Xuất bản thông tin

null CHÀO ĐÓN TẾT 2021 – NĂM TÂN SỬU TRỌN VẸN, BÌNH AN VÀ HẠNH PHÚC

Tin tức Tin tức - Sự kiện

CHÀO ĐÓN TẾT 2021 – NĂM TÂN SỬU TRỌN VẸN, BÌNH AN VÀ HẠNH PHÚC

Nguyễn Phước Tài, Khoa Lý luận cơ sở

Tống Hoàng Huân, Khoa Xây dựng Đảng

Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam ta sắp đến, đồng thời trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp cùng Nhân dân từ trung ương đến địa phương. Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang được kiểm soát tốt, với ý thức của người dân trên địa bàn tỉnh cao nên công tác phòng chống dịch Covid-19 đang có chiều hướng tốt.

Năm 2020 – năm Canh Tý sắp qua, mỗi người trong chúng ta luôn háo hức chào đón một năm mới – năm Tân Sửu với niềm hy vọng trong năm Tân Sửu người người, nhà nhà có được nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, mỗi người chúng ta cần tự xây dựng cho mình một ý thức là “bảo vệ mình chính là góp phần bảo vệ đất nước, giúp cho toàn thể nhân dân Việt Nam chào đón một mùa Xuân an lành và hạnh phúc”.

Virus Corona mới (Covid-19, SARS CoV-2) là một dạng mới của Coronavirus gây nhiễm trùng cấp tính với các triệu chứng hô hấp. Virus này là một loại Coronavirus khác với loại gây ra SARS hoặc MERS. Nó cũng khác với loại Coronavirus gây nhiễm trùng theo mùa ở Hoa Kỳ. Các ca nhiễm đầu tiên trên thế giới của Coronavirus 2019-nCoV đã được phát hiện ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam vào ngày 23/1/2020 là một người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc. Ngày 24/12/2020, theo tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận có thêm 12 ca mắc COVID-19, trong đó có một chuyên gia quốc tịch Nam Phi, đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam phát hiện nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 và được cách ly tại Hà Nội.

Đến nay theo thông tin của Bộ Y tế công bố vào lúc 11 giờ ngày 4/2/2021 trên website ncov.mod.gov.vn số ca Covid-19 là:

 

 

 

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/, truy cập ngày 04/02/2021

Nhìn vào số ca nhiễm và số ca phục hồi ngày 3/2/2021 cho chúng ta thấy rằng được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, cùng với sự hợp tác khai báo đầy đủ kịp thời của quần chúng nhân dân đã góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở Việt Nam ta hiện nay.

Nhằm ngăn chặn diễn biến xấu nhất do biến thể Covid-19 gây ra trong thời gian tới, nên hiện nay các quốc gia trên thế giới đang tiến hành nghiên cứu, đưa vào sử dụng lâm sàng và triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19, hiện có 56 loại vắc xin COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, có những loại vắc xin đã kết thúc thử nghiệm giai đoạn 3 như Pfizer, Moderna, Astrazeneca và loại vắc xin của Nga... Ở Việt Nam, sáng 10/12/2020, vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen phối hợp với Học viện Quân y bước vào giai đoạn tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19, ngày 17/12/2020 Học viện Quân y sẽ tiêm mũi vaccine Nanocovax đầu tiên cho 60 người tình nguyện khỏe mạnh từ 18 đến 50 tuổi tham gia và được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm, bao gồm: Nhóm 1A với 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên; Nhóm 1B gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg và sau đó là nhóm 1C gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg (giai đoạn 1). Sáng ngày 14/1/2021, Học viện Quân y bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin NanoCovax liều 25mcg cho 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm 1 sau 28 ngày tiêm mũi 1. Cũng trong hôm đó, 10 tình nguyện viên khác được tiêm vắc xin này mũi 1 liều 75mcg. Với nhiều khả năng, giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam sẽ bắt đầu ngay sau Tết Nguyên đán và duy trì 2 mức liều. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho ngành Y tế Việt Nam nói riêng và toàn thể nhân dân cả nước nói chung vì Việt Nam là một trong 40 quốc gia đã thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 trên người.

Thông qua Facebook, Zalo, đài phát thanh truyền hình Đồng Tháp, Đài Truyền thanh cấp huyện, xã, phường, thị trấn (thông qua loa Đài Truyền thanh cấp xã) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp…Sở y tế, cổng thông tin Đồng Tháp đã tuyên truyền đến người dân về tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, kêu gọi người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh. Nhận được sự đồng thuận của người dân, nên trong thời gian qua công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đạt được nhiều thành công. Song cùng với những người đang nỗ lực tham gia phòng chống dịch vẫn còn một số cá nhân chủ quan, thờ ơ, không chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Hơn lúc nào, mỗi người chúng ta hãy tự nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng chống dịch để bảo vệ chính mình cũng như cộng đồng.

Một mùa Xuân mới nữa lại đến, kính mong quý bạn đọc ý thức được vai trò của mình đối với gia đình, đối với xã hội. Vì thế mỗi người dân chúng ta cần thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới hiện nay theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt “Thông điệp 5K” (KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ) để đón một mùa Xuân ấm áp yêu thương, hạnh phúc, bình an và thành công./.