Xuất bản thông tin

null Những dấu ấn của Tỉnh Đoàn Đồng Tháp trong hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Những dấu ấn của Tỉnh Đoàn Đồng Tháp trong hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Lê Minh Sơn

Khát vọng” của thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên Đồng Tháp nói riêng luôn mạnh mẽ, hào hùng qua từng thời kỳ lịch sử dựng nước và giữ nước. Hiện nay, chúng ta đang trong quá trình chung tay dựng xây đất nước phồn vinh, hạnh phúc thì khát vọng ấy càng phải được hun đúc, để thanh niên có thể “Tiên phong – Bản lĩnh – Đoàn kết – Sáng tạo”, góp sức trẻ của mình xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. Với mục tiêu xây dựng Đồng Tháp là địa phương khởi nghiệp và xác định công tác đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là một trong những nội dung trọng tâm, Tỉnh đoàn Đồng Tháp đã cụ thể hóa các nội dung hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp vào chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành những hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần lan tỏa mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp trong thanh niên đất Sen Hồng.

Một là,  phối hợp tổ chức và hỗ trợ các dự án tham gia tốt các Cuộc thi về khởi nghiệp

Trong năm 2020, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức thành công Cuộc thi “Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” thu hút 163 dự án trong và ngoài tỉnh tham gia (nhiều gấp đôi so với số dự án đăng ký năm 2019). Các ý tưởng, dự án tham gia đa dạng lĩnh vực bao gồm du lịch, nông nghiệp, dịch vụ...

Định hướng, hỗ trợ cho 17 dự án tham gia tốt các cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp của Trung ương Đoàn, 22 dự án tham gia cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long 2020 (VCCI Cần Thơ tổ chức). Kết quả có 02 dự án vào chung kết cuộc thi dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2020 ; 03 dự án vào vòng chung kết Cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2020 do VCCI Cần Thơ tổ chức.

Hai là, định hướng thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả các CLB Khởi nghiệp và CLB thanh niên làm kinh tế và các mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên

 Toàn tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả các CLB Khởi nghiệp và CLB thanh niên làm kinh tế và các mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên: 14 CLB khởi nghiệp cấp huyện; 02 CLB Sáng tạo khởi nghiệp tỉnh; 162 CLB thanh niên làm kinh tế (100% xã, phường, thị trấn đều có CLB); Tỉnh đoàn còn hỗ trợ 05 CLB khởi nghiệp cấp Huyện sinh hoạt chuyên đề về OCOP trị giá 10 triệu đồng (Thành phố Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh, Tam Nông, Châu Thành, Lấp Vò).

Thành lập mới và duy trì 216 tổ hợp tác, 02 HTX thanh niên, 01 trang trại thanh niên thu hút trên 1.440 đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia lao động. Nổi bật, căn cứ sự thay đổi Nghị định số 151/2007/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2007 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của tổ hợp tác, thành Nghị định 77/2019/NĐ-CP ngày 25 tháng 11 năm 2019 về Tổ hợp tác và thay thế, đã định hướng, hỗ trợ cho thanh niên, kết quả thành lập mới 19 Tổ hợp tác ở Châu Thành, Huyện Cao Lãnh, Lai Vung.

Ba là, Hỗ trợ cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế và khởi nghiệp, lập nghiệp

Đến nay, nguồn vốn vay giải quyết việc làm kênh Trung ương Đoàn với tổng số tiền vay các dự án: 2,808 tỷ đồng cho vay 14 dự án trong hạn hoạt động hiệu quả, hỗ trợ cho trên 150 thanh niên, giúp thanh niên có vốn sản xuất, kinh doanh… Đặc biệt, thành lập và đưa vào hoạt động lập Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.  Tổ chức Chương trình tuyển chọn dự án khởi nghiệp để đầu tư và thúc đẩy phát triển thu hút 35 dự án khởi nghiệp tham gia. Kết quả có 06 dự án có nhu cầu vốn lớn được giới thiệu tiếp cận nguồn Quỹ của Tỉnh, 13 dự án được xem xét cho vay vốn triển khai dự án từ nguồn Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh đoàn với số tiền 1,7 tỷ đồng.

Đồng hành, hỗ trợ người lao động đi làm việc tại nước ngoài hết hạn hợp đồng đã về nước, hỗ trợ, tiến hành vận động, khuyến khích đối tượng này tham gia khởi nghiệp liên quan đến thế mạnh sẵn có của địa phương, đặc biệt với kiến thức, kinh nghiệm thực tế và số vốn tích lũy được, những lao động trong các ngành nghề như nông, lâm, ngư nghiệp, cơ khí, xây dựng… có thể áp dụng mở ra những mô hình kinh tế vừa và nhỏ tại quê nhà. Kết quả hỗ trợ cụ thể cho 67 bạn tiếp cận được với những chủ trương, chính sách mới của tỉnh liên quan đến khởi nghiệp, lập nghiệp và phát triển kinh tế của địa phương.

Bốn là, tổ chức các hoạt động tập huấn và hỗ trợ thanh niên xúc tiến, quảng bá sản phẩm khởi nghiệp ra thị trường

Vận động, hỗ trợ các dự án tham gia hoạt động hỗ trợ thanh niên xúc tiến, quảng bá sản phẩm khởi nghiệp ra thị trường: tạo điều kiện cho trên các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp trong các hội chợ trong và ngoài tỉnh tổ chức như Hội chợ triển lãm thương mại “Sản phẩm OCOP – kết nối vươn xa”, Ngày hội khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, trưng bày tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tỉnh, con đường nông sản (BSA tổ chức), Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long (Techfest) diễn ra tại Bến Tre…

Tổ chức hoặc phối hợp tổ chức các lớp tập huấn khởi nghiệp như Chia sẻ kinh nghiệm gọi vốn đầu tư 500.000 USD (11 tỷ) thành công của Startup Foodmap nhằm  phát triển sàn nông sản điện tử đưa nông sản ra thị trường, Xây dựng hệ thống phân phối, điểm giới thiệu kinh doanh sản phẩm khởi nghiệp tại các điểm dừng chân ngành du lịch, Các bước viết dự án kinh doanh khả thi, định vị thương hiệu cho sản phẩm, cách trình bày dự án trước Ban Giám khảo, nhà đầu tư, tập huấn kỹ năng khởi nghiệp sáng tạo,…

Từ những kết quả trên, có thể thấy trong thời gian qua phong trào thanh niên khởi nghiệp được triển khai rộng khắp ở các địa phương trong tỉnh, đã mang lại nhiều hiệu ứng tích cực như: cơ bản đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn đã hiểu được chủ trương, mục đích, ý nghĩa của khởi nghiệp; có nhiều CLB thanh niên khởi nghiệp, làm kinh tế được thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả; nhiều diễn đàn, chuyến tham quan học tập các mô hình khởi nghiệp được tổ chức và thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia; phối hợp tổ chức thành công các cuộc thi về khởi nghiệp.... Thông qua các hoạt động, xuất hiện nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp mới được triển khai trong thực tế, hiệu quả cao và phát triển thành doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, Hợp tác xã.

Đồng hành với thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp là chương trình lớn của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Những thanh niên khởi nghiệp thành công, nhờ những hỗ trợ thiết thực, sẽ giúp cho rất nhiều người khác trong cộng đồng, đồng thời tổ chức Đoàn sẽ tiếp tục được củng cố và phát huy vai trò của mình trong thanh niên. Những kết quả nổi bật của phong trào khởi nghiệp ở tỉnh Đồng Tháp thời gian qua có những dấu ấn đậm nét của tổ chức Đoàn. Nhờ những hỗ trợ tích cực, kịp thời của tổ chức Đoàn mà hoạt động khởi nghiệp của thanh niên Đồng Tháp đã trở thành phong trào được sự hưởng ứng và quan tâm của nhiều thanh niên địa phương, từ đó xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả trong thanh niên, nhiều thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần thực hiện mục tiêu địa phương khởi nghiệp và hiện thực hóa “Khát vọng thanh niên Đất Sen hồng vì Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo” ./.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Báo cáo số 428-BC/TĐTN-TNNTCN&ĐT ngày 14/12/2020 của BCH Tỉnh Đoàn Đồng Tháp về Kết quả hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong thanh niên năm 2020”.

2. Kế hoạch số 242/KH-UBND, ngày 06/12/2016 của Ủy ban nhân dân Tỉnh Đồng Tháp về kế hoạch khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020.

3. Kế hoạch số 163a – KH/TĐTN – TNNTCN&ĐT, ngày 04/5/2020, của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm năm 2020.