Xuất bản thông tin

null Cần lắm sự đồng lòng

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Cần lắm sự đồng lòng

Mai Quang Khả

   

  Báo điện tử Việt Nam.net https://vietnamnet.vn, ngày 22/08/2021 có đăng bài Người hy sinh khi chống dịch, kẻ bị bắt vì lạm dụng chức quyền”. Bài báo nêu tình hình: Ít ngày trước, một công chức Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã hy sinh vì phơi nhiễm Covid-19 khi thực hiện công vụ tăng cường trực chốt phòng chống dịch. Qua các đợt dịch bệnh, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã có 1.772 lượt công chức tham gia trực chốt.

      Đó là tấm gương về mất mát, hy sinh của công chức quản lý thị trường khi thi hành công vụ, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giúp hàng hóa lưu thông thông suốt. Trong dịch bệnh, quản lý thị trường còn góp phần giúp hỗ trợ tiêu thụ nông sản, thậm chí một số điểm còn trực tiếp bán nông sản cho bà con.

      Những biểu hiện trên là những mặt sáng cần được nhân rộng trong điều kiện cả nước căng mình vừa chống dịch, vừa đảm bảo đời sống cho người dân trong vùng dịch, vùng bị phong toả, lại vừa đảm bảo ổn định sản xuất, phát triển kinh tế. Đó là những nhiệm vụ kép, chồng chất khó khăn mà cả hệ thống chính trị các cấp ra sức phấn đấu thực hiện.

      Tuy nhiên, bài báo cũng nêu:

      Gần đây nhất, Cơ quan công an cũng đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Môi giới hối lộ" xảy ra tại Công ty Cổ phần In và Văn hóa truyền thông Hà Nội; Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phú Hưng Phát; Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan. Vụ án sách giả được cho là lớn nhất từ trước đến nay.

      Ít ngày trước, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Trần Hùng, kiểm soát viên chính, nguyên Tổ trưởng Tổ 304 nay là Tổ trưởng Tổ 1444, Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cùng đồng phạm.

      Bị can Trần Hùng bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự; Nguyễn Duy Hải tội môi giới hối lộ. Ông Trần Hùng là người thường xuyên lên mạng xã hội phê phán các hành vi tham nhũng, hối lộ, chỉ trích các cán bộ thoái hóa, biến chất.

      Rõ ràng, bên cạnh việc tham gia phát hiện, bắt giữ các vụ việc hàng gian, hàng giả, lực lượng quản lý thị trường cần giám sát chặt hơn công tác xử lý “hậu bắt giữ”. Bởi những cuộc "mặc cả", “đàm phán” và những "tác động" có thể khiến tình trạng “bỏ lọt” tội phạm diễn ra. Điều này chắc hẳn không phải là lạ lẫm trong lực lượng quản lý thị trường, nên khâu giám sát xử lý sau khi phát hiện vi phạm cần được thực hiện rốt ráo và đúng quy định pháp luật.

      Tổng cục Quản lý thị trường là tổ chức trực thuộc Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường và các đơn vị chức năng, trực thuộc Tổng cục thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Công Thương quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các hành vi gian lận thương mại theo quy định pháp luật.

      Như vậy. chức năng chính của ngành Quản lý thị trường là chống hàng giả, hảng lậu, giúp bình ổn giá cả, ổn định thị trường đảm bảo cuộc sống của mọi người dân có đủ hàng tiêu dùng, vậy mà, trái ngược với những chức năng đó, vì lợi ích riêng tư, một số cán bộ, công chức của ngành đã có các cuộc đàm phán “dưới gầm bàn” làm cho hình ảnh lực lượng này bị ảnh hưởng xấu.

      Trong lúc đại dịch đang hoành hành cả thế giới, trong đó có nước ta. Cuộc sống của nhiều người đang bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là bộ phận những người lao động trực tiếp, người nghèo, cô đơn, … cần lắm sự đồng thuận, đồng lòng của mọi người để cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức.

      Đất nước ta còn nhiều khó khăn, phải chắt chiu từng cơ hội, từng nguồn lực tổng hợp thành sức mạnh để đưa đất nước vượt mọi khó khan, phát triển theo Nghị quyết Đại hội XIII: Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước: Là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: Là nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

      Sự phát triển của đất nước cần phải có sự hy sinh của lớp người trước, tạo dựng thế đứng cho thế hệ sau đứng vững hơn. Thế hệ trước mở đường cho thế hệ sau là qui luật. Vậy hôm nay chúng ta hãy cố gắng làm đúng, sống tốt để cho các thế hệ mai sau được sống tốt hơn. Ít ra thì cũng giữ, đừng để mình làm sai./.

      Tài liệu tham khảo

      - Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Nxb. Chính trị quốc gia sự thật, Hà Nội, năm 2021, tập1.

      - Báo điện tử Việt Nam.net https://vietnamnet.vn, ngày 22/08/2021.

      - Trang thông tin điện tử Tổng Cục Quản lý thị trường https://dms.gov.vn.