null Chương trình “Mái ấm Công đoàn” góp phần chăm lo đời sống đoàn viên khó khăn

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” góp phần chăm lo đời sống đoàn viên khó khăn

Tóm tắt

Được sự thống nhất Thường trực Tỉnh ủy cho Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Tỉnh tổ chức vận động các nguồn lực xã hội đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” giai đoạn 2019-2023. Từ năm 2019 đến nay, Chương trình đã thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tích cực hưởng ứng. Từ đó, nhiều ngôi nhà đã được xây dựng, sửa chữa giúp nhiều đoàn viên nghèo, khó khăn được cải thiện về nhà ở, ổn định cuộc sống.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình, LĐLĐ Tỉnh đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền vận động đóng góp Chương trình "Mái ấm Công đoàn" trên tinh thần tự nguyện, không quy định mức cụ thể, thường xuyên nắm bắt, triển khai các cấp công đoàn khảo sát tình hình nhu cầu thực tế về nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, người lao động để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình triển khai thực hiện, LĐLĐ Tỉnh đã nghiên cứu thay đổi quy chế hỗ trợ nhà cho phù hợp với tình hình thực tế đời sống đoàn viên, người lao động nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp công đoàn triển khai vận động, huy động được mọi nguồn lực để xây dựng nhà "Mái ấm Công đoàn".

Theo đó, các cấp công đoàn đã tích cực triển khai thực hiện Chương trình "Mái ấm Công đoàn” đạt nhiều kết quả quan trọng. Từ năm 2019 đến nay, các cấp công đoàn đã vận động được trên 4,7 tỷ đồng, Ban Thường vụ LĐLĐ Tỉnh đã quyết định hỗ trợ xây dựng 107 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” và sửa chữa  37 căn nhà cho đoàn viên khó khăn với tổng số tiền 4,5 tỷ đồng. Riêng năm 2020, đã vận động được 1,8 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 32 căn “Mái ấm Công đoàn” và sửa chữa 15 căn nhà cho đoàn viên khó khăn. Để bảo đảm cho việc sử dụng nguồn hỗ trợ đúng mục đích, sau khi có quyết định hỗ trợ của Ban Thường vụ LĐLĐ Tỉnh, các cấp công đoàn triển khai cho các đối tượng thụ hưởng để tiến hành thực hiện xây dựng nhà bằng nguồn vốn đối ứng của mình, đồng thời có sự giám sát của công đoàn cơ sở và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để căn nhà xây dựng đảm bảo đúng quy định. Qua kiểm tra, giám sát hầu hết các đối tượng được hỗ trợ tiền đều thực hiện đúng theo quy định, khung nhà bằng bê tông cốt thép hoặc bằng gỗ từ nhóm 3 trở lên, mái lợp tol.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và có nhiều giải pháp tích cực, năm 2020 nhiều đơn vị đã vận động đạt kết quả tốt như: LĐLĐ huyện Cao Lãnh vận động trên 200 triệu đồng, Công đoàn ngành Giáo dục vận động trên 149 triệu đồng, LĐLĐ TP.Cao Lãnh vận động trên 148 triệu đồng,

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Cao Lãnh Nguyễn Văn Tính cho biết: “Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, phát động đến từng cơ sở, đồng thời họp bàn thống nhất các biện pháp vận động, thời gian đóng góp. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện chủ động phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách địa bàn cùng CĐCS đi khảo sát, điều tra, thống kê đánh giá tình hình nhà ở của đoàn viên để có kế hoạch xét hỗ trợ đúng đối tượng. Phối hợp với các ngành trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin của địa phương, tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ từ mạnh thường quân, đơn vị, doanh nghiệp. Năm 2020, đơn vị đã triển khai xây dựng 02/3 nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn”.

Để động viên các đơn vị thực hiện tốt Chương trình "Mái ấm Công đoàn", hàng năm, Liên đoàn Lao động Tỉnh khen thưởng những đơn vị có nhiều đóng góp tích cực trong việc vận động thu và thực hiện Chương trình. Theo đó, năm 2019 Liên đoàn Lao động Tỉnh đã khen thưởng cho 08 tập thể và 02 cá nhân.

Đồng chí Trần Hoàng Vũ, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Tỉnh cho biết: Chương trình "Mái ấm Công đoàn" đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của đoàn viên, người lao động. Để Chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho đoàn viên, người lao động. Thời gian tới, LĐLĐ Tỉnh tiếp tục huy động đóng góp Chương trình "Mái ấm Công đoàn" một cách hiệu quả, làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy định; đồng thời tiếp tục tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Chương trình trong đoàn viên, người lao động, vận động sâu rộng trong đoàn viên, người lao động, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ để ngày càng có thêm nhiều "Mái ấm Công đoàn" được trao tặng, tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động nghèo vươn lên trong cuộc sống".

Đức Trung

Có thể bạn quan tâm