Xuất bản thông tin

null Đất Sen Hồng đồng lòng chống dịch để củng cố sản xuất, lưu thông, phát triển kinh tế, ổn định xã hội

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Đất Sen Hồng đồng lòng chống dịch để củng cố sản xuất, lưu thông, phát triển kinh tế, ổn định xã hội

 Mai Quang Khả

      Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa X diễn ra vào ngày 17/8/2021, trong bối cảnh tỉnh ta, cũng như rất nhiều địa phương trong cả nước đang căng mình chống dịch Covid-19. Các lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm vất vả tầm soát, truy vết, điều trị, quản lý chặt chẽ khu vực phong toả, đồng thời mở rộng vùng xanh để để bảo vệ sức khoẻ nhân dân, giảm tác động đến sản xuất, kinh doanh và cả những thành quả mà tất cả chúng ta đã dày công gầy dựng.

      Trong đợt bùng phát lần thứ tư này, Đồng Tháp là một trong những tỉnh, thành phố chịu nhiều thiệt hại nhất, tính đến ngày 19/8/2021, Tổng số ca dương tính ở tỉnh ta là: 5.604 ca.

      - Số bệnh nhân Covid-19 hiện đang điều trị: 2.298 ca, trong đó:

      + Số trường hợp không triệu chứng, triệu chứng nhẹ: 2.094 ca.

      + Số trường hợp triệu chứng trung bình: 96 ca.

      + Số trường hợp bệnh nặng: 72 ca.

      + Số trường hợp rất nặng: 36 ca.

      - Số bệnh nhân xuất viện: 155 ca trong ngày, cộng dồn 3.197 ca.

      Thực hiện mục tiêu kép theo sự chỉ đạo của Trung ương, toàn tỉnh Đồng Tháp vừa căng mình chống dịch, vừa tranh thủ, tận dụng mọi điều kiện để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

      Về quyết tâm dập dịch, Tỉnh đã quyết định giãn cách toàn tỉnh theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, quy định địa phương thực hiện theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình; Thôn bản cách ly với thôn bản; Xã cách ly với xã; Huyện cách ly với huyện; Tỉnh cách ly với tỉnh; Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; Đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.” Từ ngày 15/8/2021 đến hết ngày 25/8/2021 để tận dụng thời gian vàng tầm soát dập dịch.

      Về chăm lo phục hồi, duy trì sản xuất, phát triển kinh tế, Tỉnh đã quan tâm ban hành công văn Số: 678/UBND-KT Đồng Tháp, ngày 18 tháng 8 năm 2021 V/v tăng cường các nhiệm vụ phát triển sản xuất thuỷ sản, chăn nuôi các tháng cuối năm 2021, trong đó  yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan chủ động kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn tỉnh tham gia hỗ trợ thu mua, vận chuyển v.v. để tiêu thụ sản phẩm. Chủ động thống kê các chuỗi sản phẩm thuỷ sản có sản lượng lớn (qua các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp nuôi trồng thuỷ sản), phối hợp với các địa phương có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm để thiết lập và duy trì các kênh phân phối sản phẩm thuỷ sản, đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản phẩm. Các Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố trong tỉnh thì phải đảm bảo chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả; tạo điều kiện cho việc kiểm dịch động vật, vận chuyển, lưu thông động vật, sản phẩm động vật, các loại thuốc, vắc xin, thức ăn cho động vật và vật tư đầu vào phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và chuỗi sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản; chủ động đề xuất phương án tổ chức giết mổ, cung ứng động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, bảo đảm phòng chống Covid-19 và an toàn dịch bệnh theo quy định.

      Bên cạnh đó, Chiều ngày 16/8, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Huỳnh Minh Tuấn đã đến kiểm tra một số doanh nghiệp đang hoạt động theo quy định “03 tại chỗ” trên địa bàn huyện Lấp Vò. Tại những nơi đến thăm, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tinh thần chủ động của các doanh nghiệp để thích ứng với những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát, quản lý chặt chẽ ở các khâu, vừa duy trì sản xuất, vừa đảm bảo an toàn theo nguyên tắc “03 tại chỗ”. Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải khẩn trương thực hiện phương án “04 tại chỗ” và chỉ đạo địa phương hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện.

Phát biểu tại kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá X vào chiều ngày 17/8, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cũng đã thông tin, chia sẻ nhiều nội dung về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 để tỉnh Đồng Tháp tiếp tục vươn lên, nỗ lực thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: “Ngay trong giai đoạn khó khăn nhất, nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực cũng đã nhanh chóng được triển khai để kết nối giao thương, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và bà con nông dân tiêu thụ nông sản. Với việc kết nối đưa hàng hoá vào hệ thống thương mại, Big C, Bách hoá Xanh, Vinmart và nhiều kênh phân phối khác không những góp phần giải quyết vấn đề tồn đọng hàng hoá, nông sản do ảnh hưởng dịch bệnh mà còn là cơ hội để phát triển mối liên hệ gắn kết lâu dài. Sắp tới đây, việc tổ chức lại sản xuất theo hướng gắn kết chặt chẽ giữa yêu cầu của thị trường với truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng cần tiếp tục đẩy mạnh làm tiền đề để phát triển thương mại điện tử và kinh tế số. Đây là là xu thế tất yếu trong nỗ lực khôi phục kinh tế sau đại dịch.

      Dịch bệnh càng diễn biến khó lường thì chúng ta phải chủ động thích ứng, linh hoạt trong mọi tình huống. Uỷ ban dân dân tỉnh đã thành lập Ban nghiên cứu tác động Covid-19, chỉ đạo các ngành, địa phương đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19, xây dựng các kịch bản ngắn hạn, dài hạn phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch. Tôi cho rằng, đây chính là thời điểm thích hợp để thay đổi cách làm việc thích ứng với bối cảnh hiện nay, phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “tập trung phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả để phát triển kinh tế”. Dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, thiệt hại nhưng cũng là cơ hội, nhất là đối với tỉnh trọng điểm về nông nghiệp như Đồng Tháp. Do vậy, cần chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để đón lấy thời cơ, thu hút đầu tư và huy động các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển địa phương.”

      Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: “Yếu tố quan trọng hàng đầu mang lại thành công trong cuộc chiến chống đại dịch chính là sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và của mọi tầng lớp nhân dân. Tôi có niềm tin vững chắc rằng, tinh thần này sẽ được phát huy để Đồng Tháp tự tin đẩy lùi đại dịch và tiếp tục lan tỏa trong nỗ lực phục hồi kinh tế. Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, Uỷ ban dân dân tỉnh vẫn không điều chỉnh chỉ tiêu, quyết tâm hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.”

      Từ những thành tựu đạt được trong các năm trước và 6 tháng đầu năm 2021, với sự quyết tâm, đồng thuận của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, bằng những bước đi thích hợp, hiệu quả, tin chắc rằng đất Sen Hồng sẽ đạt được mục đích sẽ dập được dịch để củng cố sản xuất, lưu thông, phát triển kinh tế, ổn định xã hội./

      Tham khảo trang thông tin điện tử Đồng Tháp https://dongthap.gov.vn, ngày 16, 17, 18, 19/08/2021