null Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh kỳ 6 năm 2020

Chi tiết bài viết Đối thoại

Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh kỳ 6 năm 2020

Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh kỳ 6 năm 2020

 

Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trực tiếp trên sóng phát thanh thành phố Hồng Ngự, phát trên sóng FM tầng số 96.5MHz. Chương trình được thực hiện theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, được phát theo chu kỳ 02 tháng 01 lần. Kính mời quý thính giả đón theo dõi và tham gia giao lưu với các diễn giả trong chương trình của chúng tôi qua số điện thoại của chương trình là 0277 3563 407.

Thứ 7, ngày 19 tháng 12 năm 2020Rất vui được gặp lại quý thính giả trong Chương trình Chính quyền đối thoại cùng nhân dân trực tiếp trên sóng phát thanh thành phố Hồng Ngự phát kỳ thứ 6 năm 2020 và chương trình phát sóng kỳ này có chủ đề “BẢO HIỂM Y TẾ VÀ CÔNG TÁC KHÁM CHỮA BỆNH”.

Tham gia chương trình Chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh Thành phố, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu 03 vị diễn giả:

- Ông Trần Quang Vinh – Giám đốc Bệnh Viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự.

- ÔngTrịnh Hồng Nhân – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố.

- Ông Trần Phi Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm y tế Thành phố.

I. PHẦN TRAO ĐỔI VỚI NGÀNH CHUYÊN MÔN

Chủ đề “BẢO HIỂM Y TẾ VÀ CÔNG TÁC KHÁM CHỮA BỆNH”

CÂU HỎI:

Thời gian qua công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Khu vực, được thực hiện như thế nào? Hiện nay cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như đội ngũ y bác sĩ có đảm bảo phục vụ tốt cho nhu cầu khám chữa bệnh không?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Quang Vinh – Giám đốc Bệnh Viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự giải đáp thắc mắc như sau:

Trong thời gian qua, cụ thể trong năm 2020 mặc dù tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Được sự quan tâm của  Thành ủy, UBND Thành phố, Sở y tế, cùng sự đoàn kết, nổ lực của tập thể BGĐ, toàn thể lãnh đạo các khoa, phòng, CBVC Bệnh viện, đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Công tác khám chữa bệnh ngoại trú đạt trên 100%, công suất sử dụng giường nội trú đạt 112%, tập thể các Y, BS Bệnh viện làm việc nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao với bệnh nhân, làm người bệnh ngày càng hài lòng hơn. Hiện nay, với nguồn lực của bệnh viên về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ Y, BS cũng tương đối, để phục vụ tốt cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong vùng, nhưng về lâu dài BGĐ bệnh viện có kế hoạch đầu tư xây dựng thêm cơ sở vật chất, bệnh viện từng bước trang bị thêm các máy móc, trang thiết bị y tế mới, triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới, đào tạo đội ngũ BS chuyên khoa sâu, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, xứng tầm với Bệnh viện khu vực hạng 2.

CÂU HỎI:

Thời gian qua công tác BHXH được triển khai thực hiện như thế nào? Những thuận lợi, khó khăn?

TRẢ LỜI:

ÔngTrịnh Hồng Nhân – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố giải đáp thắc mắc như sau:

Trong thời gian qua, việc triển khai chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn nhận được rất nhiều sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, đặc biệt là sự phối hợp của các ngành, các xã, phường,các trường học trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Tuy nhiên, tính đến nay công tác BHXH vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra. Diện bao phủ người dân tham gia BHYT mới đạt 77,84%, thấp hơn chỉ tiêu của UBND Thành phố giao là 88,53%. Trong thời gian tới, ngành BHXH tiếp tục tham mưu cho Thành ủy và UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường, đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vào Nghị quyết, vào chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đồng thời tiếp tục phối hợp với Bưu điện, UBND xã, phường tổ chức tuyên truyền, vận động trực tiếp đến người nhằm đạt chỉ tiêu, kế hoạch trên giao.

CÂU HỎI:

Thời gian qua công tác khám chữa bệnh nói chung, khám chữa bệnh BHYT nói riêng, được trung tâm Y Tế Thành phố thực hiện như thế nào? Kết quả ra sao?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Phi Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm y tế Thành phố giải đáp thắc mắc như sau:

Trung Tâm Y Tế Thành Phố Hồng Ngự là TTYT hai chức năng ngoài công tác phòng chống bệnh tật, còn có chức năng khám chữa bệnh và cấp cứu vì vậy, hằng năm Trung tâm y tế đã ký kết hợp đồng khám chữa bệnh với cơ quan BHXH thực hiện khám chữa bệnh ngoại trú bảo hiểm y tế.

- Trong thời gian qua, ngoài công tác dự phòng, thì hoạt động KCB của TTYT Thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực: Các Trạm y tế được đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được cung cấp đầy đủ, nguồn nhân lực được bổ sung thường xuyên nên các Trạm y tế đều đạt chuẩn Quốc gia về y tế, đảm bảo được công tác khám chữa bệnh. Cấp cứu tai nạn cũng như các chương trình y tế phòng chống dịch bệnh bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân. khoa khám bệnh TTYT  từng bước có đủ các Bác sỹ chuyên khoa, trang bị đầy đủ các cận lâm sàng cần thiết phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, góp phần từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như bảo vệ, nâng cao sức khỏe người dân., TTYT cũng đã chú trọng việc thực hiện y đức trong ngành y, thường xuyên nhắc nhỡ, giám sát về thái độ phục vụ của cán bộ y tế đối với người bệnh và người nhà của người bệnh, từng bước nâng cao kỷ năng giao tiếp, quy tắc ứng xử, hướng tới sự hài lòng của người bệnh và thân nhân của người bệnh, trong công tác khám chữa bệnh. Kết quả, hàng năm khám chữa bệnh cho khoảng 50.000 lượt người bệnh, việc phản ánh về tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên y tế giảm rõ rệt, cụ thể trong năm không nhận được thư phản ảnh nào

II. PHẦN GIAO LƯU VỚI THÍNH GIẢ

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 1:

Cha tôi mắc bệnh suy thận mãn phải chạy thận định kỳ liên tục ở Bệnh Viện Hữu Nghị tỉnh, chi phí điều trị rất tốn kém, gia đình không có khả năng theo đuổi điều trị. Xin hỏi, BVĐKKV Hồng Ngự có khoa Thận nhân tạo không? tôi muốn đưa người thân tôi về chạy thận tại BV có được không?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Quang Vinh – Giám đốc Bệnh Viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

BVĐKKV Hồng Ngự thành lập Đơn vị Thận nhân tạo từ năm 2014, lúc đầu có 10 máy, hiện nay có 20 máy đang hoạt động. Bệnh viện tổ chức chạy thận từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, tiếp nhận bệnh nhân theo đúng quy trình, quy định của bệnh viện. Trường hợp người nhà của anh đang chạy thận định kỳ tại Bệnh viện Đồng Tháp do hoàn cảnh khó khăn, muốn về đăng ký chạy thận tại BVĐKKV Hồng Ngự thì anh vào Đơn vị thận nhân tạo BVĐKKV Hồng Ngự đăng ký và chờ xét theo quy trình của Bệnh viện (Vì hiện tại số lượng BN đăng ký khá đông mà máy chạy thận tại BV quá ít khg đáp ứng đủ nhu cầu của người bệnh ), khi nào xét đạt bệnh viện sẽ điện thoại cho anh biết, để sắp xếp đưa người thân vào chạy thận.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 2:

Có dư luận cho rằng tại Bệnh viện có sự phân biệt giữa người có thẻ BHYT và không có BHYT khi đến khám chữa bệnh. Xin diễn giả giải thích cho bạn nghe đài về vấn đề này?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Quang Vinh – Giám đốc Bệnh Viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo Luật khám chữa bệnh 2009, luật BHYT 2014, tất cả người dân có thẻ BHYT và không thẻ BHYT khi vào cơ sở y tế khám, chữa bệnh đều được tôn trọng, bình đẳng, được chăm sóc y tế như nhau, không có phân biệt đối xử. Bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự cũng vậy không nằm ngoại lệ đó. Hơn nữa hiện nay người dân đến khám, điều trị tại Bệnh viện hầu hết là có BHYT. Do đó Chị cứ yên tâm đưa người nhà đến khám bệnh bởi chắc chắn một điều rằng không có sự phân biệt đối xử như dư luận loan tin.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 3:

Tôi mua BHYT được 5 năm liền, nay mua tiếp thì trên thẻ BHYT của tôi ghi tính từ năm nay như thế đến năm 2024 mới hưởng chế độ 5 năm. Vậy tôi phải làm sao?

TRẢ LỜI:

ÔngTrịnh Hồng Nhân – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Trường hợp này anh, đến Bộ phận một cửa tại Bưu điện thành phố Hồng Ngự cung cấp thông tin cho Nhân viên một cửa để đổi lại quyền lợi 05 năm liên tục, quyền lợi được in phía cuối thẻ BHYT dành cho những đối tượng đã nộp BHYT 5 năm liên tục, giúp người tham gia BHYT và cơ sở y tế xác định được thời gian đóng BHYT.

Người tham gia BHYT sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi đã đóng BHYT đủ 05 năm liên tục  và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (8.940.000 đồng)và có “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”.

Cùng chi trả là BHXH chi trả một phần chi phí và người khám chữa bệnh cũng trả một phần chi phí. 

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 4:

Tôi nghe nói người tham gia BHYT nếu là trường hợp cấp cứu thì được tiếp nhận và điều trị ở bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào vậy cho tôi hỏi thế nào là một trường hợp cấp cứu?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Phi Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm y tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Để đánh giá một tình trạng bệnh cấp cứu người ta dựa vào định nghĩa sau

 Cấp cứu được dùng để chỉ các tình trạng mà người bệnh một có bệnh lý,một tổn thương một rối loạn đe dọa tính mạng, nguy cơ tử vong nhanh chóng hoặc có thể tiến triển nặng lên nếu không được can thiệp điều trị kịp thời.

(Cũng có thể đươc định nghĩa như sau cấp cứu là tình trạng xẩy ra bất ngờ, nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh cần phải xử trí y tế ngay lập tức).

Việc xác định cấp cứu hay không phải là cấ cứu do y, bác sỹ tiếp nhận người bệnh quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Khi y, bác sỹ tiếp nhận người bệnh đã quyết định tình trạng cấp cứu đối với người bệnh thì các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan có trách nhiệm thực hiện đối với việc cấp cứu này.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 5:

Thời gian qua, nhiều người đến khám, chữa bệnh cũng như thân nhân rất hài lòng với thái đội giao tiếp, ứng xử của đội ngũ Y, Bác sĩ và nhân viên đối với người bệnh cũng như người thân của người bệnh. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp giao tiếp với bệnh nhân cũng như thân nhân của bệnh nhân thiếu nhã nhặn, tận tình, gắt gỏng, có trường hợp lớn tiếng. Đề nghị BLĐ bệnh viện chấn chỉnh hoặc xử lý ngay nếu có phản ánh?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Quang Vinh – Giám đốc Bệnh Viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

BVĐKKV Hồng Ngự có gần 300 CBVC. Hàng ngày khám và điều trị hơn 1000 lượt BN ngoại trú và hơn 300 BN nội trú. Hầu hết các BS, Điều dưỡng đều làm việc hết sức nhiệt tình, vui vẽ, mặc dù công việc luôn quá tải và áp lực từ người bệnh và thân nhân người bệnh cũng không nhỏ. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn một vài CBVC có tinh thần thái độ phục vụ chưa tốt, chưa tận tình, còn gắt gỏng với BN. Điều này BGĐ cũng đã nhắc nhỡ hàng ngày trên giao ban BV. Đồng thời hạ bậc khen thưởng trong tháng đó nếu nhân viên có sai phạm. Mặc dù vậy, nhưng vấn đề chị nêu ra dù là đã cải thiện rất nhiều nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại. Trong thời gian tới BGĐ sẽ quán triệt tư tưởng chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho CBVC, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh thường xuyên hơn nữa, và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp CBVC bị phản ánh  mà xác minh có vi phạm.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 6:

Cơ sở KCB BHYT ban đầu là gì? Tại sao phải có nơi đăng ký KCB ban đầu cho người tham gia BHYT?

TRẢ LỜI:

ÔngTrịnh Hồng Nhân – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo (Khoản 5, Điều 2 Luật BHYT)

Cơ sở KCB BHYT ban đầu là cơ sở KCB đầu tiên theo đăng ký của người tham gia BHYT và được ghi trong thẻ BHYT.

Việc quy định có nơi đăng ký KCB ban đầu cho người tham gia BHYT nhằm quản lý người bệnh BHYT tốt hơn. Người có thẻ được quản lý sức khỏe, phát hiện bệnh sớm một cách thuận tiện tại cơ sở y tế gần nơi cư trú. Trường hợp tình trạng bệnh vượt quá khả năng chuyên môn của nơi khám ban đầu người bệnh vẫn được chuyển lên tuyến trên điều trị cao hơn.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 7:

Cho tôi hỏi thủ tục khám chữa bệnh BHYT đối vớ trường hợp đi công tác học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Phi Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm y tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Người tham gia BHYT đang đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú dưới 12 tháng tại địa phương khác khi có bệnh Sẽ được khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tương đương tuyến cơ sở khám chữa bệnh ghi trên thẻ BHYT tại địa phương đó, trường hợp tại nơi cư trú, công tác không có cơ sở khám chữa bệnh nêu trên thì được khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh thuận lợi nhất và khi khám chữa bệnh phải xuất trinh thẻ BHYT và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó, giấy đi công tác, quyết định cử đi học hoặc giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 8:

Hiện nay, thấy trên phương tiện thông tin đại chúng ở một số nới có phản ảnh về tình trạng hành hung Y, Bác sĩ, làm mất an ninh trật tự tại khu vực bệnh viện. Vậy đối với Bệnh viện ĐK KV Hồng Ngự thì tình trạng đó có xảy ra hay không? và Bệnh viện có những giải pháp gì để ngăn chặn, phòng ngừa vấn đề này?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Quang Vinh – Giám đốc Bệnh Viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Hiện nay tình hình mất an ninh trật tự tại các Bệnh viện do 1 số đối tượng quá khích vào hành hung nhân viên y tế thỉnh thoảng có xãy ra ở nhiều nơi trên toàn quốc mà báo chí mạng đăng tin. Ở bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự thời gian qua cũng có xãy ra 1 vài trường hợp BN vào bệnh viện không hợp tác với nhân viên y tế còn quậy phá, đập bàn ghế, chửi thề… đe doa nhân viên y tế, làm mất an ninh trật tự BV. Khi gặp các trường hợp như vậy, ekip trực báo cáo với thường trực lãnh đạo để điều động lực lượng Bảo vệ vào tiếp ứng nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên đang làm nhiệm vụ, đồng thời, báo cáo về công an Phường để được hổ trợ. Thời gian qua CA phường An lộc cũng đã hộ trợ cho BV rất tốt trong lĩnh vực này.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 9:

Giấy chuyển tuyến KCB BHYT có giá trị sử dụng bao lâu? Trường hợp nào giấy chuyển tuyến KCB được sử dụng đến hết năm dương lịch?

TRẢ LỜI:

ÔngTrịnh Hồng Nhân – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

- Theo (Điểm c, d, Khoản 1, Điều 12 Thông tư số 40/2015/TT-BYT của Bộ y tế:

- Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc kể từ ngày ký.

- Đối với các trường hợp mắc 62 bệnh, nhóm bệnh quy  định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 40 thì được sử dụng Giấy chuyển tuyến đến hết ngày 31/12 năm dương lịch đó, mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở KCB thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 10:

Trường hợp người tham gia BHYT bị tai nạn giao thông phải vào cấp cứu tại bệnh viện nhưng chưa xác định là có lỗi hay không có lỗi. xin hỏi như vậy có được hưởng BHYT không?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Phi Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm y tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo luật BHYT sửa đổi bổ sung năm 2014 thì các trường hợp tai nạn giao thông dù bất cứ nguyên nhân nào, có lỗi hay không có lỗi khi vào cấp cứu đều đươc quỷ BHYT thanh toán theo mức quyền lợi ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 11:

Tôi có Hộ khẩu ở xã An Long – huyện Tam Nông, đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại Trạm y tế xã An Long, hiện tại tôi ở tại TP Hồng Ngự. Vậy tôi có khám bệnh bằng thẻ BHYT tại BVĐKKV Hồng Ngự được không?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Quang Vinh – Giám đốc Bệnh Viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo Luật BHYT 2014, khám BHYT thông tuyến Huyện bắt đầu từ ngày 01/01/2016 cho đến nay, tức là nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tuyến Huyện thì được khám ở tất cả các Trạm y tế, Phòng khám, Bệnh viện Huyện trong tỉnh. Do đó, chị đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Trạm y tế An Long, Tam Nông(tuyến huyện) thì chị không khám tại BVĐKKV Hồng Ngự được( Trừ trường hợp cấp cứu ) vì BVĐKKV Hồng Ngự là BV tuyến tỉnh. Nếu muốn khám tại BVĐKKV Hồng Ngự thì Trạm y tế xã An Long phải làm giấy chuyển tuyến đến BVĐKKV Hồng Ngự, hoặc chị phải đổi nơi đăng ký KCBBĐ trên  thẻ BHYT lại là BVĐKKV Hồng Ngự. 

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 12:

Hai vợ chồng tôi là cán bộ hưởng lương Nhà nước phải đóng BHYT bắtbuộc. Vậy 02 người con của tôi (01 đưa học cấp 2 và 01 đứa học cấp 3) khi tham gia mua BHYT tự nguyện có được trừ % đóng BHYT theo tỷ lệ người trong hộ tham gia đóng BHYT không? nếu được thì mức trừ % đóng BHYT là bao nhiêu?

TRẢ LỜI:

ÔngTrịnh Hồng Nhân – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo quy định thì người tham gia BHYT hết hộ gia đình trong cùng năm tài chính sẽ được giảm trừ mức đóng. Trường hợp này 02 người đã tham gia BHYT bắt buộc, còn lại 02 con khi tham gia BHYT hộ gia đình sẽ được giảm trừ như sau:

- Người thứ nhất đóng 100%: 804.600 đồng

- Người thứ hai đóng 70%: 563.220 đồng

Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi cao hơn thì nên tham gia BHYT học sinh ngay tại trường học vì Ngân sách nhà nước đã hỗ trợ 40% cho các em, học sinh chỉ đóng 60% (482.760 đồng/12 tháng).

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 13:

Tôi có thẻ BHYT, khi đến bệnh viện khám bệnh tôi có nhu cầu chụp CT-Scanner, nội soi, siêu âm... thì có được thanh toán BHYT không? Bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự có thực hiện được những dịch vụ kỹ thuật này hay không?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Quang Vinh – Giám đốc Bệnh Viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Hiện nay BVĐKKV Hồng Ngự có thực hiện các dich vụ kỹ thuật như chụp CT, mổ nội soi cắt ruột thừa, nội soi thực quản-dạ dày tá tràng chẩn đoán, nội soi tiết niệu chẩn đoán, siêu âm Dopller thai, siêu âm tim, siêu âm mạch máu. Nếu anh khám, điều trị tại BV mà được BS chỉ định phù hợp thì các dịch vụ nàyđều được thanh toán BHYT. Nhưng ngược lại nếu anh yêu cầu được làm các dịch vụ này ( Khg phải do BS chỉ định )thì anh phải đóng tiền theo quy định.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 14:

Gia đình tôi có người bị mất thẻ BHYT. Trong thời gian làm lại có đikhám thai tại Bệnh viện nhà nước được không. Tôi muốn làm thủ tục truy thu lấy lại tiền BHYT cho người thân của tôi thì có được không và thủ tục như thế nào?

TRẢ LỜI:

ÔngTrịnh Hồng Nhân – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Trường hợp mất thẻ BHYT anh đến Bộ phận một cửa tại Bưu điện thành phố Hồng Ngự cung cấp thông tin cho Nhân viên một cửa để cấp lại thẻ BHYT. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT được cơ quan BHXH cấp Phiếu hẹn trả kết quả thì trình cho cơ sở điều trị sẽ được hưởng đầy đủ về quyền lợi BHYT. Việc khám thai bình thường sẽ không được hưởng BHYT vì BHYT không thanh toán cho những trường hợp tầm soát bệnh. Riêng trường hợp thai có bệnh lý khi khám bệnh sẽ được hưởng quyền lợi về BHYT.  Trường hợp muốn truy thu lấy lại tiền BHYT thì phải thỏa mãn các điều kiện nêu trên, sau đó tập hợp tất cả các chứng từ thu, chi, giấy ra viên .v.v… đến cơ quan BHXH để được xem xét giải quyết theo quy định.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 15:

Tôi tham gia BHYT và nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở BVĐKKVHN hiện tôi đang mang thai. Xin hỏi tôi có thể khám và sinh con tại bệnh viện Thái Hòa được không? Nếu được thì mức thanh toán như thế nào?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Phi Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm y tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Như chị vừa nêu thì chị đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự nhưng muốn sinh con tại Bệnh viện Thái Hòa, để được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định, đề nghị chị đến Bảo hiểm xã hội thành phố Hồng Ngự đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ( vào tháng đầu của mỗi quý).

Trường hợp nếu chị không đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, chị vẫn có thể sinh con ở Bệnh viện Thái Hoà, nhưng chỉ được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh nội trú trái tuyến, được thanh toán 60%,Từ ngày 1/1/2021 được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. Còn chị đi khám thai định kỳ là không được thanh toán Bảo hiểm y tế.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 16:

Theo tôi được biết Bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự có mổ mắt bằng kỹ thuật Phaco. Bệnh nhân có BHYT có được thanh toán các kỹ thuật này không?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Quang Vinh – Giám đốc Bệnh Viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự triển khai mổ mắt bằng kỹ thuật Phaco từ năm 2016 đến nay và dịch vụ kỹ thuật này được thanh toán BHYT. Anh có nhu cầu khám mổ mắt thì đến Bệnh viện khám để được tư vấn cụ thể hơn.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 17:

Bạn tôi bị ung thư và có tham gia BHYT, khi viện phí tăng thì những người mắc bệnh ung thư như bạn tôi rất lo lắng vì ngoài tiền thuốc men điều trị  còn phải trả nhiều chi phí khác như tiền ăn ở đi lại, chưa kể các thuốc, vật tư được kê ngoài. Vậy cơ quan BHXH và Bộ Y tế có chính sách nào để hỗ trợ bệnh nhân ung thư hay không?

TRẢ LỜI:

ÔngTrịnh Hồng Nhân – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo, Khoản 1, Điều 22 Luật BHYT; Quyết định số 14 và 139 của Thủ tướng Chính phủ.

Để tạo điều kiện cho người tham gia BHYT liên tục nhiều năm, khi mắc các bệnh có chi phí điều trị cao, trường hợp tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến) được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB BHYT.

Ngoài ra, đối với các trường hợp mắc bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí sẽ được hỗ trợ từ quỹ KCB cho người nghèo của địa phương.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 18:

Tôi là thương binh hạng 4/4, con tôi đang học đại học. Vậy con tôi có được NSNN cấp thẻ BHYT hay không?

TRẢ LỜI:

ÔngTrịnh Hồng Nhân – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Điều kiện để con đẻ thương binh được NSNN mua thẻ BHYT là:

Con đẻ từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, đặc biệt nặng của thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên

Do ông là thương binh hạng 4/4, tương đương bệnh binh hạng 3 bị suy giảm khả năng lao động từ 41% đến 60% nên con ông không thuộc đối tượng được NSNN mua thẻ BHYT.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 19:

Tôi có người bạn, đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Hồng Ngự nhưng nay bạn tôi mỗ u nang buồng trứng tại bệnh viện Từ Vũ. Vậy bạn tôi được BHYT thanh toán chi phí phẫu thuật như thế nào? Phương thức thanh toán ra sao?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Phi Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm y tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Trường hợp của chị nếu có giấy chuyển viện thì được hưởng đầy đủ quyền lợi theo mức hưởng ghi trên thẻ bảo hiểm

Trường hợp chị tự đi thì đó là trường hợp không đúng tuyến chị sẽ được thanh toán như sau:

+ nếu trình thẻ BHYT ngay tại Bệnh viện được thanh toán 60% chi phí điều tri nội trú theo mức hưởng.

+ nếu không trình thẻ BHYT ngay tại bệnh viện thì chị phải chi trả hoàn toàn cho bệnh viện sau đó chị sẽ được thanh toán trực tiếp 60% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng tại BHXH cấp huyện nơi cư trú

Hồ sơ đề nghị thanh toán trực tiếp bao gồm: giấy đề nghị thanh toán chi phí KCB BHYT; các thủ tục, giấy tờ theo quy định (thẻ BHYT, các giấy tờ tùy than có ảnh…); giấy ra viện; bản chính các giấy tờ hợp lệ ( hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có lien quan.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 20:

Theo tôi được biết Bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự đã được xếp loại bệnh viện Hạng 2, nhưng hiện nay nhiều trang thiết bị của Bệnh viện chưa đáp ứng được nhu cầu, nhất là hiện nay đã được lên Thành Phố thì đối tượng phục vụ sẽ tiếp tục tăng, trang thiết bị cũng phải đầy đủ và hiện đại hơn. Vậy thời gian tới BGĐ Bệnh viện có những giải pháp gì, để Bệnh viện xứng tầm phục vụ cấp khu vực?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Quang Vinh – Giám đốc Bệnh Viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Hiện tại BVĐKKV Hồng Ngự được UBND Tỉnh quyết định là bệnh viện hạng 2, tuyến Tỉnh. Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân trong vùng, và xứng tầm với bệnh viện hạng 2, sắp tới BGĐ có kế hoạch thành lập thêm 1 số khoa, phòng mới như khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Vật lý trị liệu-phục hồi chức năng, khoa Nội thần kinh, đầu tư, trang bị thêm trang thiết bị y tế mới như máy nội soi tai mủi họng, máy kéo dãn cột sống, triển khai thêm các kỹ thuật mới như Phẫu thuật nội soi sản phụ khoa, nội soi tiết niệu, mổ trỉ bằng phương pháp Longo, đào tạo thêm đội ngủ BS chuyên khoa sâu như Chấn thương chỉnh hình, Hồi sức cấp cứu, Nội thần kinh, Giải phẫu bệnh…để xứng tầm với bệnh viện khu vực trong vùng.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 21:

Tôi là quân nhân chuyên nghiệp, các con tôi đều có thẻ BHYT của đối tượng thân nhân sĩ quan. Được biết thân nhân sĩ quan không thuộc đối tượng tham gia BHYT HSSV, vậy các con tôi có được nhận số tiền 30% mà NSNN hỗ trợ HSSV tham gia BHYT hay không?

TRẢ LỜI:

ÔngTrịnh Hồng Nhân – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Luật BHYT quy định mỗi người chỉ tham gia BHYT theo một đối tượng, trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định.

 Như vậy, các con anh đang tham gia BHYT theo đối tượng thân nhân sĩ quan nên không phải tham gia BHYT theo nhóm HSSV. Mặt khác, số tiền mua BHYT của các con anh do NSNN đảm bảo nên gia đình anh không được nhận số tiền 30% mà ngân sách hỗ trợ HSSV tham gia BHYT.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 22:

Giao thời giữa mùa đông năm nay và dịp tết, ngành chuyên môn có khuyến cáo gì với nhân dân địa phương trong công tác phòng tránh các bệnh thường gặp?

TRẢ LỜI:

Ông Trần Phi Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm y tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Giao thời  giữa mùa đông năm nay và dịp tết do thời tiết lạnh tạo điều kiện cho các loại virus phát triển ngoài những bệnh lưu hành thường xuyên như SXH, TCM, Sởi, ngộ độc thực phẩm các bệnh lây truyền qua thực phẩm chúng ta cần phải đề phòng các bệnh như cúm mùa, cúm gia cầm có thể lây sang người như cúm A H1N1, H5N1,H7N9…. đặc biệt là COVID-19 sẽ tăng mạnh trong giai đoạn này nếu không thực hiện phòng ngừa tốt ngành y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt công tác phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành cụ thể như sau:

- Luôn giữ ấm cơ thể,

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân,

- Tăng cường dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe.

- Thực hiện ăn chin, uống chin, đảm bảo ATTP.

- Thực hiện tốt VSMT diệt muỗi, lăng quăng hàng tuần, tránh bị muỗi đốt,

- Đặc biệt là phòng chống COVID-19 phải thực hiện 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoản cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế)

- Nếu có thuốc tiêm ngừa thì tiêm ngừa là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

-- HẾT –

-----------------------------

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...