Xuất bản thông tin

null Hướng dẫn mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19

Chi tiết bài viết Tin tức

Hướng dẫn mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện quyết liệt và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của UBND Tỉnh tại Kế hoạch 265/KH-UBND ngày 5/9/2021.

Description: Chợ Cao Lãnh ở Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp | Foody.vn

Ảnh Internet

Theo đó, để đảm bảo cung ứng hàng hoá thiết yếu cho người dân trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Sở Công Thương đã xây dựng hướng dẫn công tác mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, đề nghị các địa phương và Sở Y tế hỗ trợ, phối hợp thực hiện các công tác như sau:

 1. Thực hiện rà soát các điểm chợ đang bị đóng cửa trên địa bàn: Tổ chức rà soát các điểm chợ đang bị đóng cửa trên địa bàn để đảm bảo công tác phòng chống dịch; thực hiện đánh giá các nội dung theo hướng dẫn tại Công văn số 4728/BCT-TTTN của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

 2. Các nội dung phải thực hiện khi mở cửa lại các chợ sau thời gian đóng cửa để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19:

- 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, người lao động tại chợ (người làm việc tại chợ) đã được tiêm t nhất một mũi vắc xin.

- Người làm việc tại chợ, hộ kinh doanh tại chợ, người phụ bán tại chợ (trước khi quay trở lại làm việc) phải được xét nghiệm (bằng phương pháp PCR) và có kết quả âm nh còn hiệu lực.

- Được vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ chợ và xung quanh chợ theo quy định.

- Có biện pháp kiểm soát tốt người làm việc tại chợ: người làm việc tại chợ phải khai báo y tế hàng ngày; không đi làm việc nếu có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; tự đo thân thiệt, theo dõi sức khỏe 2 tại nhà, trước khi đến nơi làm việc, nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, …phải báo cho đơn vị quản lý chợ, y tế địa phương để được tư vấn và xử lý theo quy định.

- Tổ chức kiểm soát tốt người mua bán tại chợ: người ra vào chợ phải khai báo y tế trước khi vào chợ (bằng thẻ QR Code hoặc thẻ ra vào chợ,…); tổ chức đo thân nhiệt tại khu vực cửa vào chợ; sát khuẩn tay; đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay; bố trí khu vực xếp hàng vào chợ có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo quy định.

 - Có biện pháp kiểm soát tốt mật độ người mua bán tại chợ, bảo đảm quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

- Tại các cửa hàng, gian hàng: kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định.

- Tất cả các xe vận chuyển hàng hóa ra vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết; Cài đặt Bluezone, phần mềm khai báo y tế.

- Riêng đối với chợ đầu mối, bố trí khu vực test nhanh tại chợ (nếu có thể), bán hoặc cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch tại chợ.

 - Lập Tổ tăng cường phòng chống dịch tại chợ; bố trí số điện thoại hotline 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng chống dịch.

 - Đánh giá lại và đạt xếp loại đánh giá nguy cơ: Thực hiện tốt, ít nguy cơ lây nhiễm (từ 80 - 100 điểm) theo Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kèm theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế.

Lưu ý: không xem xét mở cửa trở lại các chợ đang nằm trong khu vực phong tỏa hoặc có ca nhiễm COVID-19 nhưng chưa thực hiện xong thời gian cách ly theo quy định.

Chi tiết nội dung công văn hướng dẫn xem tại đây./.

Bé Mỷ - P.KHTCTH