Xuất bản thông tin

null Những điểm sáng từ giáo dục Mỹ Long

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Những điểm sáng từ giáo dục Mỹ Long

ThS. Nguyễn Văn Định

                      PHT Trường Chính trị Đồng Tháp

Xã Mỹ Long (huyện Cao Lãnh) được chia thành 4 ấp, có 99 tổ Nhân dân tự quản với 3.028 hộ (10.811 nhân khẩu). Diện tích tự nhiên rộng 2.211 ha, trong đó có 1.600 ha đất sản xuất nông nghiệp, chiếm 73% diện tích toàn xã. Thế mạnh kinh tế của xã là sản xuất nông nghiệp. Tuy vậy, thương mại và dịch vụ cũng phát triển khá tốt do dân cư đông đúc, xã lại rất gần sông Tiền và có Quốc lộ 30 đi ngang qua, đã tạo nên thuận lợi lớn về giao thông thủy bộ. Các tuyến đường giao thông nông thôn khá tốt, giúp cho người dân vận chuyển hàng hóa thuận tiện và học sinh (HS) đi lại học hành khá dễ dàng. Đến nay, Mỹ Long đã hoàn thành 19 tiêu chí xã nông thôn mới. Kinh tế-xã hội của xã tiếp tục được phát triển, nông thôn có nhiều thay đổi tích cực, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đạt 45.5 triệu đồng/năm. Trình độ dân trí được nâng lên do giáo dục (GD) được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân quan tâm đồng bộ.

Mỹ Long có 4 trường học và đủ 4 cấp học: Mầm non Mỹ Long, Tiểu học Mỹ Long, Trung học cơ sở Mỹ Long; và đáng chú ý là, trên địa bàn của xã có Trường Trung học phổ thông Cao Lãnh 2 (một trong ít trường THPT hạng I của tỉnh) đã duy trì được qui mô trên dưới 1400 HS từ hơn 1 thập kỷ qua. Đó chính là kết quả của quá trình bền bỉ duy trì sỉ số từ các cấp học dưới và từ nguồn tuyển sinh lớp 10 ổn định của Trường Trung học cơ sở Mỹ Long và các trường lân cận. Vì thế, giáo dục Mỹ Long có thể được xem là đại diện cho giáo dục huyện Cao Lãnh (và Đồng Tháp) khi có đầy đủ các cấp học, bậc học phổ thông.

Theo báo cáo tổng kết của Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Mỹ Long năm 2020, công tác quản lý GD của xã ngày càng chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, chất lượng GD được nâng cao. Cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ tốt cho giảng dạy và học tập. Công tác huy động HS đến lớp trong các độ tuổi hàng năm đạt cao, từ 99% trở lên. Tỉ lệ HS bỏ học giảm đáng kể. Hàng năm, tỉ lệ HS lên lớp ở các cấp học đều tăng. Mỹ Long luôn duy trì tốt chuẩn phổ cập GD mầm non 5 tuổi, phổ cập GD tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập GD trung học. Hệ thống giao thông toàn xã được đầu tư khá tốt. Con đường đến trường của phần lớn HS khá thuận lợi. Công tác xã hội hóa được đẩy mạnh. Phần lớn người dân đều ủng hộ cao các chủ trương phát triển GD của địa phương. Xã đã có 2 trường đạt chuẩn quốc gia. Trình độ dân trí của người dân nói chung khá cao.

* Nguyên nhân của những thành tựu: Nhờ sự quan tâm lãnh đạo sâu sắc và đầy tâm huyết của Đảng ủy, Chính quyền và các ngành, đoàn thể của xã. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên (CBQL,GV,NV) và HS các trường có sự quyết tâm cao. Cơ sở hạ tầng của xã khá tốt khi Mỹ Long vừa hoàn thành xây dựng nông thôn mới; giao thông đi lại, học hành của HS khá thuận tiện khi xã được kết nối vào Quốc lộ 30, Tỉnh lộ 850 và cả sông Tiền. Sự đồng thuận, ủng hộ cao gia đình HS và người dân với các chủ trương, kế hoạch phát triển GD của địa phương. Căn cứ cách mạng Xẻo Quýt (nằm trên địa bàn xã) đang là địa chỉ quan trọng để GD lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý chí quyết tâm, tinh thần khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao cho CBQL,GV,NV,HS và người dân. Tinh thần đó tác động mạnh đến việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển GD cho Mỹ Long.

Tuy nhiên, Giáo dục xã Mỹ Long cũng đang tồn tại những hạn chế nhất định. Chất lượng GD mũi nhọn chưa tốt, tỉ lệ HS giỏi cấp tỉnh, cấp huyện chưa cao. Công tác huy động trẻ mầm non 3-4 tuổi còn nhiều khó khăn, tỉ lệ huy động đạt thấp. Vẫn còn một số hạng mục về cơ sở vật chất của 2/4 trường chưa đáp ứng yêu cầu của trường chuẩn quốc gia (Mầm non Mỹ Long và Trung học cơ sở Mỹ Long) cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện.* Về nguyên nhân, những năm qua, toàn xã tập trung thực hiện mục tiêu GD đại trà mà chưa đầu tư nhiều đến GD mũi nhọn. Các trường chưa xây dựng tốt được lực lượng GV cốt cán. Nhiều HS giỏi, HS có năng khiếu chuyển sang học tại địa bàn có điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn như: Thị trấn Mỹ Thọ, Thành phố Sa Đéc… Do tâm lý truyền thống của nhiều người dân chưa thật sự yên tâm gởi con vào trường sớm nên việc huy động trẻ trước 5 tuổi vào trường mầm non còn gặp nhiều khó khăn nhất định. Và việc cùng lúc có nhiều trường đầu tư đạt chuẩn nên lãnh đạo địa phương và huyện cần có lộ trình thích hợp để từng bước đầu tư các trường đạt chuẩn.

* Đề xuất ý kiến góp phần phát triển giáo dục thời gian tới cho xã Mỹ Long, Từ thực tiễn giáo dục ở xã Mỹ Long, bên cạnh các giải pháp quản lý mà địa phương đang áp dụng có hiệu quả, xin đề xuất 3 nhóm ý kiến (với Cấp ủy, chính quyền xã Mỹ Long và với lãnh đạo các nhà trường) nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, nâng cao chất lượng GD toàn diện cho xã: (1). Tiếp tục tuyên truyền mạnh và sâu rộng các chủ trương đổi mới GD, đặc biệt chương trình GD phổ thông mới. (2).Tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên. Xây dựng lực lượng giáo viên cốt cán từng cấp học cho địa phương. Người thầy quyết định chất lượng HS. Có thầy giỏi, ắt sẽ có trò giỏi, giáo dục sẽ thành công. Lãnh đạo địa phương và lãnh đạo các trường cần tiếp tục thực hiện các giải pháp đầu tư mạnh cho việc nâng cao chất lượng toàn diện đội ngũ. Đây có thể xem là nội dung quan trọng hàng đầu cho phát triển GD. (3). Ưu tiên nâng cao chất lượng GD mũi nhọn tạo nguồn học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cho địa phương. Cần xem HS giỏi, HS năng khiếu là “Món quà đặc biệt” cho nhà trường và cho địa phương. Vì thế, bên cạnh việc thực hiện tốt GD đại trà, địa phương và nhà trường cần quan tâm xây dựng nguồn HS giỏi, HS năng khiếu.

Có thể khẳng định rằng, Giáo dục xã Mỹ Long đã đạt nhiều kết quả rất quan trọng và đáng tự hào. Kết quả này là cả một quá trình lao động vất vả và đầy tâm huyết của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân toàn xã. Kết quả đó khẳng định vai trò lãnh đạo, quản lý có hiệu quả của Đảng ủy, UBND xã; từ thành quả của sự nỗ lực và quyết tâm lớn của các nhà trường và sự nhờ đồng thuận cao của bà con nhân dân xã nhà. Cùng nhiều địa phương khác, Giáo dục Mỹ Long đang tích cực tham gia quá trình đổi mới căn bản và toàn diện theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW của Đảng. Những kết quả đạt được trong thời gian qua là niềm tin, là động lực để Đảng ủy, UBND cùng đội ngũ CBQL,GV,NV các nhà trường và Nhân dân xã Mỹ Long đoàn kết, quyết tâm cao đưa Giáo dục Mỹ Long lên tầm cao mới.

* Tài liệu tham khảo:

1. Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của BCH Trung ương Đảng khóa XI;

2. Luật Giáo dục năm 2019;

4. Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH (năm 2020) của UBND xã Mỹ Long;

5. Báo cáo tổng kết năm học 2019-2020 của các trường: MN Mỹ Long, TH Mỹ Long, THCS Mỹ Long và THPT Cao Lãnh 2.