Xuất bản thông tin

null Hội nghị tổng kết ngành Công Thương năm 2022

Tin tức Tin tức

Hội nghị tổng kết ngành Công Thương năm 2022

Sáng ngày 16/12, tại hội trường Khu du lịch Mỹ Trà diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 của ngành Công Thương Đồng Tháp do Ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương, chủ trì hội nghị.

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Giám đốc Sở Công Thương chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có Ban lãnh đạo Sở Công Thương; lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở; cùng với sự tham gia của gần 50 đại biểu là đại diện lãnh đạo một số Sở, ban ngành Tỉnh, đại diện 11/12 phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng và một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn Tỉnh.

Năm 2022, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nhưng bằng sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của các cấp các ngành, sự đồng thuận của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2022. Hoạt động ngành Công Thương trên địa bàn Tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong sản xuất công nghiệp – thương mại. Cụ thể:

Tình hình sản xuất công nghiệp được khôi phục ở hầu hết ngành, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã hoạt động ổn định, gắn kết lại các chuỗi cung ứng cơ bản thông suốt. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp (theo giá so sánh 2010) ước đạt 77.008 tỷ đồng, tăng 13,32% so với năm 2021. Theo đó, hầu hết sản phẩm công nghiệp chủ lực đều có sản lượng sản xuất tăng cao so với năm trước.

Hoạt động thương mại và dịch vụ phục hồi mạnh mẽ, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp phục hồi nhanh; tất cả các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh đều được khôi phục hoạt động, với 100% công suất. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng năm 2022 ước đạt 108.653 tỷ đồng, tăng 19,64% so với năm 2021.

Hoạt động xuất khẩu của tỉnh tăng trưởng ổn định với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt 2.258 triệu USD, tăng 45,73% so với năm 2021, đặc biệt kim ngạch xuất khẩu 02 mặt hàng thủy sản và gạo có sự tăng trưởng ấn tượng (lần lượt 37,98%, 34,08%). Xuất khẩu nông sản cũng ghi nhận bước tiến mới khi xuất khẩu thành công lô xoài đầu tiên sang thị trường Châu Âu.

Ông Nguyễn Văn Luận – Phó GĐ Sở Công Thương,
 trình bày báo cáo kết quả hoạt động ngành Công Thương năm 2022

Cùng với Chương trình xúc tiến thương mại, phát triển thương mại điện tử và chuyển đổi số. Sở Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động kết nối cung cầu và thông tin thị trường hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh gia kết nối cung cầu, giới thiệu sản phẩm với các nhà phân phối trong và ngoài nước. Đến nay, đã có hơn 150 sản phẩm của Đồng Tháp đã có mặt tại các siêu thị lớn (Co.opmart, Big C, Satra, Lotte, Aeon, Vinmart, MM Mega martket,…) và hơn 400 sản phẩm được kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử.

Ngoài ra, trong năm 2022 từ nguồn kinh phí khuyến công Sở Công Thương đã thực hiện hỗ trợ cho 19 đơn vị là cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư máy móc, thiết bị với tổng kinh phí hỗ trợ là 3,9 tỷ đồng. Qua đó, hoạt động Khuyến công của địa phương đã và đang phát huy hiệu quả, kịp thời giúp các DN, cơ sở công nghiệp nông thôn cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất, tối ưu hóa quy trình sản xuất. Đồng thời, tạo việc làm cho lao động địa phương, gia tăng giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong nước và thị trường xuất khẩu.

Hội nghị cũng đã có nhiều ý kiến góp ý từ các đại biểu tham dự, trong đó có nhiều kiến nghị đã được Lãnh đạo Sở Công Thương, lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vi trực thuộc Sở giải đáp và ghi nhận. Đồng thời, để tiếp tục mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội” trong tình hình mới, hội nghị cũng đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển ngành Công Thương năm 2023 nhận được sự đồng tình và nhất trí cao của các đại biểu tham dự.

Nhân dịp này, Sở Công Thương cũng đã công bố Quyết định của UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022 và tổ chức trao giải  cho 24 đơn vị, với 28 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đạt giải./.

Lãnh đạo Sở Công Thương trao chứng nhận và hoa chúc mừng
 các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất

Bé Mỷ - P.KHTCTH