null Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh kỳ 1 năm 2022

Chi tiết bài viết Đối thoại

Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh kỳ 1 năm 2022

Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trực tiếp trên sóng phát thanh thành phố Hồng Ngự, phát trên sóng FM tầng số 96.5MHz. Chương trình được thực hiện theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, được phát theo chu kỳ 02 tháng 01 lần. Kính mời quý thính giả đón theo dõi và tham gia giao lưu với các diễn giả trong chương trình của chúng tôi qua số điện thoại của chương trình là 0277 3563 407.

Thứ bảy, ngày 12 tháng 3 năm 2022Rất vui được gặp lại quý thính giả trong Chương trình Chính quyền đối thoại cùng nhân dân trực tiếp trên sóng phát thanh thành phố Hồng Ngự phát kỳ thứ 1 năm 2022 và chương trình phát sóng kỳ này có chủ đề “Các hoạt động sản xuất kinh doanh; công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo ATGT và trật tự đô thị”.

Tham gia chương trình Chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh Thành phố, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu 03 vị diễn giả:

- Ông: Nguyễn Huấn - Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố

- Trung tá: Đặng Thanh Tùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

- Trung tá: Phan Quyền Anh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự

- Ông: Trương Văn Đến - Đội Trưởng Đội Trật tự Đô thị Thành phố

I. PHẦN TRAO ĐỔI VỚI NGÀNH CHUYÊN MÔN

Chủ đề

Các hoạt động sản xuất kinh doanh; công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo ATGT và trật tự đô thị”

CÂU HỎI 1:

Hiện nay và trong thời gian tới, ngành mình đã có những phương án và giải pháp gì để khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời, liên kết tiêu thụ, bình ổn giá cả nông sản, vật tư nông nghiệp để giúp người dân phát triển sản xuất mang lại hiệu quả

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn - Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc như sau:

Hiện nay, các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố đã được khôi phục (100%). Tuy nhiên, do còn ảnh hưởng của dịch Covid19 nên một số cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa thể hoạt động hết công suất, nguyên nhân cốt lõi là do thiếu nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào nên đẩy giá tăng, thiếu lao động sản xuất. Để giải quyết vấn đề này, trong thời gian tới ngành tiếp tục tạo mọi điều kiện để các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động nhưng phải đảm bảo được mục tiêu kép “vừa sản xuất, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19”; hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác tuyển dụng lao động,…

Vấn đề liên kết tiêu thụ, ngành tiếp tục kêu gọi các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ký kết hợp đồng liên kết sản xuất với bà con nông dân trên địa bàn Thành phố; đồng thời tạo mọi điều kiện để các công ty, doanh nghiệp được thực hiện liên kết dễ dàng.

Việc giá cả nông sản, giá vật tư nông nghiệp tăng hay giảm là do sự chi phối của thị trường trong nước và thế giới quyết định. Tuy nhiên, để bà con yên tâm sản xuất thì ngành cũng thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra các cửa hàng buôn bán vật tư nông nghiệp để xử lý nghiêm những cửa hàng không bán theo giá niêm yết nhằm mang lại sự công bằng cho bà con nông dân.

CÂU HỎI 2:

Để hạn chế đến mức thấp nhất sự cố cháy nổ xảy ra trên địa bàn Thành phố, ngành mình đã có những khuyến cáo gì?

TRẢ LỜI:

Trung tá: Đặng Thanh Tùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ giải đáp thắc mắc như sau:

Để đảm bảo công tác phòng chống cháy, nổ trong thời điểm mùa hanh khô, xin khuyến cáo đến bà con cần thực hiện một số biện pháp sau:

- Việc sử dụng điện khi câu mắc đường dây phải đảm bảo an toàn nguồn tải điện cho việc sử dụng sinh hoạt trong hộ gia đình, cần nên lắp đặt thiết bị bộ chống giật nhằm phòng cháy, nổ.

- Ta nên rút các phích cắm điện rời khỏi nguồn điện khi không sử dụng.

- Khi để vật liệu dễ cháy thì phải cách xa thiết bị điện ít nhất là 0,5m.

- Trước khi rời khỏi nhà cúp cầu dao điện, nếu nhà có sử dụng tủ lạnh, máy giặt, máy điều hoà… thì nên lắp đặt thêm đường dây riêng tách nguồn điện sinh hoạt và điện năng lượng chỉ cúp cầu dao điện sinh hoạt.

- Chúng ta nên quản lý chặt nguồn nhiệt như đun nấu, hút thuốc, đốt nhan đèn thờ cúng, đốt rác, đốt cỏ phải dập tắt tàn lửa trước khi làm việc khác.

- Khi đun nấu phải có người lớn trong coi, sau khi đun nấu gas xong phải khóa val an toàn và dập tắt tàn lửa đối với bếp củi.

- Chúng ta nên tự mua sắm dụng cụ chữa cháy (bình chữa cháy xách tay) khi có cháy xãy ra kịp thời dập tắt đám cháy.

- Trước khi đi ngủ phải kiểm tra và tắt tất cả các thiết bị điện, nguồn nhiệt không cần thiết.

CÂU HỎI 3:

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố, ngành mình đã có biện pháp cụ thể ra sau?

Trung tá: Phan Quyền Anh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự giải đáp thắc mắc như sau:

Về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố, Công an Thành phố sẽ chủ động phối hợp các ngành làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT với nhiều hình thức và nội dung phù hợp với mọi người khi tham gia giao thông; đồng thời, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát giao thông nhằm kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

CÂU HỎI 4:

Xin ông cho biết, ý thức người dân trong việc chấp hành trật tự đô thị hiện nay như thế nào? Và để TPHN ngày xanh – sạch – đẹp, văn minh, hiện đại, nhất trong lĩnh vực đô thị, thời gian tới, đơn vị mình sẽ triển khai thực hiện các giải pháp gì để mang lại hiệu quả.

Ông: Trương Văn Đến - Đội Trưởng Đội Trật tự Đô thị Thành phố giải đáp thắc mắc như sau:

Tình hình trật tự đô thị thành phố Hồng Ngự trong thời gian qua có lúc, có nơi còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt là việc mua, bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Mặc dù Đội Quản lý trật tự đô thị đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm.

Trước tình hình trên, đầu năm 2022 Đội Quản lý trật tự đô thị phối hợp với phòng quản lý đô thị,  công an Thành phố cùng các ngành có liên quan và UBND các phường xây dựng kế hoạch phối hợp lập lại trật tự đô thị, được UBND Thành phố phê duyệt.

Ngay từ đầu tháng 01/2022 tổ công tác liên ngành cùng với UBND các phường ra quân lập lại trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, qua kiểm tra đã xử lý trên 450 trường hợp vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè, đồng thời cũng phát hiện lập biên bản buộc ngừng thi công với 04 trường hợp xây dựng sai phép, xây dựng không có giấy phép đang hoàn tất thủ tục xử lý theo quy định của pháp luật. Trong thời gian tới Đội Quản lý trật tự đô thị Thành phố tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về mua bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và xử lý nghiêm các hành vi phạm xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ không có giấy phép, xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp trên địa bàn Thành phố.

Để tránh bị xử lý vi phạm hành chính yêu cầu tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

1. Mua bán đúng nơi quy định, không trưng bài hàng hóa và để các vật dụng khác lấn chiếm via hè, không mua bán lấn chiếm lòng đường gây cản trở giao thông.

2. Khi xảy dựng công trình, nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công, xây dựng công trình phải che chắn, phải đảm bảo an toàn lao động, không để vật liệu trên đường.

3. Người dân phải thực hiện nghiêm pháp luật về môi trường, không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định kể cả rác thải rắn, không thải nước sinh hoạt xuống lòng đường, vỉa hè làm ô nhiễm môi trường gây mất mỹ quan đô thị.

Các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự lòng đường, vẻ hè; vi phạm về trật tự xây dựng; vi phạm về môi trường đều được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để thành phố Hồng Ngự trở thành Thành phố xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại trước tiên là mỗi người dân thành phố Hồng Ngự phải có ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, từng bước đưa thành phố Hồng Ngự trở thành Thành phố đáng sống.

II. PHẦN GIAO LƯU VỚI THÍNH GIẢ

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 1:

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của đại Covid-19 nên việc liên kết trong bao tiêu sản xuất sụt giảm. Cơ quan Nhà nước có giải pháp gì, để gia tăng việc liên kết trong bao tiêu nông sản, đảm bảo đầu ra trong khâu tiêu thụ của người dân?

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn - Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Hiện nay nhiều công ty, doanh nghiệp liên kết trên địa bàn thành phố giảm diện tích, sản lượng liên kết so với cùng kỳ nhiều năm, nguyên nhân chủ yếu là do nguyên liệu nhập về công ty, doanh nghiệp còn dồi dào, nhưng đầu ra còn gặp khó khăn nên xuất khẩu chậm. Để giải quyết vấn đề liên kết bao tiêu trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân Thành phố tăng cường kêu gọi các công ty, doanh nghiệp có liên kết sản xuất, tiêu thụ đến địa bàn Thành phố hợp tác cũng như tạo mọi điều kiện để các công ty, doanh nghiệp liên kết được thực hiện liên kết dễ dàng. Đồng thời, tiếp tục vận động các công ty, doanh nghiệp liên kết truyền thống tiếp tục mở rộng diện tích liên kết và hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà công ty, doanh nghiệp gặp phải nhằm đảm bảo đầu ra để cho bà con nông dân yên tâm sản xuất.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 2:

Hiện nay tôi thấy vẫn còn tình trạng học sinh chưa đủ tuổi, điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phân khối lớn đến trường, vậy ngành chức năng có biện pháp gì ngăn chặn tình trạng này?

TRẢ LỜI:

Trung tá: Phan Quyền Anh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Về tình trạng học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phân khối lớn đến trường, đôi lúc tình trạng vi phạm này vẫn còn xảy ra, Công an Thành phố cũng đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm về việc học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe và Công an Thành phố đã có tham mưu cho UBND Thành phố chỉ đạo các ngành, các cấp nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhất là trong nhà trường để nâng cao nhận thức cho các em học sinh, cũng như phụ huynh học sinh trong việc chấp hành pháp luật giao thông đường bộ, trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền về việc chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, gắn máy, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm đối với các em học sinh. Đồng thời hướng tới ngoài việc tuyên truyền Công an Thành phố sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe tham gia giao thông.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 3:

Tôi thấy hiện nay tại Chợ thực phẩm Hồng Ngự và một số tuyến đường vẫn còn tình trạng người dân trưng bày hàng hóa ra vỉa hè mua bán và đẩy xe đậu lấn chiếm lòng lề đường gây cản trở giao thông, xin hỏi những trường hợp này xử lý ra sao?

TRẢ LỜI:

Ông: Trương Văn Đến - Đội Trưởng Đội Trật tự Đô thị Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Việc người dân trưng bày hàng hóa, mua, bán và dùng xe dùng các phương tiện tự chế lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đô thị gây cản trở giao thông là hành vi vi phạm quy định về sử dụng , khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ, cụ thể là hành vi bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng là vi phạm Nghị định 100. Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đối với hành vi này có mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức, ngoài ra còn bị tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 4:

Một khi đã xảy ra sự cố cháy, thì người dân chúng tôi cần phải làm gì, để công tác chữa cháy được đảm bảo kịp thời, hiệu quả, cũng như giảm bớt thiệt hại?

TRẢ LỜI:

Trung tá: Đặng Thanh Tùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Khi trường hợp xảy ra cháy lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chưa đến kịp,   thì người dân cần hô to: “Cháy! Cháy! Cháy!”, đánh kẻng báo động hoặc có thể dùng những vật dụng khác để gây tiếng lớn báo động người xung quanh và phương tiện tại chỗ để dập tắt đám cháy. Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Chúng ta nên ưu tiên thoát nạn, cứu người. Đồng thời thông báo bằng mọi cách nhanh nhất đến lực lượng dân phòng, chính quyền, công an nơi gần nhất và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp theo số 114 đến để chữa cháy.

Khuyến cáo bà con có thể tự trang bị bình chữa cháy, bao bố, cát, hoặc có thể chứa nước và nguồn nước trong nhà để kịp thời chữa cháy khi có sự cố cháy xảy ra. Đồng thời ở các khóm, ấp, xã, phường đều có thành lập tổ, đội chữa cháy tại chỗ.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 5:

Trong điều kiện khó khăn do tác động của nhiều yếu tố như hiện nay, Nhà nước có những giải pháp, cũng như mô hình hay, cách làm mới gì, trong phát triển sản xuất, chăn nuôi, giúp cho người nông dân đầu tư phát triển làm ăn mang lại hiệu quả?

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn - Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Nhằm đa dạng các loại hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu cũng như đáp ứng được nhu cầu thị trường như hiện nay. Ngành chuyên môn Thành phố tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả như: Mô hình trồng nấm rơm trong nhà kín; mô hình sinh sản lươn trong ao đất lót bạt; mô hình ương, nuôi lươn theo quy trình tuần hoàn; mô hình nuôi cá linh non trên chân ruộng,…để bà con phát triển, gia tăng thu nhập. Bên cạnh, từ nguồn kinh phí Khuyến nông của Thành phố 2022, ngành chuyên môn Thành phố tiếp tục rà soát, hỗ trợ 01 phần kinh phí mua giống, vật tư,…cho các hộ có đủ điều kiện tham gia mô hình. Đồng thời, tập trung kêu gọi các công ty, doanh nghiệp trực tiếp liên kết sản xuất, tiêu thụ với các hộ thực hiện các mô hình, nhằm đảm bảo đầu ra để người dân yên tâm sản xuất, phát triển lâu dài.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 6:

Khu vực hoa viên Thủ phủ cá tra trước cửa chợ Hồng Ngự được Nhà nước đầu tư khá đẹp. Nhưng hiện nay nhiều người lấn chiếm, trưng bày, mua bán nhếch nhác, rồi bỏ rác bừa bãi, nhất là vào ban đêm, gây mất vẽ mỹ quan đô thị, dễ xảy ra tai nạn giao thông. Vậy ngành chức năng có giải pháp gì để xử lý tình trạng này?

TRẢ LỜI:

Ông: Trương Văn Đến - Đội Trưởng Đội Trật tự Đô thị Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Về khu vực hoa viên chợ bách hóa Hồng Ngự tại Thủ phủ cá tra hiện nay có một số người mua bán hàng rong vào ban đêm làm mất mỹ quan đô thị gây cản trở giao thông. Từ giữa tháng 02/2022 Đội Quản lý trật tự đô thị phối hợp với UBND phường An Thạnh tăng cường tuần tra, kiểm tra ban ngày lẩn ban đêm để tuyên truyền, đồng thời xử lý kiên quyết xử lý đúng quy định của pháp luật những trường hợp cố tình vi phạm và hiện nay tình hình mua bán tại khu vực này đã được cải thiện đáng kể.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 7:

Những tác động nào ảnh hưởng chính đến tình hình sản xuất kinh doanh trong thời gian qua?

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn - Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Thời gian qua tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đối với quá trình sản xuất, kinh doanh cả nước nói chung và thành phố Hồng Ngự nói triêng. Cụ thể:

- Đối với lĩnh vực nông nghiệp: Quá trình xuất, nhập khẩu còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến thiếu nguyên liệu đầu vào nên làm cho giá vật tư nông nghiệp tăng cao (tăng từ 60-250% so với cùng kỳ nhiều năm), giá bán thấp nên nông dân sản xuất không có lãi, thậm chí lua lỗ nặng.

- Đối với công nghiệp: Nhiều công ty, doanh nghiệp thiếu nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào. Ngoài ra, nhu cầu tuyển lao động tại các công ty, doanh nghiệp dồi dào nhưng lượng lao động xin vào làm việc tại địa phương ít (lao động đã quay lại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai,…làm việc), không đáp ứng đủ công suất thiết kế ban đầu nên hiệu quả sản xuất chưa cao.

- Đối với thương mại – Dịch vụ: Nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa còn chậm; các dịch vụ đã hoạt động trở lại nhưng hiệu quả mang lại chưa cao.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 8:

Tôi ở đường Trần Phú, phía trước nhà tôi có vỉa hè do nhà nước và người dân cùng làm, tôi muốn trồng cây lâu năm trên vỉa hè để tạo bóng mát có được không?

TRẢ LỜI:

Ông: Trương Văn Đến - Đội Trưởng Đội Trật tự Đô thị Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Vỉa hè đô thị đã được quy hoạch trồng cây xanh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền trồng theo quy hoạch được phê duyệt, căn cứ Nghị định 16, nếu người nào tự ý trồng cây xanh trên vỉa hè, dải phân cách, đường phố sát giao thông hoặc khu vực công cộng không đúng quy định bị xử lý vi phạm hành chính, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Như vậy, theo quy định chị không được tự ý trồng cây lâu năm trên vỉa hè.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 9:

Thời gian qua, giá vật tư nông nghiệp luôn tăng cao, trong khi giá các loại nông sản thường xuyên duy trì ở mức thấp, vậy đâu là nguyên nhân làm cho giá tăng và giải pháp để bình ổn giá trong thời gian tới như thế nào?

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn - Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Việc giá vật tư nông nghiệp tăng cao hiện nay là do sự chi phối của thị trường trong nước và thế giới quyết định. Tuy nhiên, ngành cũng thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra các cửa hàng buôn bán vật tư nông nghiệp để xử lý nghiêm những cửa hàng không bán theo giá niêm yết nhằm mang lại sự công bằng cho bà con nông dân, để bà con yên tâm sản xuất.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 10:

Đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, mà trong người có sử dụng rượu, bia. Thì hình thức xử phạt như thế nào? Và ngành chức năng có biện pháp gì để hạn chế tình trạng này?

TRẢ LỜI:

Trung tá: Phan Quyền Anh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Đối với hành vi vi phạm điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có nồng độ cồn bị xử lý như sau:

- Đối với xe mô tô: thấp nhất là 2.000.000 đồng, tước Giấy phép lái xe 11 tháng; cao nhất là 8.000.000 đồng, tước Giấy phép lái xe 23 tháng. Ngoài ra hành vi vi phạm “Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ” còn bị phạt tiền đến 8.000.000 đồng, tước Giấy phép lái xe 23 tháng.

- Đối với xe ô tô: thấp nhất là 6.000.000 đồng, tước Giấy phép lái xe 11 tháng, cao nhất là 40.000.000 đồng, tước Giấy phép lái xe 23 tháng. Ngoài ra hành vi vi phạm “Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ” còn bị phạt tiền đến 40.000.000 đồng, tước Giấy phép lái xe 23 tháng.

- Hiện nay Công an Thành phố đang triển khai thực hiện xử lý vi phạm theo chuyên đề “điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”, tăng cường xử lý hành vi vi phạm sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông để góp phần kiềm chế, kéo giảm TNGT trên địa bàn Thành phố.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 11:

Kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ có thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy hay không? Hộ kinh doanh cần đảm bảo những điều kiện gì, để thực hiện đúng quy định Pháp luật về PCCC?

TRẢ LỜI:

Trung tá: Đặng Thanh Tùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Căn cứ Nghị định 136 của Chính phủ quy định “Khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ; nhà trọ, cơ sở lưu trú khác được thành lập theo Luật Du lịch” thuộc diện quản lý về PCCC. Do đó, nhà trọ, nhà nghỉ thuộc diện quản lý về PCCC.

Căn cứ Nghị định 136 của Chính phủ quy định nhà trọ, nhà nghỉ phải bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy sau đây:

- Có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy và chữa cháy;

- Có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

- Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy;

- Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, ngăn khói, thoát nạn, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người bảo đảm;

- Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy. Người làm nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy theo quy định”.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 12:

Tôi chuẩn bị xây nhà, đã xin giấy phép xây dựng rồi nhưng chưa tới ngày hẹn lấy kết quả và tôi xem ngày thấy ngày tốt nên tôi khởi công mà chưa có giấy phép xây dựng thì có được không ? Có vi phạm pháp luật không?

TRẢ LỜI:

Ông: Trương Văn Đến - Đội Trưởng Đội Trật tự Đô thị Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Căn cứ Luật xây dựng, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này. Như vậy, anh tổ chức khởi công xây dựng mà chưa có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (UBND Thành phố) là vi phạm Luật xây dựng, trường hợp này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo qui định phải có giấy phép xây dựng, được quy định tại Nghị định 16 của chính phủ.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 13:

Hiện nay giá cá tra tăng mạnh so với cùng kỳ nhiều năm, vậy đâu là nguyên nhân tăng giá? Với mức giá này nguời nuôi cần phát triển như thế nào, để đảm bảo lợi nhuận, không dẫn đến những rủi ro?

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn - Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Hiện nay giá cá tra tăng mạnh so với cùng kỳ nhiều năm, nguyên nhân làm cho giá cá tra tăng mạnh là do: lượng cá tra đạt kích cỡ thương phẩm còn lại trong ao ít không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của các công ty, doanh nghiệp cũng như thị trường xuất khẩu.

Mặc dù hiện nay giá cá tra ở mức cao so với cùng kỳ nhiều năm nhưng thời gian qua, giá cá tra biến động thất thường, không ổn định nên để phát triển ổn định người nuôi cá tra phải thận trọng trong việc mở rộng diện tích; thả nuôi với mật độ vừa phải, áp dụng các quy trình kỹ thuật theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, tăng cường liên kết sản xuất tiêu thụ với các công ty, doanh nghiệp để tránh rủi ro.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 14:

Phía trước nhà tôi có vỉa hè, xe lên xuống hơi khó khăn, cho hỏi tôi có thể đục vét vỉa hè, để tạo đường lên xuống không? Có cần phải xin phép gì không?

TRẢ LỜI:

Ông: Trương Văn Đến - Đội Trưởng Đội Trật tự Đô thị Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo quy định tại nghị định 100 người nào tự ý đập phá, tháo, dỡ bỏ vỉa hè hoặc sửa chữa cải tạo vỉa hè trái phép sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với tổ chức. Nếu anh có vỉa hè trước nhà cao, xe lên xuống khó khăn thì đến UBND phường trình báo để được hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 15:

Hiện nay giá xăng dầu tăng mạnh, tình cờ tôi có ghé một cửa hàng xăng dầu để mua, tuy nhiên, các cửa hàng không bán hoặc bán số lượng ít, xin hỏi ngành chức năng có nắm thực trạng này không, nếu có, thì xin cho biết như vậy đúng quy định không?

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn - Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Hiện nay giá xăng, dầu tăng mạnh nên một số doanh nghiệp không bán hoặc bán với số lượng ít là có; nguyên nhân chủ yếu của việc không bán hoặc bán với số lượng ít là do nguồn dự trữ xăng dầu tại các cơ sở không còn hoặc còn với số lượng ít nên hoạt động cầm chừng chờ nhập nguyên liệu bổ sung. Qua rà soát, thống kê, trên địa bàn Thành phố có tổng cộng 22 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, tất cả đều đang hoạt động (không có trường hơp nghỉ hoặc tạm ngưng).

Nhằm kiểm tra việc bán hàng xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn Thành phố đúng theo quy định. Đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố đã tiến hành kiểm tra tất cả các cửa hảng kinh doanh xăng dầu nhằm kiểm tra việc chấp hành các quy định tại Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và Nghị định số 95 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83 và kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 16:

Tôi thấy một số công trình và nhà dân đang xây nhưng không che chắn, gây bụi và có khi là vật liệu xây dựng rơi xuống khá nguy hiểm. Cho hỏi trường hợp này có vi phạm không và xử lý như thế nào?

TRẢ LỜI:

Ông: Trương Văn Đến - Đội Trưởng Đội Trật tự Đô thị Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Trường hợp công trình và nhà ở riêng lẻ xây dựng nhưng không che chắn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính được quy định tại Nghị Định 16, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, đồng thời buộc chủ đầu tư phải che chắn đúng quy định của pháp luật.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 17:

Tôi thấy tại một số tuyến đường trong nội ô TP. Hồng Ngự, thường xuyên xuất hiện, các phương tiện xe ô tô tải tự ý, đậu đỗ, lên xuống hàng hóa, lấn chiếm lòng, đường, vỉa hè, gây cản trở và mất trật tự an toàn giao thông. Vậy Công an thành phố Hồng Ngự đã có biện pháp gì, để ngăn chặn tình trạng này?

TRẢ LỜI:

Trung tá: Phan Quyền Anh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Hiện nay trong nội ô Thành phố Hồng Ngự, tại các tuyến đường đều đã có biển giới hạn tải trọng xe, các phương tiện đậu đỗ trong nội ô để lên xuống hàng hóa là các phương tiện có tải trọng được cho phép vào các tuyến đường nội ô, việc lên xuống hành hóa đa số là các mặt hàng phục vụ sinh hoạt nhu cầu hàng ngày của người dân, tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số phương tiện lợi dụng thời gian không có lực lượng làm nhiệm vụ để lên xuống hàng hóa vi phạm trật tự an toàn giao thông. Thời gian tới Công an Thành phố sẽ trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp để giải quyết về giao nhận hàng hóa đúng nơi quy định, đồng thời tăng cường TTKS xử lý các hành vi đậu, đỗ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè không đúng quy định.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 18:

Doanh nghiệp tôi đang hoạt động sản xuất trên địa bàn Thành phố, vậy cần phải đảm bảo các điều kiện gì để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, vừa chống dịch an toàn?

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn - Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển gắn với phòng chống dịch COVID-19 trong bình thường mới, Sở Công Thương đã hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện các quy định tạm thời về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong quá trình hoạt động như sau:

a) Về sản xuất và di chuyển

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp phải thực hiện nghiêm 5K và thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 (có Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử trí khi có trường hợp mắc COVID-19; Bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp; Bảng cam kết thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 của Doanh nghiệp, … ).

b) Về y tế

- Cán bộ, bộ phận y tế tại cơ sở sản xuất thực hiện xét nghiệm SARS- CoV-2 cho người lao động.

- Tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp, cơ sở theo quy định tại Công văn số 4904 của Sở Y tế về việc hướng dẫn tạm thời Phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp.

Các văn bản Chi tiết anh cũng như quý thính giả xem trên cổng công thông tin điện tử Tỉnh: https://dongthap.gov.vn/ mục công báo điện tử.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 19:

Trước đây nhà tôi đã được cấp phép xây dựng nhưng qua nhiều năm đã xuống cấp, nay tôi sữa chửa lại không xin phép xây dựng có vi phạm pháp luật không? Và bị xử lý như thế nào?

TRẢ LỜI:

Ông: Trương Văn Đến - Đội Trưởng Đội Trật tự Đô thị Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo quy định của Luật xây dựng năm 2014 và sửa đổi,  bổ sung năm 2020 đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ hoặc sửa chửa, cải tạo có thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi công năng sử dụng, ảnh hưởng môi trường, ảnh hưởng đến an toàn công trình là phải xin phép sửa chửa, cải tạo.

Trường hợp của anh sữa chửa, cải tạo nhà ở đã làm thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi công năng sử dụng, ảnh hưởng đến an toàn công trình mà không xin phép xây dựng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính được quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 16 của Nghị Định 16 xử phạt đối với hành vi không thực hiện để điều chỉnh, gia hạn giấy phép xây dựng thì bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 20:

Hiện nay tình trạng một số hộ tiểu thương trong các khu chợ có tình trạng câu mắc dây điện, thờ cúng nhan đèn…rất dễ xảy ra cháy nổ.Vậy lực lượng  Công an Thành phố có biện pháp nào để xử lý hay không và xử lý như thế nào?

TRẢ LỜI:

Trung tá: Đặng Thanh Tùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Trong khu vực chợ có nội quy, quy định những trường hợp này. Tuy nhiên, các hộ tiểu thương còn thắp nhan đèn thờ cúng hoặc đun nấu. Thì Ban Quản lý chợ vận động, tuyên truyền nếu không khắc phục, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, còn nếu vượt quá thẩm quyền của Ban quản lý thì tham mưu cho UBND thành phố, đối với trường hợp này thì sẽ xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 144 của Chính phủ. Đồng thời Ban Quản lý chợ phải phối kết hợp cơ quan Cảnh sat Phòng cháy chữa cháy và điện lực kiểm tra thường xuyên vấn đề này.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 21:

tôi thấy một số hộ xây dựng nhà, trộn hồ bê tông ngay dưới lòng đường, gây cản trở giao thông rất nguy hiểm, cho hỏi trường hợp này có bị xử phạt không ? và tôi phải báo cho ai để xử lý?

TRẢ LỜI:

Ông: Trương Văn Đến - Đội Trưởng Đội Trật tự Đô thị Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Trường hợp một số hộ dân xây dựng nhà, trộn hồ bê tông ngay dưới lòng đường sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 100 phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức. Nếu có trường hợp trộn bê tông dưới lòng đường đề nghị bà con gọi điện báo cho UBND Phường để được xử lý kịp thời.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 22:

Thời gian gần đây, tình trạng buôn lậu thuốc lá chạy xe quá tốc độ lại tiếp tục diễn ra. Và thường diễn ra vào các giờ trái buổi, gây nhiều hoang mang lo lắng trong nhân dân, nhất là gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Vậy ngành Công an có những giải pháp gì, để ngăn chặn tình trạng này không?

TRẢ LỜI:

Trung tá: Phan Quyền Anh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Vấn đề này, thời gian qua, Công an Thành phố đã chủ động phối hợp các lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát các tuyến, từ biên giới vào nội địa vận chuyển hàng cấm. Qua đó, phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Hướng tới: Công an Thành phố sẽ tiếp tục rà soát tăng cường huy động lực lượng TTKS và tăng cường công tác tuyên truyền, cảm hóa đối với những người có biểu hiện vi phạm vận chuyển hàng cấm tại các điểm trung chuyển tập kết hàng hóa, phương tiện và bắt xử lý nghiêm các đối tượng chạy xe tốc độ cao góp phần đảm bảo ổn định ANTT trên địa bàn.

-- HẾT –

-----------------------------

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...