Xuất bản thông tin

null Mùa xuân đặc biệt

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Mùa xuân đặc biệt

                                                        Nguyễn Thị Duyên, Phòng QLĐT & NCKH

 

Đâu đó một quan điểm chia sẻ rằng “mỗi người chỉ có 24 giờ trong ngày, đi làm hết 8 giờ, ngủ hết 8 giờ, còn 8 giờ và có hơn bảy tỉ người trên trái đất này. Hãy dành thời gian cho người xứng đáng”. Đó chỉ là một quan điểm, một cách nhìn nhận của rất ít người, hiểu về việc sử dụng thời gian, hiểu về việc “chi” thời gian của mình cho những điều, những việc, những người cần thiết. Chúng ta, những cá thể đã, đang và sẽ trưởng thành, sẽ bước vào cuộc sống của những bộn bề lo toan, của những mối quan hệ “công việc, bạn bè” ngoài quan hệ duy nhất luôn tồn tại trong thời thơ ấu là “gia đình” thì theo thời gian những mối quan hệ bên ngoài kia lại là tất yếu, là phần quan trọng chúng ta giao tiếp, chia sẻ, gia đình chỉ còn là phần thời gian khi chúng ta rãnh. Tuy nhiên, đó chỉ là chuyện thường ngày, chuyện của những chuyến đi dài, chuyện của những cuộc đời mưu sinh, chuyện của những cảm xúc “ừ nó đi rồi Tết nó sẽ về”. Tết??? từ chỉ ngắn gọn với 3 chữ âm tiết nhưng hàm chứa bao nhiêu ý nghĩa “tết cúng gia tiên”, “tết sum họp, tết đoàn viên” thời khắc của những hi vọng, niềm tin về những điều tốt đẹp nhất, vuông tròn nhất khi chào đón năm mới. Và dù bạn có đi đâu, làm gì, buồn hay vui, khóc hay cười, thành công hay thất bại, đang độc thân hay đã lập gia đình thì với tết “gia đình, quê nhà” vẫn là nơi mong muốn tìm về và dù hằng ngày có làm gì nhưng tết vẫn nhớ nơi xa xôi có ánh mắt và nỗi mong ngóng những đứa con của những tấm lòng mang tiếng gọi thiêng liêng “cha – mẹ” chờ con trở về.

Mừng ngày tết trên khắp quê tôi

Người ra Trung, ra Bắc, vô Nam

Dù đi đâu ai cũng nhớ

Về chung vui bên gia đình

Nhưng có lẽ, đây là mùa xuân đặc biệt nhất không chỉ với riêng mỗi gia đình, cá nhân mà là “sự đặc biệt chung” của cả nước, cả dân tộc, của toàn Đảng, toàn dân ta khi tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại. Học sinh phải nghỉ học sớm, các cơ sở giáo dục, các cơ sở kinh tế tạm dừng hoạt động, một số địa phương trong tình trạng “giãn cách xã hội”, mỗi người hạn chế di chuyển và vấn đề “ý thức” được xem là cấp thiết trong tình hình hiện tại. Dù tết đang cận kề, xuân đang gõ cửa, sắc hoa đang khoe mình chào năm mới, những người xa quê lại đứng giữa lựa chọn “về quê” hay “ở lại – ăn tết xa quê” trong tình hình cả nước đang oằn mình đối phó đại dịch. Cảm giác chung vui bên gia đình, cảm giác ấm áp khi được về nhà, cảm giác bước chân trên con đường quen thuộc, nằm dưới mái nhà từng nuôi dưỡng tuổi thơ, ước mơ của những người con “xa quê” mong về đón tết dịp cuối năm dường như đành gát lại.

“Đầu năm con đi, cuối năm con chưa về, bữa cơm gia đình thiếu vị vì con. Xuân này con không về chắc mẹ buồn lắm nhưng nếu mẹ thương con xin đợi ngày mai….”

Theo thông tin trên cổng thông tin điện tử Đồng Tháp, chiều ngày 4.2, đồng chí Phạm Thiện Nghĩa, Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho hay, từ đề nghị của Ban Cán sự Đảng của UBND tỉnh Đồng Tháp, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Tháp đã thống nhất, không tổ chức chương trình nghệ thuậtvà bắn pháo hoa đón chào năm mới Tân Sửu 2021 tại 3 thành phố: Cao Lãnh, Sa Đéc và Hồng Ngự như kế hoạch ban đầu. Sở dĩ tỉnh Đồng Tháp có quyết định trên là đã cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong và ngoài nước, với số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày. Bệnh đã lây nhiễm ra cộng đồng, đe dọa tính mạng, sức khỏe con người và nền kinh tế đất nước.

Để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân, bảo đảm cho các tình huống dịch bệnh, không để bùng phát lây nhiễm trong cộng đồng nên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Tháp đã thống nhất cao với đề xuất trên của Ban Cán sự Đảng của UBND tỉnh sẽ không tổ chức chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa trong đêm giao thừa tại 3 thành phố nêu trên. Mong mọi người, mọi ngành, mọi địa phương trong tỉnh thực hiện tốt tinh thần đề xuất này.

Vì một Việt Nam thịnh vượng, vì một xã hội bình yên, vì một gia đình khỏe mạnh, vì tất cả những người thân yêu, chúng ta hãy giúp nhau, hãy động viên nhau, hãy vì nhau, vì những người đang ngày đêm nơi tuyến đầu chống dịch. Mong cầu một mùa xuân dù đặc biệt, một năm mới dù nhiều lo toan nhưng tất cả sẽ qua, nụ cười vẫn nở, nhà nhà vẫn an yên.

Chào năm mới với nhiều điều rất mới!