Xây dựng quy trình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác và đa dạng hóa sản phẩm chế biến Khoai lang tím Nhật tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.
Xây dựng quy trình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác và đa dạng hóa sản phẩm chế biến Khoai lang tím Nhật tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.
Tên nhiệm vụ |
Xây dựng quy trình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác và đa dạng hóa sản phẩm chế biến Khoai lang tím Nhật tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. |
Tổ chức chủ trì |
|
Cơ quan chủ quản |
Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp. |
Cơ quan cấp kinh phí |
Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Tháp |
Cấp quản lý nhiệm vụ |
Cấp Tỉnh |
Chủ nhiệm nhiệm vụ |
PGS. TS. Nguyễn Khởi Nghĩa |
Danh sách cá nhân tham gia nhiệm vụ |
PGS. TS. Nguyễn Khởi Nghĩa; PGS.TS. Lê Văn Vàng; PGS.TS. Lê Vĩnh Thúc; TS. Trần Bá Linh; KS. Nguyễn Thị Thu Hà; KS. Nguyễn Thị Kiều Oanh; ThS. Trần Tố Quyên; ThS. Nguyễn Thái Bình; ThS. Nguyễn Anh Thoại; ThS. Phạm Duy; ThS. Lê Thái Anh Thư. |
Lĩnh vực nghiên cứu |
40199. Khoa học công nghệ trồng trọt khác |
Thời gian thực hiện (Bắt đầu từ…) |
02/2021- 02/2023 |
Kinh phí |
1.371tr đồng |
Mục tiêu của nhiệm vụ |
- Hoàn thiện quy trình canh tác khoai lang tím Nhật theo hướng sinh học, an toàn, chống chịu sâu bệnh hại, quản lý bền vững độ phì nhiêu đất và nâng cao hiệu quả sản xuất tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp; - Xây dựng quy trình chế biến một số sản phẩm từ khoai lang tím Nhật đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. |
Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính |
- Nội dung 1: Khảo sát, đánh giá hiện trạng canh tác và mức độ ô nhiễm của đất và nước tại vùng trồng khoai lang tím Nhật tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp; - Nội dung 2: Nghiên cứu kỹ thuật bón phân cho khoai lang tím Nhật trồng trên nền đất trồng khoai lang tím Nhật từ huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháo trong điều kiện nhà lưới; - Nội dung 3: Xây dựng quy trình sản xuất tổng hợp khoai lang tím Nhật theo hướng sinh học an toàn tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp; - Nội dung 4: Hoàn thiện quy trình chế biến bánh mì ngọt bổ sung khoai lang tím; - Nội dung 5: Hoàn thiện quy trình chế biến mứt đông khoai lang tím – khóm; - Nội dung 6: Hoàn thiện quy tình chế biến mạch nha khoai lang tím; - Nội dung 7: Hoàn thiện quy trình chế biến rượu vang khoai lang tím; - Nội dung 8: Tổ chức hội thảo phổ biến kết quả 04 sản phẩm chế biến từ khoai lang tím. |
Phương pháp nghiên cứu |
- Đề tài được thực hiện theo hướng đi từ nghiên cứu thực tế trong lĩnh vực liên quan kết hợp với kết quả sẵn có của nhóm nghiên cứu cùng với lý thuyết và phương pháp được công bố để đề ra các nội dung và xây dựng phương pháp thực hiện cho đề tài. - Trên cơ sở đó, đề tài tham khảo các nghiên cứu đã công bố trước đó để xây dựng quy trình canh tác khoai lang tím Nhật theo hướng sinh học an toàn nâng cao phẩm chất củ khoai và xây dựng các quy trình chế biến bánh mì ngọt bổ sung khoai lang tím, mứt đông khoai lang tím – khóm, mạch nha và rượu vang khoai lang tím. - Thực hiện các quy trình chế biến trên ở quy mô phòng thí nghiệm. - Ứng dụng các quy trình chế biến trên ở quy mô lớn. - Từ đó đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và mở rộng thị trường tiêu thụ của củ khoai lang tím Nhật. |
Sản phẩm khoa học và công nghệ dự kiến |
- Báo cáo tổng kết; - Quy trình tổng hợp sản xuất khoai lang tím Nhật. - Quy trình chế biến một số sản phẩm từ khoai lang tím: + Bánh mì bổ sung khoai lang tím. + Mạch nha khoai lang tím. + Rượu vang khoai lang tím. - Sản phẩm chế biến từ khoại lang tím. |
Địa chỉ và quy mô ứng dụng dự kiến |
Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Tháp; Phòng NN và PTNT huyện Châu Thành; Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Thành; Chi cục trồng trọt và BVTV tỉnh Đồng Tháp; Cơ sở sản xuất bánh mì đặc ruột KCN. |
Quyết định phê duyệt |
Số 1264/QĐ-UBND-HC ngày 17 tháng 8 năm 2020 |
Hợp đồng thực hiện |
Số 162/2021/HĐ-SKHCN ngày 02 tháng 02 năm 2021 |
Từ khoá |
Khoai lang tím Nhật, khoai lang, chế biến, bánh mì khoai lang, rượu vang, Châu Thành, Đồng Tháp... |
Trạng thái |
Đang tiến hành |