Xuất bản thông tin

null LÀNG NGHỀ DỆT CHOÀNG LONG KHÁNH ĐÓN NHẬN DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA

Chi tiết bài viết Tin tức

LÀNG NGHỀ DỆT CHOÀNG LONG KHÁNH ĐÓN NHẬN DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA

Sáng ngày 02 tháng 8 năm 2023, tại Di tích lịch sử - văn hóa cấp Tỉnh – Long Khương miếu - huyện Hồng Ngự cùng nhân dân địa phương long trọng tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể - Nghề thủ công truyền thống đối với làng nghề dệt choàng Long Khánh.

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cùng lãnh đạo Hội đồng nhân dân – Uỷ ban nhân dân – Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh; các Ban Đảng thuộc Tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội Tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND - UBMTTQVN huyện Hồng Ngự và đông đảo người dân trong và ngoài huyện tham dự.

Làng nghề Dệt choàng Long Khánh được hình thành cách nay hơn 100 năm. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, làng nghề đã duy trì và phát triển qua nhiều giai đoạn, từ thủ công lên máy móc, từ khăn đơn sắc lên khăn đa sắc và nhiều sản phẩm được thiết kế từ khăn choàng. Các nghệ nhân nơi đây quyết tâm giữ gìn nghề truyền thống. Theo Hợp tác xã Dệt choàng Long Khánh, hiện làng nghề còn hơn 50 hộ dân hoạt động, với trên 140 khung dệt máy. Hằng năm, làng nghề cung cấp cho thị trường trên 02 triệu khăn choàng các loại. Bên cạnh giữ gìn và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, người dân làng nghề dệt choàng không ngừng đổi mới, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách tiêu dùng và thị trường trong ngoài nước.

Việc làng nghề đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia không chỉ là sự kiện tôn vinh những người đã có đóng góp cho sự phát triển của làng nghề trăm năm tuổi, mà còn là động lực để các cấp chính quyền địa phương và người dân làng nghề tiếp tục phấn đấu duy trì và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của làng nghề và tạo ra những sản phẩm sáng tạo hơn trong thời gian tới.

Một số hình ảnh:

Minh Thi – huyện Hồng Ngự