Xuất bản thông tin

null Trách nhiệm của mỗi người và toàn dân trong phòng, chống, chiến thắng dịch covid 19

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Trách nhiệm của mỗi người và toàn dân trong phòng, chống, chiến thắng dịch covid 19

 Mai Quang Khả

             Theo thông tin từ Bộ Y tế, kể từ đầu dịch đến ngày 16/9/2021, Việt Nam có 656.129 ca nhiễm, đứng thứ 47/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 156/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 6.669 ca nhiễm).

             Riêng đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27.4.2021 đến nay) số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 651.726 ca, trong đó có 420.777 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

             Tại tỉnh Đồng Tháp, theo báo cáo của Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ 18 giờ ngày 16/9/2021 đến 06 giờ ngày 17/9/2021, ghi nhận 06 ca mắc mới. Cụ thể, có 05 ca trong các cơ sở cách ly y tế, 01 ca trong khu vực phong tỏa. Số ca mắc cộng dồn: 8.057 ca. Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trên cả nước và ở tỉnh ta mặc dù số ca nhiễm hàng ngày hiện nay đã giảm xuống, tốc độ lan truyền dịch đã được kiểm soát, nhưng tình hình trước mắt là không thể lơ là mất cảnh giác mà phải luôn nâng cao cảnh giác, đè phong dịch bùng phát mạnh trở lại.

             Thời gian qua, ngành Y tế đã vận động toàn dân thực hiện tốt Thông điệp 5K: KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ” với từng nội dung cụ thể:

             KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

             KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

             KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

             TỤ TẬP đông người.

             KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.xn--vn-rma2251a/ được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

             Bên cạnh thông điệp 5K đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân trong thời gian qua, một thông điệp phòng chống dịch bệnh COVID-19 mới: Thông điệp 5T đã được Bộ Y tế chính thức công bố ngày 01/9/2021. Theo Bộ Y tế, 5T là thông điệp dành cho giai đoạn giãn cách xã hội.

             Thông điệp 5T cụ thể như sau:

              1. TUÂN THỦ NGHIÊM 5K

             Thực hiện nghiêm giãn cách, "ai ở đâu ở yên đó". Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Thực hiện nghiêm 5K khi phải ra khỏi nhà.

             2. THỰC PHẨM ĐỦ TẠI NHÀ

             Cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương...

             3. THẦY, THUỐC ĐẾN TẬN GIA

             Bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã/phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Cung cấp túi thuốc cho người bệnh. Sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mãn tính cho nhân dân.

             4. TEST COVID TẤT CẢ

             Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao, hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.

             5. TIÊM CHỦNG TẠI PHƯỜNG/XÃ

             Tiêm vắc xin phòng COVID-19 ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm đối tượng tiêm chủng được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể. Ngay từ đầu dịch, Đảng và Nhà nước ta đã nêu quan điểm và quyết tâm là chống dịch như chống giặc.

             Lúc dịch bệnh căng thẳng thì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã viết Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Nội dung lời kêu gọi đã thể hiện rõ quyết tâm của Đảng và Nhà nước: “Trong thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống dịch, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội; ban hành kịp thời nhiều chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19... Các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân cả nước đã chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt như giãn cách, cách ly xã hội, "chiến lược vaccine", "vaccine và biện pháp 5K"... để phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh, bước đầu đã thu được một số kết quả tích cực.”

             Qua đó, Tổng Bí thư kêu gọi toàn dân đoàn kết cùng chống dịch: “Hiện nay, tình hình đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi tha thiết kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài: Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.”

             Hiện tại, vì dịch bệnh mà nền kinh tế cả nước và đời sống không ít người phải chịu nhiều khó khăn, bao gia đình phải chịu cảnh chia cắt, mất mát … Đó là những kết quả không ai mong muốn. Vậy, để chiến thắng dịch bệnh, tái lập lại đời sống bình thường trong điều kiện mới, mỗi người dân và toàn xã hội cần tự giác và đoàn kết cùng nhắc nhở nhau thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch tưởng chừng như đơn giản nhưng rất hiệu quả để chiến thắng đại dịch.

             Nếu mọi người đồng lòng thực hiện thì sẽ thắng lợi như Tổng Bí thư tin tưởng: “Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, cả nước góp sức, toàn Đảng, toàn dân đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, cùng với sự giúp đỡ chí tình của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19 và phải chiến thắng cho bằng được, góp phần xứng đáng vào sự nỗ lực chung của toàn nhân loại vì một thế giới an toàn, lành mạnh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng, xứng đáng với truyền thống anh hùng vẻ vang của Đất nước ta, Dân tộc ta!”

             Tài liệu tham khảo:

             - Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế https://moh.gov.vn/.

             - Báo điện tử Giáo dục và thời đại https://giaoducthoidai.vn/ ngày 29/07/2021.