null Món ngon độc đáo chế biến từ Cá tra

Món ngon độc đáo chế biến từ Cá tra

Hơn 60 món ăn rực rỡ đầy sắc màu được chế biến và giới thiệu trong Lễ Hội cá tra Việt Nam tại thủ phủ cá tra Hồng Ngự - Đồng Tháp lần thứ nhất năm 2022.

Chiều ngày 17.12, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp đã diễn ra hội thi chế biến món ăn từ cá tra. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội cá tra đầu tiên Việt Nam do UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Bộ NN&PTNT tổ chức trong 2 ngày 16 - 17.12.

Hội thi nhằm giới thiệu và tôn vinh hình ảnh, sản phẩm cá tra, khẳng định giá trị, nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu cá tra Việt Nam nói chung và Đồng Tháp nói riêng. Qua đó, tạo điều kiện cho các địa phương, đơn vị kinh doanh du lịch giao lưu văn hóa ẩm thực, học hỏi kinh nghiệm, liên kết hợp tác phát triển du lịch và xây dựng tour, tuyến du lịch liên tỉnh, liên vùng. Từ nguồn sản vật dồi dào của miền sông nước Cửu Long đã phát huy các giá trị kinh tế - văn hóa của cá tra gắn với phát triển du lịch, tạo dựng hình ảnh Hồng Ngự mới mẻ, thân thiện trong mắt du khách và bạn bè trong nước lẫn quốc tế. 

Với chủ đề “Thăng hoa cùng món ngon từ cá tra”, hội thi thu hút 28 đội từ các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cá tra, các nhà hàng khách sạn và các tổ chức chính trị trên địa bàn TP. Hồng Ngự.

Mỗi đội sẽ thực hiện một món ăn truyền thống và một món sáng tạo được chế biến từ cá tra. Với yêu cầu này đã tạo điều kiện cho các đội phát huy sáng tạo từ nguyên liệu cho đến chế biến, bày trí. Tất cả đã tạo ra thế giới món ăn ngon lấp lánh sắc màu… khiến Ban giám khảo và người dân như tràn ngập trong cảm xúc thăng hoa trước vẻ đẹp từ cá tra.

Có 28 đội tham gia hội thi với chủ đề “Thăng hoa món ngon chế biến từ cá tra”.

Mỗi đội mang đến hội thi 2 món ngon theo chủ đề truyền thông kết hợp sáng tạo.

Cách chế biến truyền thống được Ban Giám khảo đặc biệt quan tâm

Khoác lên “chiếc áo mới” cho ẩm thực từ cá tra

Chả cá tra được trình diễn và giới thiệu tại Hội thi

Rau muống đồng, bông điên điển, bông súng... được các đầu bếp chuẩn bị,
bày trí để ăn kèm với món lẩu mắm cá tra truyền thống.

Món “lẩu cháo cá tra” được bày trí khá bắt mắt.

Món "thủ phủ vượt sóng" được thực hiện với nguyên liệu là thịt cá tra thái mỏng, bày trí
trên một khay nhựa mô phỏng hình dáng con thuyền, sau đó hấp chín. TP Hồng Ngự
được xem là “thủ phủ” cá tra ở miền Tây. Tên gọi món ăn này gắn với thông điệp
quảng bá sản phẩm cá tra của địa phương, đồng thời kỳ vọng
ngành sản xuất này tiếp tục phát triển.

Đội Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn thực hiện cac món dự thi

Tác phẩm dự thi của Đội Trường Tiểu Học Tân Hội - TP Hồng Ngự

Khá đông người dân, du khách tham quan, thưởng thức ẩm thực khu vực trưng bày các món ăn.
Hoạt động này nhằm tiếp tục giới thiệu sản vật cá tra, làm cơ sở xây dựng sản phẩm ẩm thực đặc thù,
phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, kích cầu du lịch cho địa phương.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải nhất và giải ba cho hai đội Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, với các món ăn truyền thống: bánh tart sushi cá tra, Long phụng hòa mình (cá tra cuộn tôm hấp xì dầu) và món sáng tạo: Bánh cá tra khoai tây cuốn mỡ chài và Tiên nữ giáng trần (gỏi cá tra một nắng, mận Hòa An). Trường mầm non An Lộc đoạt giải nhì với món ăn truyền thống: cá tra chiên sốt nước mắm nhĩ và món sáng tạo: Chả cá tra bọc ngũ sắc.

Hội thi nhằm quảng bá tinh hoa văn hóa ẩm thực, đặc biệt là giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, món ăn ngon từ cá tra/basa Đồng Tháp đến du khách trong và ngoài nước./.

PH- Phòng TTTT

 

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Thanh tra

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp
Giám đốc: Lương Văn Phú
Địa chỉ: Khối các cơ quan đơn vị sự nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Số 10 Lê Thị Riêng, P. 1, Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3.853.382 – Email: tmdldt@dongthap.gov.vn