Xuất bản thông tin

null Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp đăng cai tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề “Dạy - học trực tuyến gắn với hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của các trường chính trị trong giai đoạn hiện nay”

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp đăng cai tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề “Dạy - học trực tuyến gắn với hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của các trường chính trị trong giai đoạn hiện nay”

 

        Sáng ngày 20/9/2021, Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các trường chính trị trường trong Cụm thi đua khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề “Dạy - học trực tuyến gắn với hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của các trường chính trị trong giai đoạn hiện nay” bằng hình thức trực tuyến.

        Tham dự Hội thảo, về đại biểu khách mời có TS. Phan Công Khanh, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực IV; PGS.TS. Đinh Phương Duy, Nguyên Phó Giám đốc Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh; ThS. Trương Thị Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường chính trị Châu Văn Đặng tỉnh Bạc Liêu, Cụm trưởng Cụm thi đua. 

        Về phía các thành viên trong Cụm thi đua có TS. Chu Văn Hưởng,  Phó Hiệu trưởng phụ trách, Trường Chính trị tỉnh Kiên Giang; TS. Đặng Trí Thủ, Phó Hiệu trưởng, Trường Chính trị tỉnh tỉnh Cà Mau; ThS. Nguyễn Thành Nhân, Phó Hiệu trưởng Trường chính trị Tôn Đức Thắng, tỉnh An Giang; ThS. Nguyễn Hiệp Trung, Phó Hiệu trưởng, Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang; ThS. Phạm Thị Thơm, Phó Hiệu trưởng, Trường Chính trị tỉnh Kiên Giang.

        Về phía Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp có TS. Nguyễn Phước Dũng, TUV, Hiệu trưởng; ThS. Võ Thị Thủy, Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Văn Định, Phó Hiệu trưởng. Ngoài ra, Hội thảo có sự tham dự của các nhà khoa học đến từ: Học viện Chính trị Khu vực IV; Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh; Trường Chính trị tỉnh Kiên Giang; Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang; Trường Chính trị tỉnh Trà Vinh; Trường Chính trị tỉnh Sóc Trăng; Trường Chính trị tỉnh Bến Tre; Trường Chính trị tỉnh Cà Mau; Trường Chính trị Phạm Hùng, tỉnh Vĩnh Long; Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tỉnh An Giang, cùng đại diện lãnh đạo khoa, phòng và giảng viên của Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp.

Nhà khoa học tham gia Hội thảo

        Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Phước Dũng nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo cùng các nhà khoa học tham dự Hội thảo. Đồng chí nhấn mạnh: Trong bối cảnh hiện nay, càng có nhiều người có xu hướng lựa chọn hình thức học trực tuyến nhằm bảo đảm tính thuận tiện, linh hoạt về thời gian, cùng với đó là tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thời gian qua đã và đang tác động mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng của các trường chính trị. Nằm trong xu thế tất yếu chung, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến tại các trường chính trị cần sớm được triển khai áp dụng dạy học trực tuyến.

TS. Nguyễn Phước Dũng, phát biểu khai mạc Hội thảo

        Báo cáo đề dẫn Hội thảo, TS. Nguyễn Phước Dũng cho biết: Mục đích của Hội thảo là khẳng định tầm quan trọng của việc dạy, học trực tuyến. Hình thức học này đã tạo sự linh hoạt trong việc dạy và học; đáp ứng kịp thời nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng của cán bộ, công chức và duy trì hoạt động đào tạo, bồi dưỡng theo kế hoạch. Trong thời gian qua, nhiều trường chính trị đã nhanh chóng đổi mới hoạt động dạy – học từ trực tiếp sang trực tuyến. Đây là hình thức giảng dạy có nhiều ưu việt, tạo cơ hội cho giảng viên và học viên nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học, từ đó góp phần đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá…, song hình thức dạy học này cũng bộc lộ một số yếu điểm nhất định mà người dạy cần khắc phục. Hội thảo là diễn đàn khoa học để các trường chính trị trong khu vực trao đổi kinh nghiệm trong việc ứng dụng và phát huy việc dạy học trực tuyến gắn với hoạt động đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị trong tình hình mới.

        Phát biểu tại Hội thảo ThS. Trương Thị Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Châu Văn Đặng tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh: Thực tiễn cho thấy, trong lĩnh vực giáo dục, sự ảnh hưởng của khoa học công nghệ đã giúp lĩnh vực này đạt nhiều thành tựu đáng kể trong đó có công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở các trường chính trị. Trước những thách thức của dịch bệnh Covid-19 đòi hỏi cần có thích ứng cần thiết, điều đó thể hiện qua Công văn số 494-CV/HVCTQG ngày 13/5/2021 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến tại các trường chính trị cấp tỉnh. Học viện cũng ban hành Quyết định số 1604-QĐ/HVCTQG ban hành Quy định về tổ chức giảng dạy, tổ chức đào tạo trực tuyến tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở chính thức để các trường chính trị bắt đầu thực hiện việc áp dụng hình thức trực tuyến trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng tại đơn vị. Trong tình hình hiện nay, chủ đề Hội thảo là vô cùng thiết thực cho các trường chính trị trong khu vực trao đổi, áp dụng hiệu quả hình thức dạy học trực tuyến. Hội thảo góp phần chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả cũng như tìm ra giải pháp hữu hiệu trong việc phát huy hình thức dạy học trực tuyến trong thời gian tới.

Thảo luận tại Hội thảo

        Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã tập trung thảo luận các vấn đề: Sự cần thiết và tầm quan trọng của hình thức dạy - học trực tuyến trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ở các trường chính trị trong giai đoạn hiện nay; phương pháp để giảng dạy trực tuyến có hiệu quả; những thuận lợi, khó khăn, thực tiễn hoạt động của các trường đã và đang áp dụng dạy trực tuyến; những bài học kinh nghiệm, phát huy hiệu quả dạy - học trực tuyến trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ở các trường chính trị trong giai đoạn hiện nay,v.v.

        Kết luận Hội thảo, TS. Nguyễn Phước Dũng khẳng định: Hội thảo đã nhận được hơn 50 bài tham luận của các nhà khoa học từ các trường chính trị trong khu vực. Ban Tổ chức đã chọn những bài viết có nội dung phù hợp để đưa vào chương trình Hội thảo. Hội thảo cũng đã nhận được nhiều lượt ý kiếm thảo luận, trao đổi. Các nhà khoa học tham gia Hội thảo đã tìm tòi, tra cứu tư liệu, soi xét thực tiễn để luận giải nhiều kết quả thực tế, đề xuất giải pháp cụ thể, phù hợp. Đó là thành công mà Ban tổ chức Hội thảo hướng đến và đã đạt được.

        Hội thảo khoa học kết thúc vào sáng cùng ngày./.

T.H