Xuất bản thông tin

null Hiệu quả dự án nuôi bò từ nguồn vốn ngân hàng Chính sách xã hội huyện

TIN TỨC Nông nghiệp

Hiệu quả dự án nuôi bò từ nguồn vốn ngân hàng Chính sách xã hội huyện

Nhờ dự án nuôi bò từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tam Nông nên những năm gần đây, các hộ dân trong huyện đã tận dụng nguồn cỏ và các loại phụ phẩm trong nông nghiệp… để phát triển nghề nuôi bò, vừa tạo việc làm - vừa tăng thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống.

 

Năm 2021, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ủy thác vốn cho Hội Nông dân xã Phú Thành B thực hiện dự án chăn nuôi bò. Ông Lê Văn Trường ở ấp Phú Hòa được phát vay 80 triệu đồng mua nuôi 3 con bò cái lai Sind. Trong quá trình nuôi, ông Trường cho đàn bò ăn cỏ voi, rơm, thân cây bắp... Nhờ cần mẫn chăm sóc và vệ sinh chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh cho bò nên sau 2 năm nuôi, có một con bò đẻ được 01 con bê. Hiện, đàn bò trong chuồng của ông đã nâng lên 4 con gồm: 3 con đang có thai khoảng 3 tháng nữa đẻ và 01 con bê được 6 tháng tuổi. Ông Trường chuẩn bị cho xuất chuồng 01 con bê, thu 10 triệu đồng để thanh toán vốn vay và lãi suất cho Ngân hàng... Ông Lê Văn Trường vui vẻ chia sẻ: “Nhờ Ngân hàng chính sách với Chính quyền địa phương cho vay nguồn vốn chăn nuôi đặng phát triển đàn bò lên để mình thoát nghèo trong cuộc sống. Hôm nay, tôi cũng xin cảm ơn Ngân hàng chính sách và chính quyền địa phương ở ấp. Không có nguồn vốn này gia đình rất vất vả. Hôm nay, được nguồn vốn này cũng xoay trở trong cuộc sống cũng tốt. Đàn bò hôm nay cũng phát triển bình thường, cũng tốt đẹp luôn”

Năm 2021, từ nguồn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tam Nông cho vay 80 triệu đồng, anh Nguyễn Văn Lâu ở ấp Phú Hòa đã mua nuôi 02 con bò cái đang có chữa. Nhờ cần cù chăm sóc và thường xuyên vệ sinh chuồng, giăng mùng cho bò ngủ, phòng ngừa dịch bệnh cho bò nên đến nay sau hơn 2 năm nuôi, đàn bò cái đẻ được 02 con bê, anh Lâu đã cho xuất chuồng 01 con bò, thu nhập 18 triệu đồng. Anh Lâu hiện nuôi 04 con bò, đàn bò đang tăng trưởng tốt. Anh Nguyễn Văn Lâu bày tỏ:“Ngân hàng chính sách cho vay đàn bò bây giờ phát triển rất tốt. Tôi đã bán được một con 18 triệu. Tôi hứa trả cho Ngân hàng chính sách đúng quy định. Cảm ơn Ngân hàng chính sách rất nhiều. Nếu không có Ngân hàng chính sách thì tôi không có đàn bò được 04 con bò cái như bây giờ đâu”

Nông dân trong huyện hiện đang nuôi hơn 2.000 con bò các loại. Đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã cho 1.180 hộ vay 54 tỷ 991 triệu đồng. Trong đó, có 14 hộ vay nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác để phát triển Dự án nuôi bò là 800 triệu đồng. Hộ vay thấp nhất 50 triệu đồng, cao nhất 100 triệu đồng, lãi suất 7,92%/năm. Chu kỳ vay 60 tháng. Các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ gốc, lãi và gửi tiền tiết kiệm đúng hợp đồng tín dụng đã ký kết. Ngân hàng hiện đang tiếp tục đề xuất Chi nhánh Ngân hàng Chính sách tỉnh bổ sung nguồn vốn cho vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội Trung ương. Tích cực tham mưu UBND ưu tiên bổ sung nguồn vốn từ ngân sách Huyện để chuyển sang Ngân hàng Chính sách Xã hội tiếp tục cho vay các đối tượng chưa có việc làm, các đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, các lao động từ các Công ty ngừng việc về địa phương... Ông Phan Hữu Chí – Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tam Nông cho biết:Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị như: UBND các xã-thi trấn, các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác cùng với Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện nâng cao chất lượng bình xét, thẩm định các dự án. Trong đó, chú trọng các dự án, mô hình có hiệu quả để tập trung cho vay, để làm sao góp phần nâng cao hiệu quả nguồn vốn cho vay, nâng mức sống của người dân, thực hiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương, góp phần thực hiện đạt Huyện Nông thôn mới

Với phương châm: “Thấu hiểu lòng dân - Tận tâm phục vụ”, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đang tiếp tục cho nông dân trong huyện vay vốn ưu đãi để đầu tư mở rộng chuồng nuôi bò nhằm thoát nghèo vươn lên khá, giàu./. 

Trần Trọng Trung.