null Hoạt động công đoàn cần phải đổi mới, thiết thực để người lao động tích cực tham gia

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Hoạt động công đoàn cần phải đổi mới, thiết thực để người lao động tích cực tham gia

Sáng ngày 19.01, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động Tỉnh lần thứ 9 khoá X, tổng kết hoạt động công đoàn năm 2021. Ông Lê Quốc Phong - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp đã đến dự.

 

Ông Lê Quốc Phong, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn nhưng dưới sự quan tâm lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp chính quyền, đoàn thể, các cấp công đoàn trong Tỉnh đã đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực sáng tạo trong tổ chức hoạt động, tích cực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Nổi bật, các cấp công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động thông qua Chương trình “Tết Sum vầy” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các hoạt động của Tháng công nhân, đã hỗ trợ, tặng 58.285 suất quà cho đoàn viên và người lao động với tổng giá trị 21 tỷ 273 triệu đồng.

Liên đoàn Lao động Tỉnh đã triển khai nhiều gói hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, có 88.998 đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn hỗ trợ, tổng số tiền 29 tỷ 312 triệu. Ngoài ra, từ nguồn vận động mạnh thường quân, các cấp công đoàn đã thăm hỏi tặng 21.556 suất quà (nhu yếu phẩm, rau củ quả, vật tư y tế) cho đoàn viên, công nhân lao động, người dân khu nhà trọ, khu cách ly, phong toả, doanh nghiệp tổng số tiền 4 tỷ 200 triệu đồng.

Vận động đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức ủng hộ 01 ngày lương đóng góp Quỹ Vắc - xin và Quỹ phòng, chống dịch Covid -19 với số tiền 04 tỷ 923 triệu đồng. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn vận động đoàn viên, người lao động mua trên 250 tấn khoai lang tím Nhật và nhiều nông sản hỗ trợ nông dân.

Nhiều cách làm, mô hình thiết thực trong chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động được công đoàn thực hiện như: “Chuyến xe nghĩa tình Công đoàn”, “Phiên chợ 0 đồng” (hỗ trợ các nhu yếu phẩm); Tổ an toàn Covid trong doanh nghiệp, Tổ tình nguyện tham gia hỗ trợ chốt kiểm soát và đưa người hoàn thành cách ly tập trung về nơi cư trú; tặng bữa sáng cho các chốt trực làm nhiệm vụ...

Chương trình “Mái ấm công đoàn” vận động được 2 tỷ 548 triệu đồng. LĐLĐ Tỉnh quyết định hỗ trợ xây dựng 54 căn nhà và sửa chữa 13 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở. Công tác tuyên truyền trong đoàn viên và người lao động được các cấp công đoàn thực hiện thường xuyên, tập trung đẩy mạnh ứng dụng mạng xã hội zalo, facebook, trang tin điện tử để tuyên truyền... có 173 công trình, phần việc đăng ký thi đua và 8.247 sáng kiến, giải pháp mới của đoàn viên, người lao động được thực hiện, giá trị làm lợi trên 10 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động Tỉnh cũng đã công bố quyết định, gắn biển 09 công trình thi đua. Qua phát động phong trào thi đua “CNVCLĐ nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, 41 tập thể và 77 cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng. Phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Đồng Tháp chung sức xây dựng nông thôn mới”  được thực hiện tổng số tiền trên 02 tỷ đồng.

Trong năm, thành lập được 14/13 công đoàn cơ sở, đạt 107% chỉ tiêu, phát triển 7.741/6.800 đoàn viên, đạt 114% chỉ tiêu; giới thiệu 1.573/1.312 đoàn viên ưu tú cho Đảng, đạt 119,8%, trong đó có 767 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Toàn Tỉnh hiện có là 1.294 công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn, với 76.229 đoàn viên (tăng 3.150 đoàn viên so với năm 2020).

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Lê Quốc Phong, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của các cấp Công đoàn trong Tỉnh trong năm 2021. Đồng thời mong rằng, thời gian tới các cấp Công đoàn trong Tỉnh cần quan tâm nắm chắc tình hình, tư tưởng, tình cảm, nhất là lực lượng công nhân lao động khu vực ngoài nhà nước; tổ chức thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chọn những hoạt động mang tính đột phá, chăm lo tốt hơn cho đoàn viên và người lao động. Công đoàn Tỉnh nhà phải chú trọng hoạt động chăm lo, bảo vệ người lao động một cách cụ thể, thiết thực để người lao động thấy được Công đoàn là: “Điểm tựa, mái ấm, bạn của người lao động” từ đó tích cực tham gia vào tổ chức Công đoàn. Công đoàn cần có cách tiếp cận phù hợp, hỗ trợ để người lao động tham gia hoạt động; chú trọng xây dựng và phát triển tổ chức, tập trung củng cố hoạt động công đoàn cơ sở, nâng cao hoạt động công đoàn khu vực ngoài nhà nước; có cơ chế phối hợp với các ngành, đoàn thể trong tổ chức và nâng cao hơn chất lượng hoạt động trong bối cảnh mới; làm tốt công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho đảng xem xét kết nạp.

Ông Trần Hoàng Vũ, Chủ tịch LĐLĐ Tỉnh tặng cờ thi đua của Liên đoàn Lao động Tỉnh cho các tập thể

Ông Trần Hoàng Vũ, Chủ tịch LĐLĐ Tỉnh thừa uỷ quyền của Tổng Liên đoàn tặng Bằng khen Tổng Liên đoàn cho các cá nhân có thành tích trong Chương trình “75 ngàn sáng kiến vượt khó, phát triển”

Dịp này, có 04 tập thể nhận cờ thi đua của Liên đoàn Lao động Tỉnh năm 2021; 02 cá nhân nhận Bằng khen Tổng Liên đoàn có thành tích trong Chương trình “75 ngàn sáng kiến vượt khó, phát triển”; 02 cá nhân nhận Bằng Lao động sáng tạo Tổng Liên đoàn trong Chương trình “75 ngàn sáng kiến vượt khó, phát triển”; 06 tập thể và 06 cá nhân nhận Bằng khen Tổng Liên đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác, phòng chống dịch Covid-19.

 

Nút: dongthap.gov.vn:-1