- Nội dung:
Số đăng ký KQ
25/2019/KQNC.DACT
Tên nhiệm vụ
Sản xuất meo giống và nuôi trồng một số loại nấm ăn, nấm dược liệu có giá trị kinh tế cao.
Tổ chức chủ trì
Công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Nông nghiệp Đồng Tháp.
Cơ quan cấp trên trực tiếp của tổ chức chủ trì
Công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Nông nghiệp Đồng Tháp.
Cơ quan chủ quản
Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp
Cơ quan cấp kinh phí
Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp
Cấp quản lý nhiệm vụ
Cấp Tỉnh
Chủ nhiệm nhiệm vụ
PGS. TS Trần Nhân Dũng
Lĩnh vực nghiên cứu
406. Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
Số trang
144tr.
Thời gian thực hiện
(Bắt đầu từ…)
07/2017 – 04/2019
Kinh phí
1.385Tr đồng
Mục tiêu của nhiệm vụ
Xây dựng 09 mô hình sản xuất sản phẩm nâm ăn và nấm dược liệu cung cấp cho địa phương và hướng đến xuất khẩu.
Từ các nghiên cứu về nấm ăn và nấm dược liệu, Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học – Đại học Cần Thơ chuyển giao quy trình sản xuất meo và quy trình trồng một số loại nấm ăn (trong đó có nấm rơm) và nấm dược liệu quý cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Nông nghiệp Đồng Tháp (Dasco). Sau quá trình chuyển giao, công ty Dasco sẽ làm chủ quy trình kỹ thuật công nghệ mới gồm:
(1) Xây dựng bộ sưu tập các giống nấm ăn và nấm dược liệu quý cho tỉnh Đồng Tháp: phương pháp phân lập giống nấm, quy trình bảo quản và sử dụng nấm sau phân lập.
(2) Sản xuất meo giống cung cấp cho địa phương và các tỉnh lân cận: meo giống có chất lượng cao, giá thành hợp lý để cung cấp cho thị trường. Bên cạnh, giải quyết vấn đề môi trường do tận dụng các nguồn phụ phế phẩm nông nghiệp để làm cơ chất.
(3) Sản xuất sản phẩm nấm ăn và dược liệu cung cấp cho nhu cầu địa phương và hướng tới xuất khẩu: Nấm ăn và nấm dược liệu sau khi sản xuất có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu thị trường.
Kết quả nghiên cứu
Đề án đã hoàn thành các quy trình phân lập, lưu trử giống chất lượng cao, ngân hàng giống với trên 160 dòng nấm. Dự án đã sáng tạo ra: (1) Quy trình giữ giống nấm chất lượng cao, (2) “Quy trình phân lập phục tráng giống Đông trùng hạ thảo“ rất độc đáo để sản xuất đông trùng hạ thảo bền vững chất lượng cao; (3) “Quy trình kiểm tra chất lượng meo nấm rơm“ cũng như đánh giá chất lượng dòng nấm rơm. (4) Dự án đã thiết kế khá hoàn chỉnh quy trình sản xuất meo nấm rơm và 10 quy trình sản xuất nấm ăn nấm dược liệu: Nấm rơm, linh chi, vân chi đỏ, vân chi trắng,
hầu thủ, đông trùng hạ thảo, bào ngư, hoàng kim, chân dài, mộc nhĩ (nấm mèo). Các quy trình này đã giới khoa học chuyên ngành nấm học chấp nhận và đánh giá cao thể hiện qua các xuất bản phẩm có ISBN. Các quy trình này cũng đã được nghiệm thu bởi Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở do Phòng Khoa học, Sở Khoa học Công nghệ Đồng Tháp chủ trì. Tuy nhiên, mặc dầu chất lượng meo giống nấm rơm trong đề án rất tốt, nhưng số lượng bịch meo giống nấm rơm quảng bá còn hạn chế. Điều này sẽ được các cán bộ trong nhóm chuyển giao Trường Cần Thơ và nhóm cán bộ tiếp nhận kỹ thuật của công ty DASCO tiếp tục phát triển sau này, tiếp tục quảng bá sản phẩm đến những vùng trồng nấm rơm chủ lực của Tỉnh Đồng Tháp như Lai Vung, Lấp Vò, Tam Nông, Hồng Ngự v.v...
Từ khoá
Nấm ăn, Nấm dược liệu, Đông trùng hạ thảo, Nấm hoàng kim, Nấm rơm, Nấm mèo, Tơ nấm,…
Nơi lưu trữ
Trung tâm Kiểm định và Kiểm nghiệm Đồng Tháp, số 23, đường 26/3, phường 1, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp.
Ký hiệu kho
DTP-2019-025
Trạng thái
Đã nghiệm thu