Xuất bản thông tin

null Tuổi trẻ Châu Thành – đồng hành cùng quê nhà vượt qua đại dịch

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Tuổi trẻ Châu Thành – đồng hành cùng quê nhà vượt qua đại dịch

 

Nguyễn Hoài Vinh, Khoa NN&PL

“…Dù lên rừng, hay xuống biển

Vượt bão giông, vượt gian khổ

Tuổi trẻ kề vai vững vàng chân bước bạn ơi…”

       Đó là những ca từ đẹp đẽ, vui tươi của bài hát Khát vọng tuổi trẻ - sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Hoàng như những lời động viên, thôi thúc thế hệ trẻ cùng chung tay xây dựng ngày mới, vì tương lai của quê hương và Tổ quốc. Trong lịch sử hào hùng, tuổi trẻ Việt Nam đã cùng các thế hệ cha ông “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, đào những con kênh thau chua rửa phèn Đồng Tháp Mười, xây dựng những nông trường trù phú Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Trong bối cảnh hiện nay, những bước chân thanh niên lại đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống lại kẻ thù không thấy mặt – đại dịch Covid 19.

       Giữa tháng 7/2021, tỉnh Đồng Tháp thực hiện giãn cách xã hội  theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng là khoảng thời gian đoàn viên, thanh niên huyện Châu Thành luôn tích cực trên tuyến đầu chống dịch Covid.

       Đi từng ngõ, gõ từng nhà

       Chú ơi, quà của mạnh thường quân và Xã Đoàn gửi tặng, chúc chú nhiều sức khỏe” – thanh âm nhẹ nhàng và tình cảm của đồng chí Phạm Huỳnh Như Bình (Phó Bí thư Xã Đoàn/ Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Nhuận Đông) đã trở nên quen thuộc với các hộ dân ở nhiều khu, điểm phong tỏa trên địa bàn xã Tân Nhuận Đông. Là cán bộ trẻ, nhiều nhiệt huyết nên ngay từ những ngày đầu hỗ trợ chống dịch, đồng chí Như Bình không quản ngại mưa nắng, phần việc vất vả đã cùng đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tuyền (Đảng ủy viên, Bí thư Xã Đoàn Tân Nhuận Đông) ngày ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để gửi những phần quà, nhu yếu phẩm, rau xanh; hỗ trợ truy vết, xét nghiệm tầm soát và vận chuyển những phần ăn cho các cán bộ, chiến sĩ, dân quân làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát dịch bệnh. Hình ảnh hai cô gái mảnh mai với màu áo xanh tình nguyện trên chiếc xe máy cà tàng hàng ngày rong ruổi khắp các ngã đường trong xã trở nên thật đẹp trong mắt người dân.

       Những ngày giãn cách, để giúp bà con ở các khu phong tỏa có thể mua được những hàng hóa mình ưng ý, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Muội (Huyện ủy viên, Bí thư Huyện Đoàn Châu Thành) đã đề xuất và được đồng thuận đưa vào thực hiện ý tưởng “Chuyến xe lưu động – mang hàng hóa đến từng nhà” với đủ loại hàng hóa đa dạng, phong phú, đủ chủng loại đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân nhưng vẫn đảm bảo các nguyên tắc chống dịch.

       Cùng với đó, với loa thùng, micro cầm tay các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Huyện đã thực hiện tuyên truyền, vận động người dân về cách ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh Covid-19, như: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, không di chuyển khỏi nơi cư trú, không ra đường khi chưa thật sự cần thiết và đặc biệt là tuyên truyền về nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Dần dần, tiếng loa thanh niên trở nên quen thuộc với người dân trong huyện nên ý thức phòng chống dịch được nâng lên rõ rệt.

       Kết nối nông sản – san sẻ yêu thương

       Là một huyện thuần nông, đời sống người nông dân Châu Thành vốn trông nhờ vào thửa vườn mảnh ruộng nay càng thêm khó khăn, lo lắng khi chuỗi cung ứng bị đứt gãy, đầu ra cho nông sản vô cùng khó khăn. Với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau” đoàn viên, thanh niên Châu Thành đã vận động, hỗ trợ tiêu thụ hàng trăm tấn khoai lang tím nhật; Xã Đoàn Tân Nhuận Đông đã hỗ trợ thu hoạch và tiêu thụ vườn hoa cúc hơn 1000 cây, gần tấn bưởi nhân dịp Rằm tháng bảy theo phong tục cổ truyền; 700 kg chanh và trên 04 tấn bắp nếp thương phẩm của bà con nông dân. Cô Trần Thị T (ấp Tân Bình, xã Tân Nhuận Đông) nói trong niềm vui: “Vốn liếng, công sức dồn vào vườn bắp, chưa kịp mừng vì trúng mùa thì dịch bệnh nên thương lái không đến mua. May nhờ các cô chú Xã đoàn đã nhiệt tình hỗ trợ tiêu thụ còn ra tận vườn thu hoạch. Tui cám ơn các cô chú lắm”. Sự bình dị, chân chất của người nông dân như tiếp thêm động lực cho những đoàn viên, thanh niên xông pha tình nguyện, không ngại mưa nắng.

       Song song đó, đoàn viên, thanh niên Châu Thành còn vận động được rất nhiều rau củ, thịt cá để cải thiện bữa ăn cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

       Những nỗi niềm xúc động

       19h, bóng tối bao trùm, nhà nhà đã yên vị xem tin tức buổi tối, tiếng trẻ con bi bô sau những cánh cổng thì đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tuyền (Bí thư Xã đoàn Tân Nhuận Đông) mới ăn vội phần cơm hộp đã nguội lạnh không biết khi nào. Khi nhắc đến gia đình, chị chi sẻ “Ai cũng có gia đình, cuộc sống và tương lai, nói chuyện với con qua video call mà mình nhớ lắm nhưng ai cũng nghĩ về cái riêng, ai cũng sợ thì ai sẽ cùng hệ thống chính trị chống dịch, hỗ trợ bà con. Chỉ mong dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi để ai cũng có thể trở về cuộc sống bình thường của mình”.

       Chưa có người yêu nên đồng chí Như Bình - Phó Bí thư Xã đoàn Tân Nhuận Đông được các chiến sĩ cáp đôi với đồng chí Trung úy công an cũng bám chốt chống dịch. Trong nụ cười duyên, Bình chia sẻ: “Khi xã nhà còn căng mình chống dịch, nhiều đồng chí nén tình cảm gia đình để vì bình yên cho cộng đồng thì em nào nghĩ tới chuyện yêu. Đối với em, bây giờ thì tình yêu quê hương, yêu gia đình là trên hết”.

       Tham gia vào cuộc chiến ấy, không thù lao hay lợi ích vật chất, bất chấp vất vã, nguy hiểm, rũi ro nhưng chưa lúc nào bệnh dịch, khó khăn làm giảm đi nhiệt huyết sức trẻ, họ luôn lấy nụ cười của người bệnh, sự an toàn của người dân là niềm vui của bản thân. Cuộc chiến này sẽ còn dài, cả nước cùng chống dịch; khoác trên mình tấm áo xanh, tuổi trẻ đất sen hồng nói chung và tuổi trẻ Châu Thành nói riêng sẽ tiếp tục như sóng nước Cửu Long mênh mông nhiệt huyết, bồi đắp nên những niềm vui và hạnh phúc rất đỗi bình thường.

       Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai” lời hát như càng thấm thía những cống hiến lớn lao nhưng thầm lặng của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường, mọi thử thách. Xin chúc tuổi trẻ Châu Thành nhiều sức khỏe, vững vàng nhiệt huyết và sáng mãi khát vọng thanh xuân./.