Xuất bản thông tin

null Đồng tháp – điểm đến lý tưởng sau mùa dịch

Tin tức Tin tức - Sự kiện

Đồng tháp – điểm đến lý tưởng sau mùa dịch

 

Nguyễn Thị Duyên

         Du lịch, hai từ không còn quá xa lạ với mỗi người trong xã hội phát triển  hiện nay, việc đi du lịch không chỉ hướng đến trong nước mà còn sang các nước, không chỉ trong châu lục mà đến cả thế giới. Khi phải chật vật lo cái ăn, cái mặc thì chuyện đi đâu đó khác nơi mình ở, khác vùng quê mình sống là điều hiếm ai nghĩ đến, họ quẩn quanh với mái nhà, với ruộng vườn, với bao chuyện lo toan của cuộc sống – nhưng đó là câu chuyện của ngày xưa. Còn ngày nay, với nhịp sống ngày càng phát triển, nhu cầu chăm lo đời sống tinh thần ngày càng tăng, du lịch là một phần không thể thiếu. Không chỉ giúp chúng ta thư giãn, giải trí, khám phá những vùng đất mới mà bên cạnh, du lịch còn là cách thức tiếp thu văn hóa, phong tục tập quán với những vùng miền mà chúng ta đi qua, giúp nâng cao hiểu biết, giúp mang lại cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn. Du lịch còn là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế thế giới hiện nay.

         Nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long trù phú, Đồng Tháp được xem là nơi có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Hình ảnh và thương hiệu du lịch “Đồng Tháp – thuần khiết như hồn sen” được nhiều người biết đến và trở thành quen thuộc về một thương hiệu du lịch địa phương đố với các tỉnh, thành trong cả nước. Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 – 2020 được thông qua và triển khai tạo điều kiện trong việc đầu tư, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo như tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW mà Bộ Chính trị đã ban hành ngày 16/01/2017. Năm 2019, tổng lượng khách du lịch đến Đồng Tháp đạt 3,9 triệu lượt khách, doanh thu 1.050 tỷ đồng. Năm 2020 con số này có giảm đôi chút do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 với lượng khách 3 triệu lượt, tuy nhiên đây vẫn là con số đáng ghi nhận so với các tỉnh trong khu vực và chứng tỏ Đồng Tháp là điểm đến lý tưởng, tin cậy đối với du khách cả trong và ngoài nước.

         Cuộc sống dường như quay trở lại trạng thái bình thường nếu như đợt dịch thứ 4 không bùng phát trở lại vào tháng 6 vừa qua, với mức độ lây lan nhanh và nguy hiểm mà biến chúng Delta gây ra, mỗi người, mỗi gia đình, mỗi địa phương đều chịu ảnh hưởng. Sản xuất bị ngừng trệ thậm chí là dừng hẳn, những hoạt động hội hè, những buổi giao lưu, những chuyến du lịch đều tạm dừng, trong đó ngành du lịch gần như “đóng băng” trước ảnh hưởng đó. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thiết bị điện tử, công nghệ số đã phát huy tối đa tính ưu việt của mình trong giải quyết vấn đề chia sẻ thông tin, trong giáo dục, tuy nhiên, không thể khỏa lấp nhu cầu gặp gỡ, nhu cầu chia sẻ, nhu cầu giao lưu giữa các cá nhân với nhau, nhu cầu tham quan, du lịch. Chính vì lẽ đó, khi đại dịch dần được kiểm soát, tin chắc rằng nhu cầu du lịch của mỗi người sẽ tăng lên, đó có thể xem như một phần thưởng tinh thần mà mỗi người dành cho bản thân, tuy nhiên xu hướng du lịch có thể sẽ thay đổi, không chỉ thiên về phong cảnh xinh đẹp mà xu hướng an toàn, gần gũi thiên nhiên có thể trở thành lựa chọn của nhiều du khách.

         Với những xu hướng mới, tin chắc rằng Đồng Tháp sẽ là điểm đến làm hài lòng du khách. Với những cảnh quan và không gian du lịch mang đậm chất miền Tây, không khí trong lành gắn liền với thiên nhiên, sông nước, những cánh rừng tràm hay những vườn trái cây trĩu quả giúp du khách có một trải nghiệm hoàn toàn mới khi đặt chân đến xứ sở đất Sen hồng. Trong đó, các cụm điểm tham quan du lịch không thể bỏ lỡ như Khu di tích Xẻo Quýt khai thác các giá trị văn hóa truyền thống gắn với hình ảnh vùng Đồng Tháp Mười xưa; Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng - nơi dã ngoại, thưởng thức ẩm thực làng nghề, bảo tồn và phát triển cây tràm, cây tre; Khu di tích lịch sử văn hóa khảo cổ Gò Tháp – Đồng Sen phát triển sản phẩm du lịch sinh thái, tâm linh và sen; Làng hoa kiểng Sa Đéc được định hướng trở thành “thành phố hoa của khu vực Nam Bộ”, trong khi khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là nơi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp cụ Nguyễn Sinh Sắc…Đặc biệt, các mô hình nhà nông làm du lịch (du lịch homestay) đã và đang rất hấp dẫn, thu hút nhiều du khách tham quan, trải nghiệm.

Xin mời các bạn gần xa

Về thăm Đồng Tháp bao la nghĩa tình

Vùng đất “nhân kiệt địa linh”

Non xanh nước biếc ấm tình dân quê

Tham quan cảnh đẹp khỏi chê

Thiên nhiên, sinh thái bốn bề say sưa

 

Tài liệu tham khảo

  1. https://dongthap.gov.vn/chi-tiet-bai-viet/ /asset_publisher/1mOzUrGkrdAE/content/id/101545

  1. https://www.baodongthap.vn/du-lich/nam-2020-dong-thap-dung-dau-cum-phia-dong-dong-bang-song-cuu-long-ve-doanh-thu-va-luong-khach-95431.aspx