Xuất bản thông tin

null Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020)

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2020)

Thúy Hiền

Những ngày tháng 11, cả nước hướng về các thầy giáo cô giáo nhân kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020) – Đây là ngày kỷ niệm của ngành giáo dục và là ngày “Tôn sư trọng đạo”. Với Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp, ngày 20/11 hàng năm còn là ngày vô cùng quan trọng, vì đó còn là ngày kỷ niệm thành lập trường. Năm nay, trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp kỷ niệm 65 năm thành lập Trường (20/11/1955 – 20/11/2020) và đối với từng thế hệ giáo viên cũng có không ít những suy tư về sự nghiệp trồng người.

 Hòa chung không khí tri ân các thầy giáo, cô giáo của những thế hệ học trò đối với những người đã dành trọn cuộc đời cống hiến tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục, đây là dịp để các thầy giáo, cô giáo cùng nhau ôn lại kỷ niệm của những ngày trên bục giảng, cùng nhau nhìn lại những khó khăn và cả những trăn trở với nghề.

          Nếu bảo rằng “Mục tiêu của giáo dục không phải là dạy cách kiếm sống hay cung cấp công cụ để đạt được sự giàu có, mà đó phải là con đường dẫn lối tâm hồn con người vươn đến cái Chân và thực hành cái Thiện”( Vijaya Laksmi Pandit) thì vai trò của người thầy là vô cùng quan trọng vì thành công bắt nguồn từ người thầy, người mang đến kiến thức hành trang bước vào đời.

Dưới sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, phương tiện và hình thức học tập đa dạng hơn và hôm nay khi nhịp điệu cuộc sống thay đổi, những giá trị truyền thống đang được thay dần bởi những điều thiết thực hơn thì ở một góc độ nào đó nghề giáo vẫn giữ được điều cao quý vốn có. Xã hội hiện đại hôm nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số thì việc tìm kiếm tri thức ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Bài giảng của thầy không còn đơn giản là truyền thụ kiến thức một chiều và thụ động, mà vai trò của người thầy là tổ chức và điều khiển, giúp người học lĩnh hội tri thức, và đặc biệt là truyền được cảm hứng cho người học. Để làm được điều đó thì nó là một việc không dễ dàng.

William Arthur Ward có một câu nói rất hay rằng “Người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng” người thầy hôm nay phải lan tỏa kiến thức của mình thông qua những kinh nghiệm thực tiễn của bản thân chứ không thể chỉ là một cái máy đọc sách, đơn giản đọc lại những gì trong sách đã chia sẻ.

Đa số những ai đã lựa chọn nghề giáo là nơi gắn bó sự nghiệp cả đời đều có chung tâm huyết và trăn trở với nghề. Dạy và học, học và dạy luôn nhắc nhở bản thân mỗi người cố gắng và cố gắng nhiều hơn nữa. Khi đối diện với những khó khăn và thử thách trong nghề, nhiệt huyết của chúng ta có thể bị bào mòn, nhưng quyết tâm thì không bao giờ vơi, bởi vì quyết tâm là sự lựa chọn.

Một thầy giáo tuyệt vời cũng chính là 1 nghệ sĩ tuyệt vời. Dạy học là nghệ thuật vĩ đại nhất vì đó là sự kết hợp giữa lý trí và tinh thần. (John Steinbech). Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Ca dao xưa có câu:

Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.

Đủ thấy được lòng trân trọng, sự kính yêu của người Việt Nam ta dành cho Nhà giáo - những kỹ sư tâm hồn của mọi thời đại.  Với nghề dạy học không thể nhìn thấy kết quả của một ngày làm việc. Kết quả ấy vô hình và có lẽ vẫn còn đó đến 20 năm sau (Jacques Bazum) và biết bao thế hệ đang vun đấp cho sự phát triển lâu dài của tương lai đó.

Qua 65 năm hình thành và phát triển, cùng với những thành tích chung của Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp, đội ngũ giảng viên đã và đang từng bước trưởng thành về nhiều mặt. Hiện nay, đội ngũ giảng viên của Trường về trình độ chuyên môn gồm 06 tiến sĩ,  23 thạc sĩ, 11 cử nhân, về trình độ lý luận chính trị: cao cấp là 23 đồng chí; trung cấp là 02, có 01 đồng chí là chuyên viên cao cấp, giảng viên chính và chuyên viên chính là 06 đồng chí, còn lại là chuyên viên và giảng viên hạng 4 …. đội ngũ giảng viên từng bước được trưởng thành về nhiều mặt: số lượng giảng viên tăng lên đáp ứng yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng; trình độ chuyên môn, của đội ngũ giảng viên được nâng cao; năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giảng viên ngày càng vững vàng qua thực tế hoạt động giảng dạy (qua 06 lần tham gia Hội thi Giảng viên dạy giỏi cấp Học viện, tất cả 12 giảng viên của Trường tham gia đều đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi; trong đó có 01 giảng viên đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi xuất sắc). Tập thể giảng viên của trường vẫn từng ngày cống hiến tâm huyết của mình cho sự nghiệp giáo dục và lan tỏa văn hóa trường Đảng trong cán bộ, công chức, viên chức tỉnh nhà.

Nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, xin gởi lòng tri ân đến các thầy cô giáo, những người đã thắp lên ngọn lửa nhiệt tình tâm hồn cho bao thế hệ cán bộ trong tỉnh, góp phần lớn công sức thực hiện sự nghiệp đổi mới làm giàu đẹp quê hương Đồng Tháp và xin gởi lời chúc đến tập thể thầy cô Trường Chính trị luôn đủ tâm - trí - lực để ngày càng cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người./.