Xuất bản thông tin

null Điểm nổi bật qua các gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Điểm nổi bật qua các gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình

 

Lê Thị Thanh Kiều, Khoa Lý luận cơ sở

Xã Tân Thạnh có diện tích tự nhiên là 2,816.97 ha, xã được chia thành 04 ấp là ấp Bắc, ấp Trung, ấp Tây và ấp Nam. Xã nằm về phía Tây của huyện Thanh Bình và cách trung tâm thị trấn Thanh Bình 4 km, cách trung tâm thành phố Cao Lãnh 30 km và cách thành phố Hồng Ngự 30 km. Xã Tân Thạnh, Đông giáp thị trấn Thanh Bình, xã Tân Phú và xã Phú Lợi; Bắc xã Tân Thạnh giáp xã Phú Lợi và xã An Phong; Tây giáp xã An Phong; Nam giáp sông Tiền. Trên địa bàn xã có Di tích lịch sử cấp quốc gia Đền thờ Thượng tướng Quận công Trần Văn Năng là một trong những điểm sinh hoạt văn hóa tiêu biểu của nhân dân ở xã nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung.

Là xã thuần nông, điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng trong giai đoạn 2015 – 2020, xã Tân Thạnh là xã tiêu biểu của huyện Thanh Bình thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ. Nghị quyết xã đề ra và vận động toàn dân thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, 5 tập thể, 22 cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được ghi nhận và khen thưởng ở các cấp. Trong đó, cấp xã có 5 tập thể và 12 cá nhân; cấp huyện: 7 cá nhân; cấp tỉnh 3 cá nhân.

Một số gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nổi bật như:

Mô hình xe chuyển bệnh từ thiện: Xuất phát từ thực tế yêu cầu chuyển bệnh của nhân dân trong xã, yêu cầu thiện nguyện nên Bí thư Đảng uỷ Nguyễn Quang Thi và các Đảng ủy viên của xã trực tiếp phân công nhau đi vận động các mạnh thường quân trong xã được gần 700 triệu đồng để mua xe chuyển bệnh từ thiện, đây là loại xe 9 chỗ, chuyên dụng chở bệnh, mua và đưa vào sử dụng năm 2017.

Ông Lê Văn Đùm tại ấp Trung, là tổ Trưởng điều hành và là tài xế trực tiếp chạy xe cho biết: bình quân xe chở 30 bệnh nhân/ tháng, xăng dầu, lệ phí trên cơ sở vận động từ các nguồn xã hội hóa và được các đồng chí Đảng ủy viên thay nhau theo dõi, kiểm tra và công khai các khoản thu chi. Xe phục vụ cho tất cả người nghèo không kể ngày đêm, không cần tiền bạc khi có điện thoại gọi đến giúp đỡ.

Mô hình tổ cấp gạo từ thiện: với tinh thần thiện nguyện “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”, đồng thời, được Lãnh đạo xã Tân Thạnh ủng hộ và tạo mọi điều kiện nên ông Lê Thành Chưa tại ấp Nam - Tổ trưởngTổ cấp gạo từ thiện cùng với các thành viên tích cực vận động từ các nhà từ thiện ở xã Phú Cường; mỗi thành viên trong tổ cũng đóng góp 150.000/người/năm. Trung bình mỗi năm vận động khoảng 5-6 tấn gạo và khoảng 8-10 triệu đồng, thường xuyên cấp cho 44 hộ nghèo trong xã, mỗi hộ được nhận 10kg/tháng; Tổ còn cấp thêm cho người bệnh nặng số tiền 500.000 đồng, trợ cấp cho gia đình người mất 200.000 đồng/1 trường hợp. Hoạt động có hiệu quả nên khi mới thành lập, Tổ chỉ có 30 thành viên, hiện nay đã tăng lên 103 thành viên.

Mô hình Phật giáo Hòa Hảo tham gia hoạt động xã hội – từ thiện: Ông Châu Thanh Hồng ở ấp Bắc, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Xã, Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Tân Thạnh.Với phương châm “Học Phật, tu Nhân”, hành đạo “Vì đạo pháp, vì dân tộc” ông cùng với Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo vận động từ thiện. Hàng năm, trợ giúp học sinh nghèo 10 suất học bổng (khoảng 3.000.000 đồng), cấp gạo cho 30 hộ nghèo (mỗi tháng 15 kg), thăm hỏi và tặng 12 phần quà đối với tín đồ trong xã (trị giá 2.400.000 đồng).

Ban trị sự còn thành lập Tổ sưu tầm thuốc nam gồm có 15 người, tổ chức sưu tầm và hốt thuốc miễn phí, kết hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã thực hiện Tổ xe chuyển bệnh phục vụ cho người nghèo; thành lập 01 tổ cưa xẽ gỗ cất nhà tình thương gồm có 12 thành viên, kết hợp với Trường Trung học phổ thông Thanh Bình 1, mở bếp ăn miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Gương lãnh đạo xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết trong Đảng: Xuất phát từ vai trò tiên phong, gương mẫu của mình, Đảng bộ xã luôn xác định trọng tâm của học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020, như: xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, hàng năm 85 – 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đảng bộ được Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”, riêng năm 2018 đạt “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Đảng bộ lãnh đạo đạt và vượt nhiều chỉ tiêu của nhiệm kỳ như: hoàn thành 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phấn đấu đến cuối năm 2021 hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 15,86% xuống còn 3,06%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Lãnh đạo công tác cải cách hành chính đạt hiệu quả: năm 2017, Xã thực hiện thí điểm đầu tiên của Huyện mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả kết hợp với Bưu điện văn hóa Xã, mở rộng cung cấp dịch vụ hành chính công; tiếp tục nâng cao chất lượng mô hình Chiều thứ Sáu nghe dân nói và mô hình Chính quyền thân thiện.

Qua các gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Tân Thạnh ta thấy một số điểm nổi bật sau:

Thứ nhất, nhiều gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xuất hiện không chỉ trong trong đảng viên mà có sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, trong đồng bào Phật giáo Hòa Hảo. Việc làm theo được thực hiện cụ thể gắn với trách nhiệm với công việc, hàng ngày.

Thứ hai, đạt được hiệu quả xuất phát từ sự quan tâm sâu sát và ý thức trách nhiệm, sự nêu gương của từng đồng chí Đảng ủy viên, nhất là đồng chí Bí thư Đảng ủy trong việc tuyên truyền, trực tiếp động viên, thực hiện cùng nhân dân.

Thứ ba, sự đồng bộ của hệ thống chính trị trong thực hiện dân vận: tuyên truyền, nhân rộng giới thiệu các gương điển hình, các mô hình có cách làm hiệu quả, thông qua việc Truyền thanh Xã định kỳ đầu mỗi quý, chọn ít nhất 01 tập thể và 01 cá nhân tiêu biểu để giới thiệu, tuyên truyền.

Thứ tư, bản thân mỗi gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tự ý thức và hoạt động tự nguyện để việc làm theo gắn với hoạt động hàng ngày và luôn lấy lợi ích của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu của mình, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Thứ năm, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thì phải không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân thông qua hiện thực hóa các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, một mặt hoàn thành đạt xã nông thôn mới, mặt khác là điều kiện để nhân dân tham gia nhiều hơn các hoạt động xã hội, các hoạt động vì cộng đồng./.

       Tài liệu tham khảo

  1. Các Báo cáo thành tích việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
  2. Đảng bộ xã Tân Thạnh (2020), Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Tân Thạnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
  3. Đảng bộ xã Tân Thạnh (2020), Tài liệu tham khảo Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Tân Thạnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
  4. Ủy ban nhân dân xã Tân Thạnh (2012 – 2015), Đề án xây dựng nông thôn mới xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.