Xuất bản thông tin

null Mùa dịch Covid – 19, cảm nhận y đức nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Mùa dịch Covid – 19, cảm nhận y đức nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

 

                                          Mai Quang Khả, Phòng QLĐT & NCKH

Báo Nhân dân số ra ngày 27/02/1955 đăng Bức thư Bác Hồ gửi Hội nghị Cán bộ Y tế. Bức thư đã thể hiện ba nội dung hết sức quan trọng của ngành y tế, đó là: Phải thật thà đoàn kết; Thương yêu người bệnh; Xây dựng nền y học nước nhà.

Trong thư, Bác nhấn mạnh cán bộ y tế phải đoàn kết để “vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích” (1), “Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân” (2).

Đồng thời, Bác cũng nhắc nhở đội ngũ thầy thuốc phải “Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng”. (3)

Bắt đầu từ sau năm 1955, gắn với sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế, Bộ Y tế Việt Nam đã lấy ngày 27 tháng 2 làm ngày truyền thống của ngành. Ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định ngày 27/2 hằng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thực hiện tốt lời dặn dò ân cần, tin tưởng của Bác, đồng thời nhằm đẩy mạnh việc thực hiện chủ trương của Đảng: “Nâng cao y đức, đấu tranh đẩy lùi tiêu cực trong hoạt động khám, chữa bệnh”, ngày 06/11/1996, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định số 2088/BYT-QĐ quy định về y đức tức là tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác y tế. Nội dung quy định gồm có 12 điều, cụ thể là:

1. Chǎm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

2. Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.

3. Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thǎm khám, chǎm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử với người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

4. Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chǎm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.

5. Khi cấp cứu phải khẩn trương chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đùn đẩy người bệnh.

6. Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.

7. Không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.

8. Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chǎm sóc và giữ gìn sức khỏe.

9. Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.

10. Thật thà, đoàn kết tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.

11. Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước.

12. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.

Cùng với quá trình phát triển của đất nước, của dân tộc, ngành y tế nước ta cũng đã và đang cống hiến hết sức và đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân: các bệnh nan y, hiểm nghèo đã được nghiên cứu, chữa trị hiệu quả nếu bệnh nhân thăm khám kịp thời; việc ghép tạng, ghép chi đã thực hiện chủ động; công tác phòng ngừa, chống dịch bệnh được thực hiện hiệu quả, ...

Từ năm 2020 cho đến nay, khi dịch Covid - 19 bùng phát mạnh trên toàn cầu, Việt Nam chúng ta cũng chịu ảnh hưởng không ít, đời sống một bộ phận người dân gặp khó khăn, sản xuất đình trệ, … Riêng đội ngũ thầy thuốc luôn ngày đem tất bật với các đợt dich bùng phát, tái bùng phát. Đó đây trên các phương tiện thông tin đại chúng chúng ta nghe tin: “Từ đêm 8-2 đến rạng sáng 9-2 (năm 2021), Bệnh viện Quân y 175 cùng Viện Pasteur TP.HCM, Viện Vệ sinh dịch tễ quân đội phía Nam khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 1.800 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên của bệnh viện do ca nhiễm 1979” (Báo Tuổi trẻ online, ngày 08/02/2021); hay: “Ước tính sơ bộ, trong đêm 7/2 các quận huyện sẽ tiếp nhận hơn 1.000 mẫu từ nhóm nguy cơ được Sở Y tế yêu cầu xét nghiệm hỏa tốc. Dự kiến, việc lấy mẫu sẽ kết thúc vào khuya 7/2 kết quả xét nghiệm sẽ được công bố vào sáng 8/2. Đây là nỗ lực của ngành y tế với mục tiêu tầm soát trên diện rộng, kịp thời phát hiện nguy cơ lây nhiễm nhưng vẫn đảm bảo lực lượng nhân sự cho sân bay Tân Sơn Nhất được hoạt động bình thường” (Báo Dân trí online, ngày 08/02/2021); hoặc: “Sáng 14-2, tức mồng 3 Tết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho gần 1.500 công nhân của các công ty tại các khu công nghiệp ở huyện Cẩm Giàng, trước khi các doanh nghiệp này đi vào sản xuất ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu”, (QĐND Online, ngày 14/02/2021). Thậm chí có cán bộ y tế còn ngất xỉu trên đường đi xét nghiệm vì làm việc quá sức, …

Những biểu hiện vừa nêu cho thấy đội ngũ thầy thuốc nước ta luôn luôn phấn đấu hết mình vì nghề nghiệp, vì sự sống, sự bình yên của mỗi người, mỗi gia đình. Trong khi đó họ phải hy sinh niềm vui riêng tư, hạnh phúc bên gia đình, bên người thân, ngày đêm túc trực ở cơ sở xét nghiệm hay khu cách ly để phục vụ cho lợi ích chung, ngay cả trong dịp tết cổ truyền của dân tộc; có gia đình còn có 2, 3 người làm việc ở các khu cách ly khác nhau, …

Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam, xin gởi lời tri ân và chúc sức khỏe, chúc bình yên đến những “lương y” xứng đáng như “từ mẫu” với y đức sáng ngời./.

Chú thích:

(1), (2), (3) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia - Sự Thật, Hà Nội, 2011, tập 5, tr. 343.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

- Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia - Sự Thật, Hà Nội, 2011, tập 5.

- Quyết định số 2088/BYT-QĐ, ngày 06/11/1996 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Thư viện pháp luật: https://thuvienphapluat.vn/.

- Báo Dân trí online, ngày 08/02/2021.

- Báo Quân đội nhân dân Online, ngày 14/02/2021.

- Báo Tuổi trẻ online, ngày 08/02/2021.