null Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh kỳ 4 năm 2020

Đối thoại Đối thoại

Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh kỳ 4 năm 2020

Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trực tiếp trên sóng phát thanh thị xã Hồng Ngự, phát trên sóng FM tầng số 96.5MHz. Chương trình được thực hiện theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thị xã, được phát theo chu kỳ 02 tháng 01 lần. Kính mời quý thính giả đón theo dõi và tham gia giao lưu với các diễn giả trong chương trình của chúng tôi qua số điện thoại của chương trình là 0277 3563 407.

Thứ 7, ngày 26 tháng 9 năm 2020Rất vui được gặp lại quý thính giả trong Chương trình Chính quyền đối thoại cùng nhân dân trực tiếp trên sóng phát thanh thị xã Hồng Ngự phát kỳ thứ 4 năm 2020 và chương trình phát sóng kỳ này có chủ đề “ĐÀO TẠO NGHỀ, GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM, XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG”.

Tham gia chương trình Chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh Thị xã, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu 03 vị diễn giả:

- Bà Trần Thụy Ngọc Diễm – Trưởng phòng LĐ–TB &XH Thị xã.

- Ông Phạm Hữu Nhơn – P. Chủ tịch UBND xã An Bình B.

- Ông Phan Hữu Chí - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã.

I. PHẦN TRAO ĐỔI VỚI NGÀNH CHUYÊN MÔN

Chủ đề “ĐÀO TẠO NGHỀ, GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM, XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG”

CÂU HỎI:

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện các chính hỗ trợ theo chế độ, quy định và công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn Thị xã, được ngành mình thực hiện đạt kết quả như thế nào? Giải pháp thời gian tới?

TRẢ LỜI:

Bà Trần Thụy Ngọc Diễm – Trưởng phòng LĐ–TB &XH Thị xã giải đáp thắc mắc như sau:

- Hàng tháng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức cấp phát kinh phí chi trả trợ cấp cho các đối tượng chính sách, người có công kịp thời đầy đủ đúng theo quy định, đặc biệt, do ảnh hưởng tình hình dịch Covid – 19, thực hiện chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho người dân, Phòng đã tổ chức cấp phát kinh phí về các xã phường, để thực hiện chi hỗ trợ cho các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động tự do bị mất việc làm được 9.566 người, với tổng số tiền 9 tỷ 480 triệu đồng, nhìn chung số tiền chi trả, hỗ trợ đã đến với các đối tượng đúng quy định.

- Về công tác giải quyết việc làm trong 9 tháng đầu năm đã có 2.890 lao động được giải quyết việc làm, đạt 107 % kế hoạch. Về công tác tuyển sinh học nghề trình độ trung cấp, có 400 học sinh tham gia học tập, đạt 114%, vượt 14% so với chỉ tiêu giao.

Về các giải pháp: Trong thời gian sắp tới thì Phòng sẽ tiến hành phối hợp với các xã, phường và Trường Trung cấp Hồng Ngự tiến hành tuyên truyền, vận động học viên tham gia học nghề. Định hướng đào tạo những ngành nghề mới, phù hợp với thực tế của địa phương, góp phần tạo thêm thu nhập cho lao động nông thôn, ổn định cuộc sống. Phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn, để có hướng đào tạo nghề theo địa chỉ. Tiếp tục liên hệ các trường THCS, THPT tuyên truyền vận động các em tham gia học nghề. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến những mô hình đạt kết quả tốt.

CÂU HỎI:

thời gian qua công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, được địa phương mình triển khai thực hiện như thế nào, kết quả đạt được, thời gian tới có những giải pháp như thế nào?

TRẢ LỜI:

Ông Phạm Hữu Nhơn – P. Chủ tịch UBND xã An Bình B giải đáp thắc mắc như sau:

Do ảnh hưởng bởi dịch covid-19 công tác đào tạo nghề trong thời gian qua tại địa phương thực hiện chậm. Riêng công tác giải quyết việc làm đến nay được bao nhiêu lao động trong nước….., XKLĐ được bao nhiêu, số học định hướng hoặc chờ xuất cảnh…..) thực hiện vượt kế hoạch đề ra. Để công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm đạt kế hoạch đề ra, thời gian tới, UBND xã sẽ đôn đốc, đẩy mạnh công tác phối kết hợp với các ngành triển khai thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, theo địa chỉ và tuyên truyền vận động lao động có tay nghề tham gia xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài, nhằm đạt kế hoạch đề ra trong năm. (Theo Kế hoạch năm 2020 xã An Bình B mở bao nhiêu lớp dạy nghề…… nghề gì nêu vài nghề cụ thể, chỉ tiêu giao bao nhiêu học viên tham gia học và XKLĐ được giao chỉ tiêu bao nhiêu em….)

CÂU HỎI:

Thời gian qua công tác giải ngân, hỗ trợ vốn cho các lao động vay học nghề, học định hướng để đi xuất khẩu lao động được đơn vị mình triển khai đạt được những kết quả ra sao? Thời gian tới như thế nào?

TRẢ LỜI:

Ông Phan Hữu Chí - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã giải đáp thắc mắc như sau:

Trong thời gian qua: Từ khi thực hiện Quyết định số 23 ngày 19/11/2014 của UBND tỉnh Đồng Tháp, Nghị quyết số 82 ngày 08/12/2016 của HĐND Tỉnh và công văn số 05 ngày 04/01/2017 của UBND Tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, giai đoạn 2017 – 2020, đã tạo điều kiện và cơ hội rất nhiều cho lao động trên địa bàn thị xã Hồng Ngự được tham gia đi học tập và làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Riêng về lĩnh vực vay vốn thì Ngân hàng đã giải ngân cho hơn 452 lượt lao động với số tiền 24.398 triệu đồng, để làm chi phí học nghề, học định hướng và chi phí xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài.

Thời gian tới NHCSXH: Tiếp tục triển khai và thực hiện tốt Nghị quyết số 237 ngày 02/04/2019 của Hội đồng nhân dân Tỉnh về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động và tham gia chương trình du học vừa học vừa làm tại Đài Loan. Thực hiện các chương trình tín dụng chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đảm bảo 100% hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu, đủ điều kiện được xem xét cho vay.

II. PHẦN GIAO LƯU VỚI THÍNH GIẢ

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 1:

Người lao động cần lưu ý điều gì khi muốn đi làm việc ở nước ngoài thông qua Cty dịch vụ XKLĐ. Đi làm việc ở nước ngoài thông qua các hình thức hợp pháp sẽ có lợi như thế nào?

TRẢ LỜI:

Bà Trần Thụy Ngọc Diễm – Trưởng phòng LĐ–TB &XH Thị xã giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Hiện tại trên cả nước có rất nhiều ông ty đưa người lao động đi làm việc nước ngoài theo hopej đồng. Thời gian qua Đồng Tháp hợp tác với các Công ty có uy tính, chất lượng, chăm lo tốt quyền lợi cho người lao động. Công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những chủ trương lớn của tỉnh Đồng Tháp. Vì vậy các Công ty đưa người đi lao động nước ngoài theo hợp đồng muốn về Đồng Tháp tuyển dụng phải được Hội đồng có chuyên môn thẩm định về cơ sở vật chất, thiết bị, các đơn hàng tuyển, chế độ lương, ăn ở, các chính sách khác của người lao động,… Do đó, khi người lao động đăng ký xuất khẩu lao động nên đến Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp để đăng ký để hưởng các quyền lợi, chính sách được hỗ trợ tốt nhất.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 2:

Đan ghế nhựa công việc mang lại nguồn thu nhập đáng kể, tận dụng được thời gian nhàn rỗi của nhiều lao động. Tuy nhiên trong thời gian gần đây nghề đan ghế nhựa cũng gặp không ít khó khăn. Vậy chính quyên địa phương có cách gì để liên kết đảm bảo nguồn cung nguyên vật liệu, để lao động nhàn rỗi có thêm thu nhập?

TRẢ LỜI:

Ông Phạm Hữu Nhơn – P. Chủ tịch UBND xã An Bình B giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Trong tình hình dịch covid diễn biến phức tạp, đầu ra sản phẩm bị ảnh hưởng nên việc cung ứng nguyên vật liệu cho nghề bị hạn chế. UBND cũng đã chủ động phối hợp ngành cấp trên, liên hệ các công ty thông qua các đầu mối, vận động cung cấp nguyên vật liệu cho các đầu mối tại địa phương, để phân phối cho các hộ gia công, gần đây nguồn cung vật liệu đã dần nhiều trở lại.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 3:

Tôi là lao động hộ cận nghèo khi tham gia học các lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp có được hỗ trợ gì không?

TRẢ LỜI:

Ông Phạm Hữu Nhơn – P. Chủ tịch UBND xã An Bình B giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ, hộ cận nghèo không thuộc diện được hỗ trợ, tuy nhiên Lao động nông thôn thuộc diện hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa từ 2 đến 2,5 triệu đồng/người/khóa học (mức hỗ trợ cụ thể theo từng nghề và thời gian học nghề thực tế.

Lao động nông thôn học nghề được vay để học theo quy định hiện hành về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Lao động nông thôn làm việc ổn định ở nông thôn sau khi học nghề được ngân sách hỗ trợ 100% lãi suất đối với khoản vay để học nghề.

Lao động nông thôn sau khi học nghề được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm để tự tạo việc làm.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 4:

Nhà nước có những chính sách gì, đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài?

TRẢ LỜI:

Bà Trần Thụy Ngọc Diễm – Trưởng phòng LĐ–TB &XH Thị xã giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Các lao động khi tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ như sau:

- Hỗ trợ các khoản chi học nghề, học ngoại ngữ, giáo dục định hướng, khám sức khỏe và làm visa là 4.700.000đ/lao động sau khi xuất cảnh.

+ Người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách được vay tín chấp tại phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã, mức vay 100% chi phí;

+ Người lao động không thuộc đối tượng còn lại được vay tín chấp tại phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã, mức vay từng thị trường cụ thể như sau: Hàn Quốc và Malaysia được vay 100% chi phí; Nhật Bản và Đài Loan được vay 90% chi phí.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 5:

Trong thời gian qua Ngân hàng CSXH đã thực hiện nhiều chương trình cho vay dành cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách nhưng tôi là viên chức công tác trên địa bàn xã có thu nhập thấp không thụôc đối tượng nêu trên, tôi muốn cất nhà nhưng không đủ tiền vậy tôi có được vay không?

TRẢ LỜI:

Ông Phan Hữu Chí - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Trong thời gian qua Ngân hàng đã và đang thực hiện nhiều chương trình cho vay với nhiều đối tượng vay vốn khác nhau. Trong đó, có chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015 của Chính Phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và Văn bản số 2526 của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội về việc hướng dẫn nghiệp vụ cho vay nhà ở xã hội. Để được vay vốn trước tiên người vay phải thuộc đối tượng vay vốn như sau:

Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Các đối tượng nêu trên phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Chính phủ.

Nếu anh thuộc các đối tượng nêu trên thì liên hệ trực tiếp tại Ngân hàng chính sách thị xã Hồng Ngự để được hướng dẫn thêm.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 6:

Gia đình tôi không thuộc diện hộ nghèo cũng, không thuộc diện chính sách, con tôi có nhu cầu xuất khẩu lao động ở nước ngoài nhưng gia đình tôi không có khả năng, vậy trường hợp này gia đình tôi có được vay vốn 100% không?

TRẢ LỜI:

Ông Phan Hữu Chí - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Căn cứ văn bản số 7886 ngày 24 tháng 10 năm 2019 của NHCSXH VN và Nghị quyết số 237 ngày 02/04/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Trường hợp gia đình mình không thuộc diện hộ nghèo, không thuộc diện chính sách có nhu cầu vay vốn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài thì mức cho vay tối đa đi thị trường Hàn Quốc, Malaysia là bằng 100% chi phí; Nhật Bản và Đài Loan là 90% chi phí, Trường hợp cá biệt có nhu cầu vay đủ 100% chi phí thì làm đề nghị do Ban Chỉ đạo xuất khẩu lao động Tỉnh xem xét quyết định.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 7:

Em năm nay 17 tuổi, học đến lớp 9 em đã nghỉ học, hiện tại em muốn đi học một nghề để có nghề nghiệp sau này phụ giúp gia đình, em phải đến đâu để được tư vấn học nghề?

TRẢ LỜI:

Bà Trần Thụy Ngọc Diễm – Trưởng phòng LĐ–TB &XH Thị xã giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

- Cách thứ nhất: Do em chưa tốt nghiệp THCS do đó em có thể liên hệ xã, phường nơi cư trú để đăng ký học nghề cho lao động nông thôn.

- Cách thứ hai: Về cơ bản, để học nghề, người học tối thiểu phải tốt nghiệp lớp 9 (hay còn gọi là tốt nghiệp THCS).  Nếu học sinh chưa tốt nghiệp THCS có thể đăng ký học bổ túc văn hóa để tốt nghiệp THCS, em có thể liên hệ Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hồng Ngự để được hướng dẫn cụ thể. Sau khi đã tốt nghiệp THCS, người học có thể đăng ký theo học trung cấp để lấy bằng chính quy. Đối với Tốt nghiệp THCS thời gian thực học là 1 năm 10 tháng. Tốt nghiệp THPT thời gian đào tạo là 1 năm 6 tháng theo gian thực học.... Hiện nay những người tốt nghiệp THCS học tiếp trung cấp sẽ được miễn giảm học phí theo quy định. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, người học có thể đi làm và học tiếp lên Cao đẳng, Đại học rất thuận tiện và có thêm nhiều cơ hội để phát triển nghề cho bản thân.

+ Cách thứ ba: Em liên hệ Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp để được tư vấn hỗ trợ. Điện thoại: 02773.851.503 – 02773.875.975

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 8:

Tôi thấy địa phương hay mở các lớp đào tạo nghề như: Đan ghế nhựa, tạo sản phẩm từ lục bình, bẹ chuối; may công nghiệp; kết cườm áo, v.v… nhưng không duy trì được, vì qua quá nhiều trung gian, khâu thanh toán cho lao động trễ nảy dẫn đến lao động không muốn tham gia, đề nghị chính quyền tìm giải pháp thế nào để tạo điều kiện cho lao động nhàn rỗi kiếm thêm thu nhập và duy trì, phát huy nghề mà địa phương đào tạo?

TRẢ LỜI:

Ông Phạm Hữu Nhơn – P. Chủ tịch UBND xã An Bình B giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

- Trong nhiều năm qua chính quyền xã nổ lực làm trung gian kết nối doanh nghiệp và người lao động, cố gắng đa dạng hóa các ngành nghề, sau đó chọn lọc ngành nghề phù hợp, có đầu ra ổn định để duy trì phát triển.

- Các ngành nghề đan lục bình, bẹ chuối, may công nghiệp; kết cườm áo, v.v... không duy trì được do sản phẩm kén người sử dụng, thị trường hẹp, ít đơn hàng nên không thu hút người lao động, riêng Đan nghế nhựa vẫn được duy trì đến hiện tại. Khâu thanh toán tiền cho lao động riêng trong năm 2020 bị trể hạn phần lớn do ảnh hưởng bởi đại dịch covid19, khi tình hình dịch hạ nhiệt, sản phẩm tìm được đầu ra trên thị trường việc thanh toán cho người lao động sẽ ổn định trở lại.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 9:

Tôi là người dân thuộc xã Bình Thạnh trong mấy năm qua có nhiều người được vay vốn chương trình sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế, Đầu năm 2020 tôi có làm đơn xin vay nhưng không được vay nhờ Ngân hàng cho biết tại sao?

TRẢ LỜI:

Ông Phan Hữu Chí - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Đối với xã Tân Hội và Bình Thạnh đã hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017 – 2020, đạt xã nông thôn mới nên không còn nằm trong danh sách các xã biên giới thuộc vùng khó khăn theo Quyết định 1010 ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Vì thế từ ngày 01/01/2020 NHCSXH thị xã sẽ không thực hiện cho vay mới đối với 2 chương trình tín dụng là: cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn và cho vay thương nhân vùng khó khăn, Đối với những hộ đã vay trước đó khi đến hạn trả nợ cuối cùng Ngân hàng sẽ thu hồi và không thực hiện cho vay lại.  

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 10:

Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt HĐLĐ, có nhu cầu tìm kiếm việc làm có được hỗ trợ gì không và được hỗ trợ những gì?

TRẢ LỜI:

Bà Trần Thụy Ngọc Diễm – Trưởng phòng LĐ–TB &XH Thị xã giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Khi lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp, đăng ký tại Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp sẽ được Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp hỗ trợ giới thiệu việc làm trong và ngoài nước, giới thiệu học miễn phí các lớp nghề hoặc đi Xuất khẩu lao động trong thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 11:

Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, con tôi học xong lớp 12 dự tính đi học nghề tại trường nghề Hồng Ngự, vậy con tôi có được hưởng chính sách gì không?

TRẢ LỜI:

Ông Phạm Hữu Nhơn – P. Chủ tịch UBND xã An Bình B giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ, Lao Động nông thôn là người có công với cách mạng/ hộ nghèo/ người dân tộc thiểu số/ người tàn tật/ người bị thu hồi đất canh tác/ được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa 3 triệu đồng/ người/khóa học. Mức hỗ trợ cụ thể theo từng nghề và thời gian học nghề thực tế); hỗ trợ tiền ăn với mức 15.000đ/ngày thực học/1 người; hỗ trợ tiền đi lại theo giá vé giao thông công cộng với mức tối đa không quá 200.000 đồng/người/khóa học đối với người học nghề xa nơi cư trú từ 15 km trở lên.

- Lao động nông thôn thuộc diện hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa từ 2 đến 2,5 triệu đồng/người/khóa học (mức hỗ trợ cụ thể theo từng nghề và thời gian học nghề thực tế.

- Lao động nông thôn học nghề được vay để học theo quy định hiện hành về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Lao động nông thôn làm việc ổn định ở nông thôn sau khi học nghề được ngân sách hỗ trợ 100% lãi suất đối với khoản vay để học nghề.

- Lao động nông thôn sau khi học nghề được vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm để tự tạo việc làm.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 12:

Tôi có 01 đứa con đang chuẩn bị học đại học, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, cho tôi xin hỏi hiện nay mức cho vay chính sách hỗ trợ vay vốn học sinh, sinh viên là bao nhiêu? Ngoài việc vay vốn thì con tôi có được hỗ trợ những chính sách gì khác không?

TRẢ LỜI:

Ông Phan Hữu Chí - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

- Căn cứ Quyết định số 1656 ngày 19/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ thì mức cho vay tối đa đối với chương trình cho vay học sinh sinh viên là 2 triệu 5 trăm ngàn đồng/tháng tương đương 25 triệu đồng/năm.

- Được hỗ trợ những chính sách gì khác không? Khi vay vốn chương trình cho vay học sinh sinh viên nếu người vay trả nợ gốc trước thời hạn trả nợ cuối cùng ghi trên sổ vay vốn thì được giãm tiền lãi phát sinh trong thời gian vay và số tiền được giãm bao nhiều thì còn phụ thuộc vào một số điều kiện khác.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 13:

Nếu tôi cho con tôi đi tham gia xuất khẩu lao động được vay bao nhiêu trên giá trị hợp đồng?

TRẢ LỜI:

Ông Phan Hữu Chí - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Thực hiện tốt Nghị quyết số 237 ngày 02/04/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động và tham gia chương trình du học vừa học vừa làm tại Đài Loan thì đối với hộ nghèo và cận nghèo khi tham gia xuất khẩu lao động được vay 100% chi phí trên giá trị hợp đồng.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 14:

Tình trạng lao động hiện nay trên địa bàn còn rất ít nhưng muốn biết thêm nghề để làm việc tạo việc làm; cho hỏi nếu như 01 lao động đã được đào tạo nghề có giấy chứng nhận, nay muốn học thêm nghề khác vậy có được hỗ trợ gì nữa không?

TRẢ LỜI:

Ông Phạm Hữu Nhơn – P. Chủ tịch UBND xã An Bình B giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ mỗi lao động nông thôn chỉ được hỗ trợ học nghề một lần theo chính sách của đề án này. Những người đã được hỗ trợ học nghề theo chính sách khác của nhà nước thì không được hỗ trợ học nghề theo chính sách của Đề án này. Riêng những người đã được hỗ trợ học nghề nhưng bị mất việc làm do nguyên nhân khách quan thì UBND tỉnh xem xét quyết định tiếp tục hỗ trợ học nghề để chuyển đổi việc làm theo chính sách của Đề án này nhưng tối đa không quá 3 lần.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 15:

Năm 2019 tôi có vay vốn Ngân hàng chính sách cho con tôi đi xuất khẩu lao động, tháng trước tôi đã trả hết nợ vay Ngân hàng. Sau này con tôi gửi tiền về hàng tháng tôi muốn gửi tiết kiệm vậy Ngân hành có nhận không và lãi suất như thế nào?

TRẢ LỜI:

Ông Phan Hữu Chí - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Trước tiên xin chúc mừng gia đình mình chỉ sau gần 2 năm em lao động đi làm việc ở nước ngoài thông qua chương trình xuất khẩu lao động đã trả hết nợ vay và còn thời gian khoản 01 năm làm việc nữa để tích lũy tiền làm giàu cho bản thân và gia đình. Về việc gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại Ngân hàng Chính sách có nhận không? Xin trả lời với gia đình mình là Ngân hàng Chính sách có nhận tiền gửi của cá nhân là trường hợp của gia đình mình và của tổ chức, về hình thức gửi thì Ngân hàng có nhiều loại sản phẩm tiền gửi để cá nhân hay tổ chức lựa chon, về lãi suất tiền gửi thì tương đương với lãi suất các Ngân hàng thương mại Nhà nước, về chi trả tiền gốc và lãi phát sinh khi tiền gửi đến hạn hoặc trước hạn thì được Thủ tướng Chính phủ bão lãnh nguồn vốn cho Ngân hàng chi trả 100% cho cá nhân củng như tổ chức có gửi tiền tại Ngân hàng Chính sách.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 16:

Em là học sinh lớp 12, học lực trung bình khá, tốt nghiệp THPT, ba mẹ em rất muốn em học tiếp Đại học, nhưng em thì lại muốn đi học nghề để xin việc làm, xin diễn giả tư vấn cho em?

TRẢ LỜI:

Bà Trần Thụy Ngọc Diễm – Trưởng phòng LĐ–TB &XH Thị xã giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Hiện nay, tại dịa bàn thị xã Hồng Ngự có Trường Trung cấp Hồng Ngự, địa chỉ: QL30, ấp An Lợi, xã An Bình A, Thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp. Có đào tạo trình độ Trung cấp thời gian thực học đối với các em tốt nghiệp THPT là 1 năm 6 tháng gồm các nghề như:

1/ Chế biến và bảo quản thủy sản

2/ Nuôi trồng thủy sản

3/ Chế biến thực phẩm

4/ Công nghệ ô tô

5/ Kỹ thuật sửa chữa lắp ráp, máy tính

6/ Tin học văn phòng

7/ Kế toán doanh nghiệp

8/ Điện công nghiệp

9/ Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí (Điện lạnh)

10/ Bảo vệ thực vật

Em có thể lựa chọn học một trong các nghề trên sau khi tốt nghiệp em có thể tham gia vào thị trường lao động, tìm việc làm tạo tthu nhập cho bản thân và gia đình.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 17:

Nếu trong quá trình làm việc, chủ sử dụng không tuân thủ quy định hợp đồng đã ký, người lao động phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình.

TRẢ LỜI:

Bà Trần Thụy Ngọc Diễm – Trưởng phòng LĐ–TB &XH Thị xã giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo Điều 44 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, nếu phát hiên người sử dụng lao động vi phạm đã ký và có đủ chứng cứ thì có quyền khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện về những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời liên hệ với Công ty tuyển lao động và Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp để được hỗ trợ.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 18:

Trong tình hình dịch covid chưa định hình thị trường XKLĐ, Thanh niên còn ngại tham gia xuất cảnh qua các nước có vùng dịch. Vậy có giải pháp gì trong thời gian tới để lao động được an tâm tham gia xuất khẩu lao động?

TRẢ LỜI:

Ông Phạm Hữu Nhơn – P. Chủ tịch UBND xã An Bình B giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Trong tình hình dịch covid toàn cầu còn diễn biến phức tạp, UBND xã vận động các thanh niên đang học định hướng yên tâm học tập, chờ lịch bay. Cập nhật danh sách thanh niên có nhu cầu xuất khẩu lao động để tình hình dịch ổn định sẽ tiếp tục vận động.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 19:

Tôi là người dân xã An Bình B gia đình cũng khó khăn, tôi có đứa con mới học lớp 7, tôi muốn dành dụm tiền sau này cho con tôi đi học đại học gì đó. Tôi muốn gửi tiền hàng tháng khoản 01 triệu đồng nhờ Ngân hàng hướng dẫn dùm?

TRẢ LỜI:

Ông Phan Hữu Chí - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Trước tiên em cùng xin chia sẽ gánh nặng về tài chính của gia đình khi có con đi học phải lo mọi thứ và khi thi đậu vào các trường đại học,cao đẳng . . . thì lại phải lo về tài chính nhiều hơn nữa. Với sự chuẩn bị trước như gia đình mình thì em nghỉ sẽ vượt qua khó khăn về tài chính và thành công.

- Việc gửi tiền hàng tháng khoản 01 triệu đồng nhờ Ngân hàng hướng dẫn dùm? Xin thông tin với gia đình mình là Ngân hàng Chính sách đang thực hiện huy động tiền gửi với nhiều loại sản phẩm. Trong đó có loại sản phẩm tiết kiệm gửi góp linh hoạt hằng tháng. Có kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng. Mức gửi thấp nhất là 100 ngàn đồng. Trường hợp của gia đình mình thì nên chọn loại sản phẩm tiền gửi này với kỳ hạn 60 tháng là vừa tới thời điểm cháu học hết lớp 12, và việc gửi tiền hằng tháng gia đình mình có thể lựa chọn ghé tại Ngân hàng Chính sách hoặc tại UBND xã An Bình B vào ngày 14 hằng tháng để gửi.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 20:

Đối với hộ nghèo và cận nghèo khi tham gia xuất khẩu lao động người lao động được hưởng được những quyền lợi nào?

TRẢ LỜI:

Ông Phạm Hữu Nhơn – P. Chủ tịch UBND xã An Bình B giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Được vay tối đa bằng 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Vốn vay trên được sử dụng vào việc chi trả các khoản chi phí đi làm việc ở nước ngoài theo quy định được ghi theo hợp đồng ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thời hạn cho vay đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không vượt quá thời hạn làm việc ở nước ngoài của người lao động ghi trong hợp đồng ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Người lao động được hưởng các quyền lợi cơ bản theo luật định của nước sở tại, và các quyền lợi khác khi giao kết hợp đồng với bên thuê lao động.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 21:

Tình hình covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trong đó có Nhật Bản, cho hỏi các công ty đã ký kết hợp đồng lao động dự kiến bay vào các tháng của quý 4/2020 có bị tạm hoãn hay không?

TRẢ LỜI:

Bà Trần Thụy Ngọc Diễm – Trưởng phòng LĐ–TB &XH Thị xã giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Tình hình dịch Covid 19 đã ảnh hưởng toàn cầu rất lớn trong thời gian qua, hiện tại Việt Nam và Nhật Bản đã mở đường bay và có 100 lao động được xuất cảnh sang Nhật Bản trong tháng 9/2020. Do đó các bạn đã có lịch bay trong quý 4/2020 sẽ không ảnh hưởng, nếu có giấy phép lưu trú các lao động vẫn bay bình thường.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 22:

Người lao động bị mất việc làm do covid được hỗ trợ tối đa bao nhiêu tiền?

TRẢ LỜI:

Ông Phạm Hữu Nhơn – P. Chủ tịch UBND xã An Bình B giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Kế hoạch số 90 ngày 16/4/2020 của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc triển khai nghị quyết số 42 của TTg Chính phủ nêu rõ:

- Lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 01/4/2020 và không quá 3 tháng.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng.

-- HẾT –

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...