Xuất bản thông tin

null Tháng 10, sản xuất công nghiệp Đồng Tháp tăng

Chi tiết bài viết Tin tức

Tháng 10, sản xuất công nghiệp Đồng Tháp tăng

Sau hơn 2 tháng tăng cường thực hiện phòng, chống dịch. Sự chỉ đạo sát sao, kịp thời từ Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, UBND Tỉnh và sự nỗ lực thích nghi, vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp triên địa bàn Tỉnh. Hoạt động sản xuất công nghiệp của Tỉnh đã có phần khởi sắc hơn. Theo số liệu Cục thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10/2021 ước tăng 29,49% so với tháng trước, và bằng 95,44% so cùng kỳ 2020. Tính chung 10 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 8,98% so cùng kỳ.

Biểu đồ, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 so với cùng kỳ qua các năm

Mặc dù hiện tại, một số doanh nghiệp vẫn còn đang tạm ngưng hoạt động do không đủ điều kiện thực hiện theo quy định; một số ngành sản xuất phải thu hẹp quy mô do nhu cầu tiêu dùng giảm và nguy cơ thiếu nguồn lao động. Đồng thời, doanh nghiệp cũng còn gặp không ít khó khăn trong quá trình sản xuất như: giá nguyên vật liệu đầu vào tăng chủ yếu do chi phí vận chuyển tăng, các chi phí phát sinh thường xuyên về ăn nghỉ và xét nghiệm định kỳ cho người lao động…) nên doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng theo đơn hàng, hợp đồng sẵn có với đối tác.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Tỉnh về tăng cường hỗ trợ phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Sở công thương xây dựng Kế hoạch phục hồi và phát triển Ngành công thương quý IV/2021, đề xuất các phương án theo lộ trình. Qua đó tăng cường các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với trạng thái “bình thường mới” để ổn định sản xuất. Hiện tại hoạt động của các doanh nghiệp tương đối ổn định, cập nhật đến ngày 21/10, đã có 230/431 doanh nghiệp (tăng 39 doanh nghiệp so với thời điểm 30/9/2021), với 28.322 lao động (tăng 7.661 so với thời điểm 30/9/2021) được UBND huyện, thành phố thẩm định, phê duyệt phương án 4 tại chỗ, 1 cung đường 2 điểm đến. Cùng với đó, đã có hơn 22.210 lao động được ưu tiên tiêm vacxin mũi 1, đạt 81,14% (đối với các lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp được UBND Huyện thẩm định).

Để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm. Sở sẽ tiếp trục quán triệt, tăng cường và triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19 theo chỉ đạo của Bộ, ngành trung ương và địa phương: Triển khai hướng dẫn các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Tỉnh “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID 19”; Triển khai các nhiệm vụ theo lộ trình của Kế hoạch phục hồi và phát triển Ngành công thương quý IV năm 2021; Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các phương án sản xuất an toàn, linh hoạt; tăng cường khuyến khích doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động trở lại, đặc biệt các doanh nghiệp thuộc ngành chế biến thủy sản, lương thực và chế biến nông sản; rà soát, tổng hợp nhu cầu tiêmvacxin cho lao động tại các đơn vị sản xuất, kinh doang thuộc lĩnh vực ngành công thương quản lý. Đồng thời, tăng cường tiếp cận doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt thông tin, ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của các đơn vị và triển khai giải pháp hỗ trợ kịp thời, hoặc tham mưu các đơn vị có liên quan xem xet hỗ trợ. Ngoài ra, Sở Công Thương cũng sẽ cập nhật, triển khai đầy đủ thông tin các chính sách của Trung ương để doanh nghiệp có thể tiếp cận kịp thời./.

Bé Mỷ - P.KHTCTH