng hai giải ba cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và ý tưởng khởi nghiệp cấp tỉnh, với dự án son dưỡng môi từ trái Gấc. Mẹ Phúc là cô Nguyễn Thị Hồng Nương - giáo viên môn Hóa học của Trường trực tiếp hướng dẫn em thực hiện dự án cũng vinh dự được khen thưởng.

Nguyễn Hoàng Phúc là một tấm gương sáng trong học tập và sáng tạo. Suốt 11 năm học qua, năm nào Phúc cũng đạt thành tích học sinh giỏi, xuất sắc... Nổi bật, Hoàng Phúc đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen và Bằng chứng nhận về thành tích xuất sắc trong học tập và sáng tạo. Đặc biệt, em Phúc đã đạt hai giải ba cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và ý tưởng khởi nghiệp cấp tỉnh, với dự án son dưỡng môi từ trái Gấc năm học 2022 - 2023. Nguyễn Hoàng Phúc đã được nhiều học sinh của Trường ngưỡng mộ. Em Phan Tâm Nguyên bạn học chung lớp 11CB1 với Phúc cho biết:“Theo em thấy, bạn Hoàng Phúc là một người rất năng nổ trong các hoạt động của Trường, Lớp; thường xuyên giúp đỡ các bạn bè trong học tập; thường đạt những giải lớn, nhỏ trong khu vực đoàn trường. Theo em đánh giá, bạn là một người thông minh, giỏi. Em rất mến bạn”

Qua trò chuyện, Hoàng Phúc cho biết: Tận dụng lợi thế từ nguồn tài nguyên bản địa dồi dào, trong một lần làm xôi gấc, thấy xôi có màu đỏ cam rất đẹp nên Hoàng Phúc nãy sinh ý tưởng sáng chế ra một sản phẩm làm đẹp từ trái Gấc. Đem ý tưởng nói với mẹ là một giáo viên môn Hóa học và được mẹ đồng ý hướng dẫn tận tình. Từ đó, Hoàng Phúc bắt tay thực hiện dự án và chế biến thành công sản phẩm thỏi Son môi từ trái Gấc. Hoàng Phúc vui vẻ chia sẻ:“Xuất phát từ cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp ở trường là ở trường cũng có tổ chức những cuộc thi cho học sinh. Trong đó, có cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp. Trong lúc đang suy nghĩ ý tưởng để chọn đề tài để dự thi thì con có trao đổi với mẹ, với gia đình, mọi người xung quanh để họ đóng góp ý kiến chọn ra đối tượng để làm đề tài dự thi. Con đã nghĩ đến quả Gấc. Bởi vì, đây là nguyên liệu rất an toàn, nhiều dưỡng chất, để làm ra một sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên thì đây là nguyên liệu”. Cô Nguyễn Thị Hồng Nương - mẹ của Phúc và cũng là giáo viên hướng dẫn Phúc thực hiện Dự án bày tỏ: “Tình cờ một lần em có làm xôi Gấc thì em phát hiện cái màu nó rất là đẹp cho nên em mới nghĩ ra ý tưởng là nghiên cứu thành phần dinh dưỡng của quả Gấc để làm ra một sản phẩm son môi để phục vụ cho người tiêu dùng có sức khỏe tốt hơn”

Nguyên liệu làm Son môi chủ yếu gồm: Trái Gấc chín, rửa sạch, bỏ vỏ và hột, chỉ lấy thịt gấc nghiền nát thành bột và các loại dầu dưỡng, sáp ong… Sau khi chế biến theo một công thức hợp lý rồi đỗ vào khuôn nén thành thỏi Son, đóng nắp, cho vào hộp và xuất bán... Với 100gram bột thịt gấc chiết xuất được 50ml tinh dầu rồi trộn với sáp ong, vaseline và các dầu dưỡng khác, sau khi chế biến sẽ cho ra 01 thỏi son dưỡng môi thành phẩm. Chỉ mới sản xuất vài tháng nay mà sản phẩm thỏi Son môi làm từ trái gấc đã được nhiều khách hàng ưa chuộng đặt mua nhiều. Hoàng Phúc không ngần ngại chia sẻ:“Để làm ra được son thì nguyên liệu cần thiết làm cho son đặc lại là sáp ong và vaseline. Sáp ong làm cho son cứng lại; còn vaseline sẽ trung hòa độ cứng đó, nó sẽ làm cho cây son có độ cứng vừa phải… Son thì con chỉ sản xuất ra một loại son là soạn dưỡng môi; bán ra thị trường một cây là 35.000đồng. Sản phẩm cũng bán được nhiều rồi. Chủ yếu bán cho học sinh, sinh viên và các quý bà nội trợ ở xung quanh khu vực con sống”. Cô Nguyễn Thị Hồng Nương phấn khởi cho biết: “Nguyễn Hoàng Phúc, em là một đứa con trong gia đình rất là ngoan, chăm học, có cố gắng trong học tập. Quá trình hướng dẫn em Phúc thực hiện dự án KHKT từ tháng 01/2022. Dự án thực hiện khoảng 01 năm. Trong quá trình đó, em rất nỗ lực tìn tòi, cái gì không hiểu thì em mạnh dạn hỏi giáo viên hướng dẫn để thực hiện được ước mơ của em. Hiệu quả của Đề tài, thứ nhất là giúp được cho người tiêu dùng có một sức khỏe tốt đó là em làm sản phẩm son dưỡng môi từ quả Gấc. Cụ thể là em đạt được giải nhì cấp Trường, giải ba cấp Huyện và giải ba cấp Tỉnh”

          Hoàng Phúc là đứa con lớn trong một gia đình nề nếp, có hai anh em ở ấp Phú Thọ, xã An Long. Ba mẹ Phúc đều là một giáo viên Trường Trung học phổ thông Tam Nông. Ngay từ nhỏ, Phúc đã được ba mẹ chăm sóc, giáo dục chu đáo cộng với trí thông minh và bản tính luôn tìm tòi, say mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ nên Phúc luôn đạt được thành tích cao trong học tập và sáng tạo. Để đạt thành tích cao trong học tập và sáng tạo, Hoàng Phúc có phương pháp học tập rất khoa học. Nguyễn Hoàng Phúc cho biết: “Vào lớp, con tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài và ghi chép lại những nội dung cần thiết để có thể chuẩn bị kiến thức để cho mình thi cử, học hành. Ngoài ra, cũng tham gia nhiều phong trào trên lớp để đạt được những thành tích cần thiết để phát triển bản thân nhiều hơn. Còn ở nhà thì sắp xếp thời gian học tập thật hợp lý để có môi trường học tập thoải mái để có thể đạt được nhiều thành tựu cao trong cuộc sống, học tập”.

Bên cạnh việc học, Phúc còn giúp ba mẹ những việc lặt vặt trong gia đình như: nấu cơm, rửa chén, giặt đồ, dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc, dạy dỗ đứa em trai đang học lớp 7...  Phúc luôn bố trí thời gian học tập, vui chơi giải trí và phụ việc nhà một cách khoa học, hợp lý nên trong suốt 11 năm đèn sách, năm nào Phúc cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc của Trường, của lớp... được tặng nhiều Giấy khen, Bằng chứng nhận và tiền thưởng… Là một học sinh giỏi, đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học kỹ thuật và có ý tưởng khời nghiệp táo bạo nhưng khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Hoàng Phúc nở một nụ cười tươi, không ngần ngại bộc bạch:“Ước mơ của con sau này là trở thành một kỹ sư hóa học. Để thực hiện được ước mơ thì con sẽ cố gắng học tập từng ngày, luôn phấn đấu, nổ lực để theo đuổi được ước mơ”

Với một ước mơ đẹp và bề dày thành tích xuất sắc trong học tập và sáng tạo, tin rằng Nguyễn Hoàng Phúc sẽ sớm biến ước mơ thành hiện thực và dự án ý tưởng khởi nghiệp làm son môi từ trái Gấc độc đáo của nam sinh học giỏi Nguyễn Hoàng Phúc sẽ được phát triển lan tỏa rực rỡ trong tương lai không xa./.

Trần Trọng Trung.