Xuất bản thông tin

null An Hoà hội quán – Nơi gắn kết những hộ chăn nuôi bò

TIN TỨC Nông nghiệp

An Hoà hội quán – Nơi gắn kết những hộ chăn nuôi bò

Để duy trì bền vững và mở rộng nghề chăn nuôi bò sinh sản và bò vỗ béo, vừa tạo việc làm - vừa nâng cao thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, Đảng bộ-chính quyền và các hộ chăn nuôi bò ở địa phương hiện đang chuẩn bị tổ chức Lễ ra mắt “An Hòa Hội quán” tại xã An Hòa. Đây là hội quán thứ 11 của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

 

An Hòa Hội quán có 31 thành viên là những người chung một nghề chăn nuôi bò. Ban Chủ nhiệm Hội quán gồm 07 người. Đây là nơi tập hợp các anh chị em có chung một ngành nghề chăn nuôi bò cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau kỹ thuật chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh cho đàn bò; họp bàn kế hoạch chọn con bò giống chất lượng để nuôi, liên kết tìm đầu ra ổn định cho con bò giống, bò thịt thương phẩm… Khi được vận động vào Hội quán, đa số các hộ chăn nuôi bò ở xã An Hòa đều nhất trí cao.

Từ một con bê cái của ba vợ cho, sau nhiều năm cần mẫn chăm sóc, nuôi sinh sản... đến nay ông Phạm Văn Nhân, ngụ ấp 3, xã An Hòa đã tăng đàn bò lên 18 con. Trong đó, có 9 con đang trong giai đoạn sinh sản. Thời điểm cao nhất, đàn bò của ông nuôi trên 20 con lớn, nhỏ. Chỉ tính trong 05 năm gần đây, bình quân mỗi năm ông xuất chuồng hơn 5 con bò các loại, thu nhập trên 75 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, ông Nhân còn lãi từ 40 triệu đồng trở lên. Khi được vận động vào An Hòa hội quán, ông Nhân đồng thuận ngày. Ông Phạm Văn Nhân vui vẻ chia sẻ: “mình vô Hội quán có lợi cho mình. Thứ nhất là Nhà nước sẽ hỗ trợ cho mình một số vốn; sau nữa thì mình sinh sản thêm… Về sau, khi mình mua bán với nhau thì mình cũng nhờ mấy ảnh giúp đỡ khi đầu ra của mình bị eo hẹp thì cũng nhờ mấy ảnh tìm đầu ra giùm, thấy cũng dễ cho mình. Thấy vậy, tôi mới vô Hội quán”

Ông Lê Đại Dương ngụ ấp 1, xã An Hòa đã tận dụng nguồn cỏ, rơm, thân cây bắp sau thu hoạch... rất dồi dào, sẵn có ở địa phương để nuôi bò sinh sản và bò vỗ béo. Năm 2012, ông Dương cất chuồng mua nuôi 03 con bê cái. Hơn ba năm sau, 03 con bò đẻ ra 03 con bê... ông Dương tận dụng 05 công đất để trồng cỏ voi, cỏ Úc và tiếp tục nhân rộng đàn bò lên. Hiện tại, ông Dương đang nuôi 23 con bò lớn nhỏ. Trong đó, có 12 con đang trong giai đoạn sinh sản, 11 con bò còn lại ông nuôi vỗ béo. Chỉ tính 05 năm gần đây, trung bình mỗi năm ông Dương xuất chuồng khoảng 10 con bò các loại, có tổng thu nhập trên 150 triệu đồng… Ông Lê Đại Dương bày tỏ: “Thấy Ủy ban xã có thành lập Hội quán chăn nuôi bò thấy cũng rất là hay. Bởi vì, vô đó là tập hợp được nhiều hộ chăn nuôi bò. Tập hợp lại để anh em học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về chăn nuôi bò và giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm về các bệnh tật trên con bò sinh sản, bò nuôi lấy thịt; rồi chia sẻ những kinh nghiệm về thuốc men, cây cỏ thức ăn làm sao cho nó phù hợp cho từng con bò; vệ sinh môi trường chuồng trại… Khi vô Hội quán thì nó có lợi nhiều, anh em học hỏi trao đổi kinh nghiệm với nhau về cách chăn sóc bò và khi mà bán cái giá nó cao hơn”

31 hộ chăn nuôi bò là các thành viên của An Hòa Hội quán hiện đang nuôi tổng cộng 124 con bò sinh sản và 62 con bò thịt các loại. Các giống bò được những thành viên An Hòa Hội quán chọn nuôi gồm: Bò Sóc, Bò Pháp và Bò lai Sind… Ban chủ nhiệm và các thành viên An Hòa Hội quán đã bàn bạc và thống nhất tiếp tục cho xây cất, mở rộng chuồng trại, mua sắm thêm máy xay thức ăn cho bò, mô tơ bơm nước, ống dây dẫn nước vệ sinh chuồng trại và những trang thiết bị cần thiết khác để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi… Ông Hà Văn Tâm - Chủ nhiệm An Hòa Hội quán, xã An Hòa cho biết:“Do An Hòa Hội quán mới thành lập, đề nghị các cấp, các ngành hỗ trợ cơ sở vật chất để có chỗ họp hội cho các thành viên; cần phải có chế độ cho Ban chủ nhiệm để triệu tập các thành viên họp có trà, bánh, nước cho các thành viên… Cũng đề xuất các ngành, các cấp tìm đầu ra cho những hội viên của An Hòa Hội quán và hỗ trợ thêm nguồn vốn và kỹ thuật”

Bảng hiệu “An Hòa Hội quán” luôn nhắc nhở các thành viên trong Hội quán phải cùng nhau gắn kết hòa thuận, bình an trong điều kiện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để làm giàu chính đáng bằng tài năng và nghị lực của mình. Nơi đây sẽ là nơi gắn kết các thành viên, đoàn kết thắt chặt tình làng nghĩa xóm cùng nhau hợp tác làm ăn có hiệu quả và bàn bạc nâng cao giá trị con bò trên thị trường, tham quan các mô hình chăn nuôi bò sinh sản, bò vỗ béo có hiệu quả, không ngừng học hỏi những kiến thức, khoa học kỹ thuật chăm sóc đàn bò khỏe mạnh… Ông Nguyễn Văn Qúy - Chủ tịch UBND xã An Hòa phấn khởi cho biết:“Nhìn chung, đối với góc độ của chính quyền địa phương rất là phấn khởi sau khi vận động được bà con vào Hội quán chăn nuôi bò. Trong thời gian tới, về góc độ UBND xã cũng thường xuyên xuống thăm hỏi bà con, trao đổi, động viên, khích lệ và đề nghị về trên có chính sách để hỗ trợ cho bà con chăn nuôi để phát triển thêm đàn. Đồng thời, đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, kiếm nguồn con giống tốt để cho bà con chăn nuôi và liên hệ tìm kiếm các doanh nghiệp để tiêu thụ cho bà con nông dân khi bò đến lứa bán nhằm tạo điều kiện cho bà con nông dân an tâm trong chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng xã nông thôn mới nâng cao”

An Hòa Hội quán mới được thành lập sẽ là nền tảng vững chắc ban đầu để các thành viên gắn kết cùng nhau vượt qua khó, tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại để nuôi bò sinh sản và vỗ béo trong thời gian tới để nhanh chóng vươn lên phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống ấm no, giàu mạnh./. 

Trần Trọng Trung