Xuất bản thông tin

null Hãy đeo khẩu trang để bảo vệ chính mình và người thân

Hãy đeo khẩu trang để bảo vệ chính mình và người thân

Trước các yếu tố nguy cơ cao lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng khi tại Việt Nam, trong những ngày gần đây, đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của vi-rút tại Hải Dương và Quảng Ninh, là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng. Giới chuyên môn đã đưa ra cảnh báo nếu không kiểm soát tốt thì sẽ rất nguy hiểm cho cộng đồng, trong đó có sự nhấn mạnh: Hãy đeo khẩu trang để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Bằng chứng thực tiễn cho thấy, một người khi mang khẩu trang là để bảo vệ bản thân đồng thời bảo vệ người khác khỏi hít phải các giọt hô hấp của mình. Do đó, đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải đúng cách chính là vũ khí phòng lây nhiễm  COVID-19 hiệu quả. Theo những nghiên cứu gần đây thì khẩu trang có khả năng giảm đáng kể phát hiện virus SARS-CoV-2 và virus cúm trong hơi thở và ngăn chặn virus truyền nhiễm.

Hơn lúc nào hết, trong thời điểm hiện nay, bất kể bạn ở đâu, vì sức khỏe và tính mạng của chính chúng ta và những người thân yêu bên cạnh hãy luôn đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người, chợ, siêu thị, công viên, trên các phương tiện giao thông công cộng và khi đến cơ sở y tế. Đeo khẩu trang là lá chắn thép bảo vệ chúng ta trước đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, mọi người phải nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế. (Khẩu trang: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly; Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng; Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác; Không tụ tập đông người; Khai báo y tế: Thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI, cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19).

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn

Thanh Hùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp