Xuất bản thông tin

null Phát triển du lịch Làng hoa Sa Đéc – tầm nhìn, định hướng

Tin tức Bài viết

Phát triển du lịch Làng hoa Sa Đéc – tầm nhìn, định hướng

 

        ThS. Lê Thị Thanh Kiều

           Vào những ngày cuối năm giáp Tết, không khí đón xuân ở Làng hoa Sa Đéc trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Ngoài tuyến đường chính của Làng hoa đoạn từ cầu Sa Nhiên đến Cai Dao tấp nập bởi du khách các nơi đến tham quan và hoạt động mua bán hoa kiểng, đi dọc tuyến Tỉnh lộ 848 đoạn từ xã Tân Khánh Đông đến cầu Nàng Hai trong những ngày này, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh các hộ gia đình, các cửa hàng trưng bày đầy đủ các loại từ hoa đến các cây kiểng công trình, cây bon sai,… nhưng nổi bật nhất là những giỏ hoa cúc mâm xôi sắc màu rực rỡ như là sự báo hiệu mùa xuân, năm mới đang đến. Đồng thời, góp phần tạo nên diện mạo mới của thành phố hoa Sa Đéc là việc đầu tư tư nhân thành lập các khu du lịch hoa kiểng, các điểm tham quan, quán ăn, cơ sở lưu trú và việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của tỉnh Đồng Tháp cũng như của thành phố Sa Đéc trong những năm gần đây.

Có thể nói du lịch Làng hoa Sa Đéc đã góp phần phát triển đời sống kinh tế của người dân Sa Đéc nói riêng và góp phần vào tăng trưởng kinh tế tỉnh Đồng Tháp nói chung, diện mạo thành phố đang thay đổi từng ngày, tạo nên sự phấn khởi của người dân và hơn hết thể hiện tầm nhìn đúng đắn của Lãnh đạo Tỉnh thực hiện Đề án phát triển Làng hoa Sa Đéc trong tổng thể Đề án phát triển Du lịch Đồng Tháp.

Qua đó, năm 2007, Tỉnh công nhận Làng hoa Sa Đéc là làng nghề truyền thống, ngoài ra, Tỉnh ban hành nhiều kế hoạch thúc đẩy sự phát triển của Làng hoa Sa Đéc như: chọn hoa kiểng là một trong 05 sản phẩm chủ lực khi thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở tỉnh Đồng Tháp; năm 2015, chọn hoa kiểng là một trong những sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh Đồng Tháp, ban hành kế hoạch phát triển hoa và cây kiểng của tỉnh giai đoạn 2009 – 2020; các đề án ứng dụng công nghệ trong sản xuất hoa kiểng, kế hoạch phát triển hoa kiểng gắn với sự phát triển của thành phố Sa Đéc; Năm 2020, Tỉnh ta thông qua việc triển khai đề án “Làng văn hóa Du lịch Sa Đéc” – là 1 trong 10 làng văn hóa của cả nước - nằm trong chương trình OCOP hướng đến phát triển Sa Đéc thành trung tâm du lịch nông nghiệp của khu vực phía Nam. Năm 2013, trên cơ sở Nghị quyết của Thủ tướng công nhận Sa Đéc trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Tháp và các kế hoạch phát triển Làng hoa Sa Đéc của tỉnh Đồng Tháp thì Ủy ban nhân dân thành phố Sa Đéc xây dựng các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, trong đó quyết tâm xây dựng Sa Đéc trở thành “thành phố hoa” trong tương lai.

Với tầm nhìn và định hướng phát triển đúng đắn trên, kết quả đến nay, Làng hoa Sa Đéc đã trở thành một trong những điểm lựa chọn hàng đầu của trong hoạt động du lịch của du khách khi đến Đồng bằng sông Cửu Long; Hàng năm, riêng vào dịp tết, Làng hoa Sa Đéc có khả năng cung cấp cho thị trường tết hơn 3 triệu giỏ hoa các loại; mỗi năm đều có hàng trăm loại hoa kiểng mới được nghiên cứu, ứng dụng và đưa ra thị trường trong và ngoài nước. Có thể nói hoa Sa Đéc đã khẳng định được thương hiệu làng hoa đồng bằng, có khả năng sánh cùng hoa Đà Lạt.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đạt được thì hiện nay đặt ra một số vấn đề cần phải giải quyết tốt như: trong công tác quản lý quy hoạch thực hiện các đề án cần chú ý việc người dân đầu tư tự phát, vấn đề trưng bày và quảng bá sản phẩm, vấn đề đổi mới sản phẩm và đảm bảo đầu ra ổn định đối với hoa kiểng, vấn đề cơ sở lưu trú tại Sa Đéc trong phát triển du lịch, vấn đề liên kết các làng nghề khác trong tỉnh và trong khu vực để tạo nên tổng thể phát triển hoài hòa,… Chính vì vậy, để tiếp tục phát triển Làng hoa Sa Đéc trong thời gian tới, Tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp hiện nay như:

Xúc tiến đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm thương mại hoa kiểng với chức năng trở thành đầu mối hoa kiểng tại thành phố Sa Đéc, đây là nơi trưng bày, liên kết, chuyển giao công nghệ và tiêu thụ hoa kiểng với các đối tác lớn giúp đầu ra của hoa kiểng ổn định hơn, nhằm hướng đến phát triển Làng hoa theo hướng hiện đại hơn.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp quảng bá hình ảnh Làng hoa Sa Đéc thông qua việc xúc tiến các hoạt động du lịch, thương mại, trưng bày, giới thiệu sản phẩm của Làng hoa.

Tiếp tục đẩy mạnh chuyển giao công nghệ hiện đại về trồng các loại hoa kiểng mới phục vụ nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Khuyến khích các hộ nông dân, các điểm tham quan du lịch xây dựng, tạo các công trình du lịch mang tính độc đáo gắn với phát triển hoa kiểng.

Thực hiện tốt xây dựng kế hoạch và công tác quản lý quy hoạch phát triển Làng hoa theo đề án quy hoạch chung của thành phố Sa Đéc.

Đồng thời, có kế hoạch để tiếp tục trùng tu, khai thác du lịch đối với các công trình, các di sản văn hóa trên địa bàn thành phố Sa Đéc như: Kiến An Cung, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, phát huy thương hiệu của hủ tíu Sa Đéc, làng bột Sa Đéc cũng như đẩy mạnh kết nối với các điểm du lịch xung quanh của Tỉnh và các khu vực lân cận./

                                                                   Tài liệu tham khảo:

  1. Http://www.baodongthap.com.vn/kinh-te/xay-dung-lang-hoa-sa-dec-thanh-1-trong-10-lang-van-hoa-du-lich-cua-ca-nuoc-89391.aspx.
  2. Https://www.youtube.com/watch?v=dVHVDf2XsNU&feature=emb_log.
  3. Https://nhandan.com.vn/dien-dan-dulich/tam-huyet-cho-su-phat-trien-lang-van-hoa-du-lich-sa-dec-628733.
  4. Http:www//baodongthap.com.vn/du-lich/thong-qua-du-an-lang-van-hoa-du-lich-sa-dec-92898.aspx.