Xuất bản thông tin

null Học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất

       Mai Quang Khả

 Phòng Quản lý đào tạo và NCKH

Học tập và làm theo gương Bác Hồ là mục đích của nhiều tập thể và cá nhân hiện nay, vì ngoài là một tấm gương yêu nước xuất sắc, Bác còn là nhà văn hóa lớn, là nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, là lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta.

Người là lãnh tụ vĩ đại, lớn lao nhưng cũng là Người đặc biệt gần gũi, giản dị đối với cán bộ, đảng viên và đồng bào, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, thành phần, giai tầng xã hội. Mối quan hệ giữa một “nhà văn hóa kiệt xuất”, một “anh hùng  giải phóng dân tộc” với con người bình thường, gần gũi, giản dị trong Bác thống nhất đặc biệt. Những giá trị trong di sản mà Bác để lại không chỉ là tài sản quý giá cho Đảng, cho dân tộc, mà còn cho mỗi người Việt Nam trong hiện tại và cả tương lai. Chính vì điều này, yêu cầu học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của mọi người, trước tiên là với người cán bộ, đảng viên.

Trong bài viết “Sao cho được lòng dân”, của Bác (với bút danh Chiến Thắng) đăng Báo Cứu quốc, số 65, ngày 12 tháng 10 năm 1945, Bác nhấn mạnh: “Muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”.

Trong cuộc sống thường nhật quanh ta có biết bao là gương người tốt việc tốt sống có ích cho cộng đồng, cho xã hội, đem lại niền tin, tình thương trong cộng đồng, lan tỏa yêu thương cho những người xung quanh, những tấm gương đó cũng là bài học để chúng ta soi, tin và phấn đấu học tập và làm theo gương Bác.

Đó là hành động nhặt được tiền là mang trả lại của các em học sinh trường tiểu học Giồng Găng (xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp), trong  2 năm học 2017 - 2018 và 2018 - 2019 có trên 170 lượt HS nhặt được 3 điện thoại, hơn 4 lượng vàng 24K, trên 500.000 đồng tiền mặt và trả lại cho người đánh rơi. Đáng nói trong số hàng chục em nhặt của rơi đó, có nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, nhiều em không có tiền ăn quà bánh nhưng không tham của rơi. Như trường hợp hai em Huỳnh Thị Như Ý, Nguyễn Thị Ngọc Ý (cùng học lớp 3A) đã nhặt được 4 lượng vàng 24k của chị Lê Thị Hồng (ngụ xã An Phước, H.Tân Hồng) đánh rơi vào chiều 28/12/2018 tại sân trường. Dù hai em có hoàn cảnh khó khăn nhưng khi nhặt được số vàng trên, hai em báo phụ huynh đến nhờ trường tìm người đánh rơi trả lại.

Đó là Bà Trần Thị Kim Thia - tên thường gọi là bà Sáu Thia (SN 1952) ngụ ấp 4, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, nhà thuộc hộ nghèo, phải kiếm sống bằng nghề bán vé số và nhiều công việc khác nhau, nhưng suốt hơn 15 năm qua, bà đã không ngại vất vả tự nguyện tham gia làm “huấn luyện viên” dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em. Ngoài việc dạy bơi cho trẻ và công tác Hội phụ nữ, bà Sáu Thia còn tham gia làm Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ, cộng tác viên dân số suốt nhiều năm qua, với nhiệm vụ nào, bà cũng hoàn thành xuất sắc và được người dân quý mến. Bà Trần Thị Kim Thia vinh dự là 1 trong 3 phụ nữ đại diện Việt Nam lọt vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu năm 2017 do hãng tin Anh BBC bình chọn (Chương trình “100 phụ nữ” của BBC tổ chức hàng năm nhằm vinh danh 100 phụ nữ có ảnh hưởng và truyền cảm hứng trên toàn thế giới).

Đó là người nông dân Trần Văn Thầu ở ấp An Phước, xã An Bình A, TX.Hồng Ngự  nỗ lực lao động phát triển kinh tế và chia sẻ với cộng đồng. Ngoài canh tác hơn 7ha ruộng lúa, ông Trần Văn Thầu còn chăn nuôi heo, đầu tư mua máy gặt đập liên hợp, máy cày để phục vụ cho nông dân trong và ngoài xã. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ông là một trong những nông dân sản xuất giỏi của TX.Hồng Ngự. Qua phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ông Thầu không những càng chí thú làm ăn, phát triển kinh tế mà còn có nhiều đóng góp cho địa phương. Ông đã trực tiếp đóng góp và vận động người dân, mạnh thường quân hỗ trợ để mua 1 xe chuyển bệnh từ thiện (trị giá hơn 70 triệu đồng). Để có thêm kinh phí cho xe chuyển bệnh hoạt động, ông vận động người dân ủng hộ tiền từ việc cho người nuôi vịt chạy đồng thuê ruộng sau khi đã thu hoạch (được hơn 15 triệu đồng/vụ lúa). Bản thân ông còn mua hơn 420 ảnh Bác Hồ tặng cho người dân trong các ấp, trị giá 12 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn đóng góp làm đường giao thông, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Qua một số gương thực tế trên cho thấy việc học tập và làm theo Bác không phải là xa lạ, mà rất gần gũi thông qua công việc thường ngày xung quanh và trong cuộc sống của chúng ta. Những gương sáng đó cần được tuyên truyền, giới thiệu để nhân rộng trong cộng đồng.

Như vậy, học tập và làm theo Bác là thực hiện từ những việc thiết thực, không phân biệt việc nhỏ hay việc lớn, không phân biệt người thực hiện là ai, có chức vụ hay không có chức vụ, mà quan trọng phải xem việc đó có ích lợi gì cho dân, cho đất nước, cho địa phương hay làng xóm. Học tập và làm theo Bác phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, những việc bình thường, việc có ích là phải làm cho kỳ được, đừng sống ích kỷ, chỉ lo cho bản thân mình.. Muốn học tập và làm theo gương Bác hiệu quả thì phải thực sự xem việc này là động cơ, là nhu cầu của mỗi cá nhân thì kết quả học tập, phấn đấu mới thiết thực, có giá trị thực tế.

Mỗi chúng ta, nếu phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, biết quan tâm giúp đỡ người khác, thì dù ít dù nhiều, đều đang thực hiện học tập và làm theo gương Bác từ những điều nhỏ nhất. Đó mới chính là mục đích của cuộc vận động, là sống có ích cho xã hội và tạo được niềm tin trong nhân dân./.

Tài liệu tham khảo

1. Hồ Chí Minh - Toàn tập, Tập 4, Nxb CTQG, H. 2011, tr. 51.

2. Tạp chí Quân đội nhân dân, http://tapchiqptd.vn/vi/loi-bac-day-ngay-nay-nam-xua/viec-gi-co-loi-cho-dan-phai-het-suc-lam/12594.html

3. Đài Phát thanh- Truyền hình Thanh Hóa, https://www.truyenhinhthanhhoa.vn/giao-duc/201911/dong-thap-hang-tram-luot-hoc-sinh-nhat-duoc-tien-vang-da-mang-tra-lai-8239374/

4. Báo Đồng Tháp online, http://www.baodongthap.com.vn/hoc-tap-va-lam-theo-tam-guong-dao-duc-ho-chi-minh/nhung-tam-guong-dien-hinh-hoc-tap-va-lam-theo-bac-55955.aspx