null Tập trung thực hiện có hiệu quả nghị quyết công đoàn gắn với phát triển kinh tế xã hội địa phương

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Tập trung thực hiện có hiệu quả nghị quyết công đoàn gắn với phát triển kinh tế xã hội địa phương

Sáu tháng đầu năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp gây khó khăn cho sản xuất, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung và hoạt động công đoàn nói riêng, nhưng các cấp công đoàn đã khắc phục khó khăn, chủ động phối hợp với chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu đề ra.

 

Chủ tịch LĐLĐ Tỉnh – Trần Hoàng Vũ tặng quà Tết cho công nhân lao động Công ty TNHH Liên doanh Nghị Phong

Công đoàn các cấp phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật về lao động tại các doanh nghiệp, tư vấn pháp luật cho 325 lượt đoàn viên, người lao động; thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ, tổ chức hội nghị cán  bộ công chức đạt 100%, hội nghị người lao động đạt 54%. Quan tâm tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng công nhân, qua đó đã hỗ trợ, tặng 58.285 suất quà cho đoàn viên và người lao động với tổng giá trị 21,273 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 35 “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn; ký kết “Chương trình phúc lợi đoàn viên” giảm từ 5% đến 25% cho đoàn viên khu mua sắm, sử dụng các dịch vụ.

Để kịp thời chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động Tỉnh lãnh đạo các cấp công đoàn chủ động, tích cực triển khai thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, nhất là công nhân lao động khó khăn do mất việc làm, nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn hợp đồng lao động như: Thăm hỏi và tặng 1.435 suất quà (số tiền 126 triệu đồng); lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch; công đoàn các cấp rà soát những trường hợp đoàn viên, người lao động mất việc làm đề nghị Liên đoàn Lao động Tỉnh hỗ trợ theo Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ, ngày 19/5/2021 của Tổng Liên đoàn.

LĐLĐ Tỉnh thăm hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo các cấp công đoàn tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong đoàn viên, người lao động theo chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân Tỉnh, nhất là thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tích cực tham gia, phối hợp với các cấp, các ngành, người sử dụng lao động phòng, chống dịch, duy trì sản xuất kinh doanh, bảo đảm an toàn, đời sống, việc làm và thu nhập cho người lao động. Công đoàn vận động đoàn viên và người lao động, doanh nghiệp mua trên 250 tấn khoai lang tím Nhật hỗ trợ nông dân; đóng góp ủng hộ  quỹ vắc-xin phòng, chống dịch được 1,8 tỷ đồng (LĐLĐ Tỉnh đã chuyển về Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh quản lý). Bên cạnh đó, các cấp công đoàn vận động, phối hợp nhà hảo tâm, mạnh thường quân trao trao khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, kính chắn tia, nhu yếu phẩm và tiền cho đoàn viên, người lao động, lực lượng làm công tác chống dịch, khu cách lý, chốt kiếm soát dịch với tổng số tiền trên 01 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động Tỉnh đến thăm và hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch số tiền 240.000.000 đồng. 

Công đoàn tăng cường tuyên truyền cho đoàn viên và người lao động qua mạng xã hội, nội dung trọng tâm về Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; thành tựu phát  triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của Tỉnh; Tháng Công nhân 2021; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Chú trọng phát động các phong trào thi, qua đó đã có 63 công trình, sản phẩm đăng ký thi đua, giá trị làm lợi trên 10 tỷ đồng; triển khai tổ chức Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” có 949 đoàn viên công đoàn tham gia. LĐLĐ Tỉnh xét biểu dương, khen thưởng 48 tập thể, 98 cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” năm 2021. Cùng với đó, công đoàn đã vận động kết nạp 4.199 đoàn viên (đạt 61,75% chỉ tiêu), thành lập 07 công đoàn cơ sở (đạt 53,83% chỉ tiêu); giới thiệu 515 đoàn viên ưu tú cho đảng xem xét kết nạp.

             Đ/c Trần Hoàng Vũ-Chủ tịch LĐLĐ Tỉnh trao 1,8 tỷ đồng ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 cho UBMTTQ Tỉnh

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động công đoàn cũng còn những khó khăn, hạn chế như một số hoạt động tập trung của công đoàn chưa được triển khai theo kế hoạch, phải tạm dừng; hoạt động một số công đoàn cơ sở doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả, chưa thu hút được người lao động và đoàn viên tham gia, công tác chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động có lúc thiếu kịp thời; một số chỉ tiêu, nhiệm vụ thực hiện còn thấp.

Theo dự báo từ nay đến cuối năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp tiếp tục ảnh hưởng đến lao động sản xuất, đời sống, việc làm của doanh nghiệp và người lao động. Để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra đồng chí Trần Hoàng Vũ, Chủ tịch LĐLĐ Tỉnh yêu cầu các cấp công đoàn cần tập trung rà soát lại nhiệm vụ, các chỉ tiêu đã đặt ra phải làm trong năm 2021, bám sát chủ đề hoạt động năm “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các cấp công đoàn cần xây dựng kế hoạch công tác phù hợp, chú trọng công tác chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động gắn với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp, thực hiện được mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của công đoàn cho đoàn viên và người lao động, trọng tâm là triển khai, quán triệt Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Quan tâm củng cố, nâng chất lượng các công đoàn cơ sở còn yếu, chủ động rà soát cắt giảm, điều chỉnh các nội dung, nhiệm vụ chưa thực sự cấp thiết, tập trung nguồn lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Đức Trung

Có thể bạn quan tâm