null Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh kỳ 5 năm 2021

Đối thoại Đối thoại

Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh kỳ 5 năm 2021

Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trực tiếp trên sóng phát thanh thành phố Hồng Ngự, phát trên sóng FM tầng số 96.5MHz. Chương trình được thực hiện theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, được phát theo chu kỳ 02 tháng 01 lần. Kính mời quý thính giả đón theo dõi và tham gia giao lưu với các diễn giả trong chương trình của chúng tôi qua số điện thoại của chương trình là 0277 3563 407.

Thứ bảy, ngày 27 tháng 11 năm 2021Rất vui được gặp lại quý thính giả trong Chương trình Chính quyền đối thoại cùng nhân dân trực tiếp trên sóng phát thanh thành phố Hồng Ngự phát kỳ thứ 5 năm 2021 và chương trình phát sóng kỳ này có chủ đề “Công tác khám chữa bệnh và tham gia BHXH, BHYT”.

Tham gia chương trình Chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh Thành phố, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu 03 vị diễn giả:

- Ông: Lê Văn Thống Em - P. Giám đốc Bệnh viện đa khoa KV Hồng Ngự.

- Ông: Trịnh Hồng Nhân - P. Giám đốc BHXH Thành phố.

- Ông: Trần Phi Hùng - P. Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố.

I. PHẦN TRAO ĐỔI VỚI NGÀNH CHUYÊN MÔN

Chủ đề

Công tác khám chữa bệnh và tham gia BHXH, BHYT”

CÂU HỎI 1:

Thời gian qua công tác BHXH, BHYT được triển khai như thế nào? Tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt được kết quả ra sao?

TRẢ LỜI:

Ông: Trịnh Hồng Nhân - P. Giám đốc BHXH Thành phố giải đáp thắc mắc như sau:

Trong thời gian qua việc triển khai chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn nhận được rất nhiều sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các xã, phường, trường học,… đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, năm nay tình hình dịch bệnh kéo dài, công tác thu BHXH, BHYT gặp rất nhiều khó khăn, các doanh nghiệp cắt giảm lao động do thực hiện giãn cách xã hội, người dân không có công ăn việc làm; nói cách nào đó, công tác BHXH, BHYT vẫn chưa đạt theo kế hoạch đề ra. Cụ thể tính đến nay, diện bao phủ người dân tham gia BHYT mới đạt 78%/82,27% so với chỉ tiêu của UBND Thành phố. Về giải pháp, ngành đã tham mưu cho Thành ủy và UBND thành phố chỉ đạo Đảng ủy và UBND các xã, phường đưa chỉ tiêu thực hiện phát triển người dân tham gia BHXH, BHYT vào chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Hàng tháng, quý, 6 tháng và cả năm, đều có họp đánh giá, kết quả thực hiện, để đề ra các giải pháp thực hiện đạt chỉ tiêu, kế hoạch trên giao. Đồng thời, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, là căn cứ để đánh giá hoàn thành nhiệm vụ trong năm và là kết quả để xem xét, xếp loại thi đua cả năm.

CÂU HỎI 2:

Trước tình tình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, bệnh viện đã có những giải pháp gì để tránh tình trạng lây nhiễm chéo của người dân vào khám chữa bệnh?

TRẢ LỜI:

Ông: Lê Văn Thống Em - P. Giám đốc Bệnh viện đa khoa KV Hồng Ngự giải đáp thắc mắc như sau:

Trước tình tình diễn biến phức tạp của bệnh Covid -19, bệnh viện đã triển khai những giải pháp để phòng tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong BV như sau:

1. Triển khai có hiệu quả việc phân luồng, sàng lọc, khai báo y tế với tất cả bà con đến Bệnh viện.

2. Thực hiện chủ trương của Ngành, các chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi bố trí các khu vực test nhanh Covid-19, test PCR cho toàn bộ bà con đến khám bệnh.

3. Tại các khoa lâm sàng chúng tôi đều có các buồng đệm để sắp xếp cho những Bệnh nhân chỉ có KQ test nhanh âm tính nhưng chưa có KQ PCR vào tại đây, nhân viên chăm sóc cho các buồng này phải mặc đồ phòng hộ chủ động.

4. Chúng tôi ứng dụng CNTT trong nhiều hoạt động KCB tại đơn vị, từ đó hạn chế việc nhân viên khoa này tiếp xúc với nhân viên khoa khác khi không thực sự cần thiết. Sắp xếp, bố trí nhân sự cho phù hợp với tình hình, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc lây chéo không riêng cho người dân vào KCB mà còn bảo vệ nhân viên y tế của bệnh viện.

5. BV quy định mổi BN nhập viện chỉ được 1 người theo nuôi, BN khám ngoại trú phải giử khoảng cách, thực hiện theo quy định 5 K của BYT đó cũng là nhóm giải pháp làm giảm tỷ lệ lây chéo đáng kể trong bệnh viện.

CÂU HỎI 3:

Công tác tiêm vaccine cho người dân đã được triển khai thực hiện như thế nào trong thời gian qua? Kết quả đạt được đến thời điểm hiện nay như thế nào?

TRẢ LỜI:

Ông: Trần Phi Hùng - P. Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố giải đáp thắc mắc như sau:

Trong thời gian qua, thực hiện theo chỉ đạo của Sở Y tế cũng như của UBND Thành phố, Trung tâm Y tế Thành phố đã tổ chức tiêm ngay khi nhận được vacxin,  tiêm lần lượt theo đúng đối tượng đã quy định. Thực hiện tại 7 TYT xã, phường và Trung tâm Y tế Thành phố, cùng một điểm tiêm tại nhà văn hóa do BV KVHN hỗ trợ.

Đến thời điểm này đã tiêm phủ được khoảng trên 90% dân số từ 18 tuổi trở lên. Số còn lại đang tiếp tục tiêm vét tại các xã phường. Đến tận nhà tiêm cho người bệnh, người già không thể đến điểm tiêm được. Hiện nay, cũng đã tiêm xong cho hs cấp 3  và trẻ lứa tuổi 17 trong cộng đồng. Trong những ngày tới tiếp tục tổ chức tiêm vét mũi 1 và mũi 2 ở các xã phường, cho những người dân còn sót lại. Và đang có kế hoạch tiêm vacxin cho trẻ em từ 12 đến 16 tuổi.

II. PHẦN GIAO LƯU VỚI THÍNH GIẢ

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 1:

Tôi làm ở công ty may trên địa bàn thành phố Hồng Ngự được 05 năm, tôi xin nghỉ việc từ ngày 01/10/2021, thì tôi cần làm thủ tục gì để nhận tiền BHTN?

TRẢ LỜI:

Ông: Trịnh Hồng Nhân - P. Giám đốc BHXH Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo quy định thì trường hợp này thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp nên cơ quan BHXH sẽ gửi danh sách rà soát về Công ty, để làm thủ tục hưởng hỗ trợ cho người lao động theo Quyết định số 28. Trường hợp sau ngày 30/11/2021 nếu chị chưa nhận được hỗ trợ, thì chị liên hệ cơ quan BHXH Thành phố hoặc đến Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả Thành phố để được hướng dẫn.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 2:

Tôi có thẻ BHYT, khi đến bệnh viện khám bệnh tôi có nhu cầu chụp CT-Scanner, nội soi, siêu âm... thì có được thanh toán BHYT không? Bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự có thực hiện được những dịch vụ kỹ thuật này hay không?

TRẢ LỜI:

Ông: Lê Văn Thống Em - P. Giám đốc Bệnh viện đa khoa KV Hồng Ngự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Uỷ ban TP Hồng Ngự,  Sở Y tế, Uỷ ban Tỉnh. Bệnh viện đã đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại như nội soi dạ dày, siêu âm màu,  XQ kỹ thuật số, CT-Scanner….và đang triển khai thực hiện.

Nếu người bệnh đến KCB đúng tuyến, và BS nhận thấy cần thiết phải thực hiện các dịch vụ trên để chẩn đoán và điều trị thì người bệnh sẽ được hưởng chính sách BHYT theo quy định.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 3:

Tôi có BHYT cho hỏi có khám tổng quát tại Trung tâm Y tế thành phố Hồng Ngự được không? Và phải thanh toán bao nhiêu %?

TRẢ LỜI:

Ông: Trần Phi Hùng - P. Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Anh có thể đến khám tổng quát tại Trung tâm Y tế thành phố Hồng Ngự nhưng sẽ không được thanh toán BHYT. Vì theo luật BHYT không thanh toán các trường hợp khám sức khỏe (khám tổng quát) không nhằm mục đích điều trị.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 4:

Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm y tế Thành phố, hiện tại tôi muốn chuyển nơi khám chữa bệnh ban đầu đến Bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự, vậy tôi cần liên hệ với ai và phải làm thủ tục gì?

TRẢ LỜI:

Ông: Trịnh Hồng Nhân - P. Giám đốc BHXH Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo quy định thì người tham gia BHYT được quyền thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý, cụ thể là tháng 01, tháng 04, tháng 7 và tháng 10. Trường hợp chị hiện tại là tháng 11 nên chị phải chờ sang tháng 01/2022 mới được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu về Bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự thì chị đến liện hệ tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC tại Bưu điện thành phố Hồng Ngự sẽ được Nhân viên 1 cửa hỗ trợ và tư vấn ạ.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 5:

Tôi hiện ở Tp.Hồng Ngự đăng ký khám BHYT tại BVĐKKV Hồng Ngự. Cho hỏi, tôi muốn đi khám bệnh tại BVĐK Đồng Tháp có cần xin giấy chuyển viện không, vì theo tôi biết hiện nay đã thông tuyến tỉnh rồi?

TRẢ LỜI:

Ông: Lê Văn Thống Em - P. Giám đốc Bệnh viện đa khoa KV Hồng Ngự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Hiện nay thông tuyến tỉnh chỉ áp dụng cho bệnh nhân nhập viện nội trú, đối với những BN đi khám bệnh ngoại trú thì vẫn chưa áp dụng chính sách này.

Do đó, để được hưởng đúng tuyến khi đi khám bệnh tại BVĐK Đồng Tháp thì chị vẫn phải xin giấy chuyển tuyến từ bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự để được hưởng BHYT.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 6:

Tôi đang uống thuốc tại Cơ sở cấp phát Methadone thành phố Hồng Ngự, tôi có nghe thông tin Methadone thành phố Hồng Ngự tạm dừng hoạt động. Nếu thật vậy, thì tôi phải điều trị ở đâu?

TRẢ LỜI:

Ông: Trần Phi Hùng - P. Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Thông tin trên chưa đúng sự thật và theo Thông báo Kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Lườm tại cuộc họp giải quyết chuyển điều trị ARV và điều trị Methadone về Trung tâm Y tế huyện, thành phố thì Cơ sở cấp phát Methadone thành phố Hồng Ngự tiếp tục hoạt động như bình thường. Tức là, không phải là cơ sở điều trị độc lập mà vẫn là vệ tinh của thành phố Cao Lãnh.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 7:

Nhà tôi có 5 người, tôi và em gái đang tham gia BHYT ở công ty. Mẹ và em trai tôi tham gia BHYT hộ gia đình từ tháng 09/2021 hạn sử dụng 12 tháng. Hiện giờ tôi muốn mua BHYT cho ba tôi, vậy ba tôi có được giảm trừ mức đóng hay không? tôi đang hưởng chế độ thai sản, vậy tôi có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN không?

TRẢ LỜI:

Ông: Trịnh Hồng Nhân - P. Giám đốc BHXH Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Chị và em gái tham gia BHYT ở công ty, thuộc đối tượng đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác, không thuộc đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, vì vậy không được xác định là thành viên hộ gia đình tham gia BHYT để giảm trừ mức đóng cho những người khác trong hộ khi tham gia BHYT hộ gia đình.

Mẹ và em trai đang tham gia BHYT hộ gia đình, được xác định là thành viên thứ nhất và thành viên thứ hai tham gia BHYT hộ gia đình; nếu ba của chị muốn tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình thì ba chị được xác định là thành viên thứ ba trong hộ gia đình và được giảm trừ mức đóng theo quy định (mức đóng của ba chị bằng 60% mức đóng của người thứ nhất).

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 8:

Tôi bị dị ứng với 1 số loại thuốc tây, em tôi bị dị ứng với đồ biển. Xin hỏi, tôi muốn vào BVĐKKV Hồng Ngự tiêm ngừa vắc xin Covid-19 có được không?

TRẢ LỜI:

Ông: Lê Văn Thống Em - P. Giám đốc Bệnh viện đa khoa KV Hồng Ngự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo các quy định về chủng ngừa Covid-19 thì những bà con có tiền sử dị ứng thuốc tây, thức ăn…không được tiêm ngừa ở trạm y tế phường/xã; mà phải được tiêm ngừa ở Bệnh viện. Hiện tại Bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự không có tổ chức tiêm ngừa Covid-19 cho người dân tại BV mà có đội Cấp cứu lưu động hỗ trợ cho Trung tâm Y tế thành phố Hồng Ngự mỗi khi có đợt tiêm Vắc xin để xử trí các trường hợp có phản ứng phụ sau tiêm. Vì vậy anh cũng như bà con cứ an tâm tiêm ngừa tại Trung tâm Y tế thành phố Hồng Ngự.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 9:

Tôi có tham gia BHYT, khi đi khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế thành phố Hồng Ngự, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 và được chỉ định thực hiện xét nghiệm, vậy tôi có phải thanh toán chi phí xét nghiêm COVID- 19 không? Nếu có là bao nhiêu tiền?

TRẢ LỜI:

Ông: Trần Phi Hùng - P. Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Thực hiện Công văn 2172 hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT, thì người bệnh có  BHYT khi đi KCB tại Trung tâm  Y tế có các triệu chứng nghi ngờ liên quan đến Covid -19 thì sẽ được làm các xét nghiệm chuẩn đoán Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và được quỹ BHYT hoặc ngân sách nhà nước chi trả theo quy định.

- Giá xét nghiệm theo Thông tư 16, mức thanh toán tối đa không quá 109.700 đồng /xét nghiệm SARS-Co-2 Ag test nhanh.

- Xét nghiệm SARS-CoV- bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR: Mức thanh toán tối đa không quá 518.400 đồng/ xét nghiệm

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 10:

Nơi đăng ký khám chữa bệnh của tôi là bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự, nhưng nay tôi mổ u nang buồng trứng tại bệnh viện Từ Dũ, vậy tôi được BHYT thanh toán chi phí phẫu thuật như thế nào?

TRẢ LỜI:

Ông: Trịnh Hồng Nhân - P. Giám đốc BHXH Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Trường hợp chị có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự (tuyến tỉnh) có giấy chuyển viện thì được hưởng đầy đủ quyền lợi theo mức hưởng.

Trường hợp chị có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự tự đi KCB tại Bệnh viện Từ Dũ không đúng tuyến, nếu trình thẻ BHYT ngay tại Bệnh viện thì chị được quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 11:

Hiện nay Trung tâm Y tế thành phố Hồng Ngự có thực hiện xét nghiệm SARS- CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên không? Trạm y tế xã, phường có được làm test nhanh khi đến khám bệnh, chữa bệnh không?

TRẢ LỜI:

Ông: Trần Phi Hùng - P. Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo Công văn 4583 của Sở Y tế Đồng Tháp thì TTYTTPHN được test nhanh kháng nguyên và 07 đơn vị Trạm Y tế xã, phường trên địa bàn Thành phố đều đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho bệnh nhân đến KCB tại các cơ sở trên.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 12:

Theo tôi được biết Bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự có mổ mắt bằng kỹ thuật Phaco, không biết có mổ nội soi được không? Bệnh nhân có BHYT có được thanh toán các kỹ thuật này không?

TRẢ LỜI:

Ông: Lê Văn Thống Em - P. Giám đốc Bệnh viện đa khoa KV Hồng Ngự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Về mổ mắt bằng kỹ thuật Phaco: thì Bệnh viện chúng tôi đã triển khai từ nhiều năm nay rồi. Hàng tuần, chúng tôi thực hiện mổ Phaco cho khoảng 40 bệnh nhân bao gồm đục thủy tinh thể, mộng thịt…Tính ra mỗi tháng, chúng tôi mổ gần 200 cas bằng kỹ thuật này. Bệnh viện cũng đã triển khai mổ nội soi cắt Ruột thừa gần 02 năm nay.  Tất cả bệnh nhân nhập viện điều trị tại Bệnh viện nếu có chỉ định mổ Phaco hay mổ Nội soi cắt ruột thừa đều được hưởng BHYT.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 13:

Ngày 03/8/2021 tôi làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần sau 20 tháng không có việc làm. Tuy nhiên sau đó tôi có công việc mới và được tham gia BHXH từ tháng 11/2021. Vậy, cho hỏi tôi có nhận BHXH 1 lần được không? vì đến nay tôi vẫn chưa nhận được tiền BHXH 1 lần?

TRẢ LỜI:

Ông: Trịnh Hồng Nhân - P. Giám đốc BHXH Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo Nghị quyết số 93 Quốc hội thì người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần. Như vậy, trường hợp của chị sau đúng một năm nghỉ việc mà tiếp tục tham gia BHXH thì không đủ điều kiện về thời gian nghỉ việc để được hưởng BHXH một lần theo quy định nêu trên.

Tuy nhiên, chị nên cân nhắc việc hưởng BHXH một lần, chị có thể bảo lưu thời gian đã tham gia BHXH để được cộng nối với thời gian tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện sau này và được hưởng quyền lợi tốt hơn.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 14:

Trường hợp có người bị tai nạn nhưng trong người có chất kích thích như rượu, bia thì có được thanh toán bảo hiểm y tế không?

TRẢ LỜI:

Ông: Trần Phi Hùng - P. Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo Luật BHYT sửa đổi bổ sung: BHYT vẫn thanh toán điều trị cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông (dù có vi phạm luật giao thông hay không). Riêng chi phí xét nghiệm định lượng ethanol trong máu, nếu để phục vụ cho công tác KCB mà kết quả bệnh nhân ngộ độc thì chi phí xét nghiệm ethanol đó sẽ được BHYT thanh toán. Nhưng nếu kết quả không ngộ độc ethanol, mà chỉ cung cấp kế quả cho cơ quan công an thì chi phí xét nghiệm ethanol đó BHYT không thanh toán.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 15:

Tôi muốn đưa ba tôi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự. Cho tôi hỏi khi nhập viện có bắt buộc test Covid không? Chi phí test bao nhiêu?

TRẢ LỜI:

Ông: Lê Văn Thống Em - P. Giám đốc Bệnh viện đa khoa KV Hồng Ngự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Để an toàn cho tất cả bà con đến KCB tại Bệnh viện thì chúng tôi có thực hiện test nhanh Covid-19 và làm RT-PCR mẫu gộp cho tất cả BN/TN khi nhập viện điều trị. Trung bình cứ 07 ngày, BN/TN sẽ được lấy mẫu gộp PCR một lần trong quá trình nằm viện.

Giá test như sau:

+ Test nhanh khoảng 60.000 đồng/người/lần test.

+ Test RT-PCR gộp 10: thu giá trung bình 155.000 đồng/người/lần test.

Bệnh viện không thu tiền xét nghiệm Covid -19 cho BN/TN có sổ hộ nghèo/cận nghèo.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 16:

Tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 08 năm 10 tháng, hiện tại tôi đã nghỉ việc, vậy làm thế nào để tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

TRẢ LỜI:

Ông: Trịnh Hồng Nhân - P. Giám đốc BHXH Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp gồm có:

- Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

+ Quyết định thôi việc;

+ Quyết định sa thải;

+ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Đối với người hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

- Sổ bảo hiểm xã hội.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 17:

Gia đình tôi là hộ cận nghèo, tôi có tham gia BHYT, hiện tại tôi đang mang thai, tôi muốn khám tầm soát trước sinh và sơ sinh tại Trung tâm Y tế thành phố Hồng Ngự có được không? Số tiền là bao nhiêu?

TRẢ LỜI:

Ông: Trần Phi Hùng - P. Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo Kế hoạch 293 của Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Đồng tháp thì thực hiện Thực hiện tầm soát, chẩn đoán bệnh, tật trước sinh tiếp tục duy trì tầm soát 03 bệnh (Dow, Edwards, Patau) và mở rộng thêm 01 bệnh (tan máu bẩm sinh). Nếu thuộc đối tượng hộ cận nghèo thì Thực hiện theo Thông tư 26 của Bộ Tài chính quy định: người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người dân sống tại các vùng có nguy cơ cao, vùng nhiễm chất độc đioxin..., có hộ khẩu tại tỉnh Đồng Tháp.

Hiện Trung tâm Y tế thành phố Hồng Ngự không có thực hiện dịch vụ tầm soát trước sinh và sơ sinh. Nhưng phụ nữ mang thai có thể đến các cơ sở y tế công lập hoặc tư nhân để thực hiện (Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự, bệnh viện, phòng khám tư nhân khác… có thực hiện dịch vụ như siêu âm đo độ mờ da gáy cho phụ nữ mang thai (tầm soát trước sinh), lấy máu gót chân trẻ sơ sinh trong 24 giờ (tầm soát sơ sinh).

- Về giá dịch vụ thì tùy theo cơ sở khám chữa bệnh.

- Về hỗ trợ kinh phí: Đối với hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách sẽ được hỗ trợ như sau: (Tùy theo kinh phí phân bổ hàng năm của Tỉnh)

+ Tầm soát trước sinh: 58.000đ/ca.

+ Tầm soát sơ sinh: 37.5000đ/ca.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 18:

Mẹ tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu BHYT tại Trung tâm y tế huyện Hồng Ngự. Hiện nay, mẹ tôi chuyển đến Thành phố Hồng Ngự sống. Xin hỏi mẹ tôi đến khám, lĩnh thuốc tại BVĐKKV Hồng Ngự được không?

TRẢ LỜI:

Ông: Lê Văn Thống Em - P. Giám đốc Bệnh viện đa khoa KV Hồng Ngự giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Trường hợp của mẹ chị phải đến KCB đúng tuyến tại nơi đăng ký KCB ban đầu là TTYT huyện Hồng Ngự hoặc TTYTTPHN. Khi đó, nếu vượt khả năng điều trị, thì nơi đó sẽ cho giấy chuyển tuyến đến Bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự.

Riêng với các trường hợp bệnh cấp cứu, thì không cần phải có giấy chuyển tuyến vẫn có thể đi thẳng vào Bệnh viện vẫn được hưởng đúng chính sách BHYT.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 19:

Tôi có nghe người quen nói lại, người có BHYT tải ứng dụng VssID, đến Trung tâm Y tế thành  khám khỏi cần đem theo thẻ bảo hiểm y tế có đúng không? Khi không đem thẻ BHYT đi đến khám có khó khăn gì không?

TRẢ LỜI:

Ông: Trần Phi Hùng - P. Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác KCB cũng như thực hiện Công văn số 1493 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh BHYT.

Ngoài việc người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT bằng thẻ BHYT giấy như hiện nay. Từ ngày 01/6/2021, người bệnh BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Hiện nay TTYT TPHN và 07 TYT xã, phường vẫn thực hiện bình thường, chưa thấy khó khăn gì.

-- HẾT –

-----------------------------

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...