null HÀNH TRÌNH TIẾP SỨC MÙA THI VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG CỦA CÔ GIÁO TÂM, ĐỒNG THÁP

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

HÀNH TRÌNH TIẾP SỨC MÙA THI VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG CỦA CÔ GIÁO TÂM, ĐỒNG THÁP

Tóm tắt

Hàng năm cứ đến kỳ thi tốt nghiệp THPT là cô Tâm, giáo viên trường THPT Thiên Hộ Dương cùng nhóm thiện nguyện Nhất Tâm lại bận rộn với hành trình tiếp sức mùa thi cho các em học sinh lớp 12 ở một số điểm trường THPT trong tỉnh. Năm học này các hoạt động giáo dục trong ngành đều bị ảnh hưởng do dịch Covid -19, cá nhân cô Tâm cũng có rất nhiều việc phải làm trong thời gian này nhưng với sự quyết tâm, tình thương dành cho học trò với mong muốn chia sẻ, tiếp thêm động lực cho các em trước kỳ thi, Cô đã hiện thực hóa kế hoạch tiếp sức mùa thi và truyền cảm hứng đến các em học sinh lớp 12 ở một số trường vùng sâu trong tỉnh một cách trọn vẹn.

Đến từng trường, Cô cùng Nhóm thiện nguyện thăm hỏi, động viên, chia sẻ những câu chuyện về ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên của bản thân nhằm tiếp thêm tinh thần cho các em học sinh trong giai đoạn ôn thi căng thẳng; những câu chuyện tuy rất đời thường nhưng đối với người khuyết tật như Cô lại toát lên một vẻ đẹp tâm hồn, nghị lực phấn đấu mạnh mẽ, thật sự làm lay động lòng người. Đó là câu chuyện bắt đầu ngày mới bằng việc tập thể dục (chạy bộ, đánh cầu lông, lắc vòng, tập gym...); học tiếng Anh, chuẩn bị điểm tâm cho mẹ; nhắn tin hỏi thăm thầy, cô, người thân, bạn bè; đọc sách, nghe tin tức....rồi thực hiện hàng loạt các hoạt động thiện nguyện gắn với các ngày lễ, sự kiện lớn hàng tháng trong năm như: thăm, cắt tóc miễn phí, tặng quà cho bệnh nhân tại bệnh viện, tặng hoa và quà cho những cô lao công, các chú làm vệ sinh đường phố, thăm hỏi các mẹ Việt Nam anh hùng nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, chúc mừng thầy cô ngày NGVN 20/11, chia sẻ các phóng viên báo đài ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6.... đến việc Cô mang chân giả tham gia cuộc thi “HCM city Marathon 2020”, “Múa Sen” trong cuộc thi Vầng Trăng Khuyết, nhân vật được nhiều đơn vị lựa chọn trong cuộc thi Kể chuyện tấm gương nữ nhà giáo tiêu biểu vùng Đất Sen hồng do Sở GDĐT phối hợp tổ chức...những việc làm ý nghĩa ấy có sức lan tỏa mạnh mẽ, Cô thật sự là tấm gương sáng để cho các em học sinh học tập noi theo.

Bên cạnh kể những câu chuyện, là chương trình giao lưu, trò chuyện, đây còn là dịp để các học sinh có cơ hội trải lòng về những ước mơ, dự định nghề nghiệp tương lai của mình; bằng những kiến thức hướng nghiệp, cô Tâm chia sẻ với các em những kinh nghiệm quý báu cho việc chuẩn bị hành trang vào đời và không quên gửi đến các em những thông điệp tích cực về cuộc sống tốt đẹp. Trước khi kết thúc mỗi buổi giao lưu, Cô luôn dành chút thời gian để trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, rồi ân cần đến bên từng học sinh tặng viết chì do chính tay Cô và Nhóm thiện nguyện quấn những lời chúc tốt lành như một sự gửi gắm tình thương và cầu mong các em luôn bình tĩnh, tự tin, làm bài thi đạt kết quả cao nhất.

Cảm động trước tấm chân tình và ngưỡng mộ ý chí, nghị lực vươn lên của cô Tâm, nhiều học sinh đã bày tỏ tình cảm yêu mến, lòng cảm phục của mình về những hành động đẹp mà Cô đã mang lại. Em Trần Ngọc Trinh, học sinh trường THPT Phú Điền bộc bạch: “Cảm ơn Cô người đã cho chúng em thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống... Nụ cười của Cô làm cho em thấy ấm áp...đầy tình yêu thương và hạnh phúc thật....nụ cười tràng đầy niềm tin, hi vọng....rung động bởi nụ cười của cô mất rồi” hay em Trần Huỳnh, học sinh trường THPT Cao Lãnh 2 khẳng định buổi trò chuyện của cô Tâm là “Tiết chào cờ thời cấp 3 ý nghĩa nhất và không quên hứa quyết tâm ôn tập thật nghiêm túc, nỗ lực hết mình để tham gia kỳ thi đạt kết quả như mong muốn”. Khi được hỏi về ý nghĩa hoạt động tiếp sức mùa thi của cô Tâm, thầy Nguyễn Ngọc Trí Dũng, Phó Hiệu trưởng trường THPT Châu Thành 2 không ngại chia sẻ “...không chỉ tạo động lực cho học sinh vững tâm chuẩn bị tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT mà còn giúp truyền thông giáo dục nhà trường, cô Tâm xứng đáng là “đóa hướng dương” rực rỡ, là tấm gương sáng cho học sinh và mọi người noi theo...”.

Được biết, để đảm bảo nội dung, chương trình theo kế hoạch đề ra khi đến các trường vùng sâu như: Tam Nông, Hồng Ngự, Tân Hồng, Tháp Mười...cô Tâm và các thành viên phải thức dậy từ 4h00 sáng, tự chuẩn bị điểm tâm, khởi hành bằng xe máy với quảng đường hơn 100km, có khi phải đi trong thời tiết mưa, gió, đường xá đang trong giai đoạn thi công, sửa chữa... Đặc biệt, khi đến nơi, có những trường không sắp xếp được việc tập trung học sinh nên Cô phải đến 7-8 lớp để chia sẻ những câu chuyện của mình trong sự nỗ lực. Để có được 184 suất học bổng và 3000 cây viết chì với số tiền hơn 20 triệu đồng trao cho các em, cô Tâm phải nhắn tin, điện thoại, đến kêu gọi từng mạnh thường quân, từng nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ. Có thể nói đó là một hành trình vô cùng gian nan, vất vả, nhưng vì tình thương dành cho các em quá lớn mà cô Tâm đã vượt qua tất cả để truyền cảm hứng, lan tỏa yêu thương đến các em học sinh Đất Sen hồng trước kỳ thi quan trọng của đời mình./.

Phan Khuyên - CĐGD tỉnh Đồng Tháp

 

Có thể bạn quan tâm