null Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh kỳ 6 năm 2021

Chi tiết bài viết Đối thoại

Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh kỳ 6 năm 2021

Chương trình chính quyền đối thoại cùng nhân dân trực tiếp trên sóng phát thanh thành phố Hồng Ngự, phát trên sóng FM tầng số 96.5MHz. Chương trình được thực hiện theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, được phát theo chu kỳ 02 tháng 01 lần. Kính mời quý thính giả đón theo dõi và tham gia giao lưu với các diễn giả trong chương trình của chúng tôi qua số điện thoại của chương trình là 0277 3563 407.

Thứ bảy, ngày 25 tháng 12 năm 2021Rất vui được gặp lại quý thính giả trong Chương trình Chính quyền đối thoại cùng nhân dân trực tiếp trên sóng phát thanh thành phố Hồng Ngự phát kỳ thứ 6 năm 2021 và chương trình phát sóng kỳ này có chủ đề “Khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; Đảm bảo an ninh trật tự; Công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Tham gia chương trình Chính quyền đối thoại cùng nhân dân trên sóng phát thanh Thành phố, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu 03 vị diễn giả:

- Thượng tá: Huỳnh Sĩ Thiết - Phó Trưởng Công an Thành phố

- Ông: Nguyễn Huấn - Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố

- Bác sĩ: Trần Phi Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố

I. PHẦN TRAO ĐỔI VỚI NGÀNH CHUYÊN MÔN

Chủ đề

Khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; Đảm bảo an ninh trật tự;

 Công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm”

CÂU HỎI 1:

Trong thời gian qua, công tác đảm bảo an ninh trật tự được triển khai thực hiện như thế nào?

TRẢ LỜI:

Thượng tá: Huỳnh Sĩ Thiết - Phó Trưởng Công an Thành phố giải đáp thắc mắc như sau:

Để đảm bảo ANTT trên địa bàn trong thời gian qua, nhất là vào dịp lễ, Tết, Công an Thành phố đã mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm.

Trong đó tập trung giải quyết một số vấn đề nóng, nổi đó là: tình hình trộm cắp, cướp giật tài sản; buôn lậu thuốc lá, mua bán hàng hóa không rõ xuất xứ (đặc biệt là mặt hàng bánh, mức, kẹo phục vụ Tết); tình hình người nghiện có biểu hiện vi phạm pháp luật, các đối tượng phạm tội về ma túy; tình hình tệ nạn cờ bạc; thanh thiếu niên chạy tốc độ cao, rú ga, nẹt pô; phòng ngừa, ngăn chặn hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép; các đối tượng hoạt động tín dụng đen....

Để giải quyết các vấn đề trên, Công an Thành phố phải triển khai và thực hiện một số nội dung như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; làm tốt công tác nghiệp vụ của ngành; quản lý chặt địa bàn, đối tượng; tăng tường tuần tra, kiểm soát; thường xuyên gọi hỏi, răn đe, giáo dục cá biệt đối tượng và đặc biệt là sẽ tập trung lực lượng bắt xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm để răn đe, phòng ngừa chung

CÂU HỎI 2:

Trong thời gian qua có một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tạm ngưng hoạt động do diễn biến của dịch bệnh Covid -19, vậy để các công ty, doanh nghiệp khôi phục và sản xuất kinh doanh, ngành chúng ta có những giải pháp gì?

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn – Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc như sau:

Căn cứ Kế hoạch số 298 của Ủy ban nhân dân Tỉnh, Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Công văn số 2992 về việc triển khai Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế Quý IV năm 2021, bao gồm các giải pháp sau:

1. Tạo môi trường an toàn, ổn định để phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

2. Tìm nhiều đối tác lien kết tiêu thụ, không để nông sản bị tồn đọng.

3. Gia tăng năng lực sản xuất công nghiệp, tạo động lực tăng trưởng kinh tế, khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp.

4. Từng bước khôi phục thương mại, dịch vụ, đẩy mạnh hoạt động  xúc tiến đầu tư, thúc đẩy khởi nghiệp.

5. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thông tin truyền thông.

6. Đảm bảo an sinh xã hội, triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

CÂU HỎI 3:

Trong thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết nguyên đán, ngành Y tế có những giải pháp gì để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng? Để thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, ngành chức năng đã có những khuyến cáo gì đến người dân?

TRẢ LỜI:

Bác sĩ: Trần Phi Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành giải đáp thắc mắc như sau:

Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu hàng ngày đối với con người, liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe của chúng ta, nên ATTP là một vấn đề hết sức quan trọng. Hiên nay, hàng năm TTYT phối hợp với PYT tham mưu cho BCĐ ATTP thành phố QĐ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, lập kế hoạch kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố nhất là trong các dịp tết, lễ hội, tổ chức các sự kiện, bếp ăn tập thể… nội dung kiểm tra giám sát chủ yếu đảm bảo các điều kiện sau:

Về cơ sở : phải sạch sẽ thoáng mát xa nhưng nơi ô nhiễm như bãi rác, cống rảnh..

Về nguồn nguyên liệu chế biến phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có hạn dung ghi rõ trên nhãn mác, không sử dụng hóa chất, phẩm màu độc hại, bị cấm sử dụng cho thực phẩm.

Về trang thiết bị dụng cụ phải đảm bảo vệ sinh

Người trực tiếp sản xuất chế biến cũng như phục vụ phải được tập huấn kiến thức về ATTP, khám sức khỏe định kỳ không mắc các bệnh truyền nhiễm …

Về pháp lý phải có đủ các hồ sơ pháp lý như giáy phép kinh doanh giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATTP cho nhân viên.

Đăc biệt trong giai đoạn hiên nay phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trước tình hình thích ứng an toàn với dịch bệnh như hiện nay ngành chức năng có những khuyến cáo đến người dân như sau:

- Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan nghĩ rằng mình đã tiêm 2 liều vacxin thì không mắc bệnh, nhất là đối với trẻ em và người lớn tuổi mắc cách bệnh lý nền nếu mắc bệnh sẽ rất nguy hiểm cho bản thân,

- Phải luôn tuân thủ 5K. Khi có các dấu hiệu như: sốt, ho, khó thở,… hoặc đi từ vùng có cấp dịch độ 3, độ 4 về phải thực hiện khai báo y tế để được hướng dẫn.

- Khi mua sắm thì nên chọn những cơ sở kinh doanh uy tín chọn sản phẩm có thương hiệu đảm bảo chất lượng ATTP.

II. PHẦN GIAO LƯU VỚI THÍNH GIẢ

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 1:

Gia đình tôi dự định mở một cửa hàng ăn uống nhỏ, vậy chúng tôi cần đáp ứng những điều kiện gì, nhất là trong việc bảo quản thực phẩm và khâu chế biến?

TRẢ LỜI:

Bác sĩ: Trần Phi Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Nếu chị mở tại gia đình với qui mô nhỏ, không thuê mướn chỉ trong gia đình phục vụ là cơ sở thức ăn đường phố thì không cần phải làm hồ sơ đủ điều kiện ATTP, chỉ cần cam kết ATTP và khám sức khỏe là được. Nếu chị mở cửa hàng ăn uống qui mô lớn, có thuê mướn nhân công là cơ sở dịch vụ, quán ăn, thì phải có giấy chưng nhận cơ sở đủ điều an toàn thực phẩm khi hoạt động theo nghị định 15 của chính phủ. 

Về bảo quản thực phẩm và khâu chế biến:

- Thực phẩm phải được bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Thực phẩm tươi sống muốn bảo quản phải ở nhiệt độ âm.

- Khi chế biến trang thiết bị dụng cụ  phải đảm vệ sinh tránh xa nguồn gây ô nhiễm (cống, rãnh, bãi rác…), người chế biến phái khám sức khỏe định kỳ không mắc các bệnh truyền nhiễm khi chế biến phải mang khẩu trang, găng tay, mũ chùm tóc, tạp dề, không mang đồ trang sức,…..

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 2:

Tôi là hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ, trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh covid-19, cơ sở tôi ngưng hoạt động. Vậy cơ sở của tôi có được hỗ trợ để kinh doanh lại hay không?

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn – Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo nghị Nghị quyết số 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19:

Hộ kinh doanh của anh  nếu có đăng ký kinh doanh, có đăng ký thuế và phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19, thì sẽ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ một lần 3.000.000 đồng/hộ.

Nếu hộ anh đảm bảo các điều kiện trên thì anh hãy đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có địa điểm kinh doanh để liên hệ hướng dẫn thủ tục và hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31 tháng 01 năm 2022.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 3:

Hiện nay tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua Internet, mạng xã hội diễn ra khá phổ biến? Vậy công an Thành phố có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này ra sao?

TRẢ LỜI:

Thượng tá: Huỳnh Sĩ Thiết - Phó Trưởng Công an Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua Internet, mạng xã hội diễn ra rất phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi như sau:

+ Thủ đoạn thứ 1: Các đối tượng chiếm đoạt tài khoản (hack) của những người dùng mạng xã hội như Facebook, Zalo, sau đó nhắn tin cho người thân, bạn bè của chủ tài khoản để vay tiền hoặc nhờ chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

+ Thủ đoạn thứ 2: Cho vay tiền qua APP (ứng dụng vay tiền online). Thủ đoạn này đánh vào tâm lý của bị hại “làm hồ sơ online, tiền vay được duyệt nhanh chóng, lãi suất cực thấp”, các đối tượng thường sẽ tạo các trang trên Zalo, Facebook và các mạng xã hội khác, chạy quảng cáo để tiếp cận được nhiều người. Khi nhận tiền, bị hại trả lãi suất cao,  trả nhiều lần không hết (cả chục lần tiền gốc), nếu không trả sẽ gây khó khăn cho người thân, lãnh đạo cơ quan, tổ chức nơi bị hại đang công tác, sinh sống.

+ Thủ đoạn thứ 3: Kết bạn làm quen, giả vờ đang kẹt tiền, di chúc thừa kế,… để yêu cầu bị hại   cho mượn hoặc ứng tiền trước sẽ được tặng phần tiền lớn hơn.  Khi bị hại chuyển tiền thì mất liên lạc.

Để phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này, Công an Thành phố đề nghị người dân khi sử dụng các dịch vụ trên không gian mạng phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nhất là trong việc cung cấp, trao đổi, chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Giữ bí mật thông tin cá nhân, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, thông tin về tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên Internet... cho bất kỳ người lạ nào gọi đến. Không chuyển tiền cho bất cứ ai, bất cứ yêu cầu nào khi không có căn cứ cụ thể, rõ ràng bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Trong mọi trường hợp, không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân như: Căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc thẻ ngân hàng, không bán, cho mượn, cho thuê tài khoản ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản của ngân hàng cho người không quen biết.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần bình tĩnh, kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 4:

Cách nhận biết các loại rau, củ, quả,...không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn là như thế nào?

TRẢ LỜI:

Bác sĩ: Trần Phi Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Cách tốt nhất để nhận biết các loại rau củ quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay không, mức độ như thế nào, thì chúng ta phải lấy mẫu đem đi kiểm nhiệm tuy nhiên với mắt thường chúng ta có thể nhận biết được qua các dấu hiệu sau: rau lá óng, mướt, to bất thường; quả quá non, xanh, hoặc chín quá đều, đẹp không bình thường, ngửi nhanh thấy mùi hôi, chị có thể để trong túi nilon, túm lại trong chốc lát, rồi mở ra ngửi nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mùi hơi hắc, khó chịu hoặc là khi mua hoa quả khi bổ ra mà thấy ruột có dấu hiệu nhũn, màu khác thường thì không nên sử dụng.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 5:

Trong thời gian dịch bệnh Covid -19, các loại giấy tờ như giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng, dầu, gas bị hết hạn thì có bị xử phạt không?

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn – Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Nhằm hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, UBND Thành phố chỉ đạo các ngành chức năng thành phố tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện thủ tục hành chính còn thiếu sót, hết hạn trong thời gian thực hiện giản cách xã hội, nếu giấy phép hết hạn không quá 6 tháng tính đến thời điểm hiện nay thì không xử phạt hành chính.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 6:

Hiện nay tình trạng người dân buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè vẫn còn xảy ra. Vậy lực lượng Công an Thành phố có biện pháp nào để xử lý hay không?

TRẢ LỜI:

Thượng tá: Huỳnh Sĩ Thiết - Phó Trưởng Công an Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Tình trạng người dân buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vượt quá giới hạn cho phép. Vấn đề này Công an Thành phố đang phối hợp với các đơn vị có liên quan như Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý TTĐT thường xuyên TTKS xử lý các hộ dân vi phạm nhất là việc lấn chiếm lòng đường vỉa hè cản trở việc lưu thông của các phương tiện giao thông.

Hiện nay việc lấn chiếm buôn bán đã cơ bản được hạn chế, người dân đã nâng cao được ý thức về việc chấp hành các quy định pháp luật, Công an Thành phố vẫn đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông góp phần tạo mỹ quan đô thị và đảm bảo Trật tự đô thị, TTATGT trên địa bàn Thành phố.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 7:

Tôi bị dương tính với Covid-19 và đang điều trị tại nhà, nếu tôi có triệu chứng ho, sốt, khó thở nhẹ tôi có cần phải đi bệnh viện không?

TRẢ LỜI:

Bác sĩ: Trần Phi Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Đối với 1 người là F0 đang điều trị tại nhà khi có các triệu chứng như: ho, sốt, khó thở nhẹ. Việc làm đầu tiên là nên liên hệ Trạm Y tế nơi mình đang cư trú, cán bộ y tế sẽ đến thăm khám và kiểm tra sức khỏe cho mình. Nếu có vấn đề sức khỏe cần phải theo dõi chặt, họ sẽ chuyển vào bệnh viện để được chăm sóc tốt hơn.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 8:

Tôi cảm thấy lo ngại về việc thanh thiếu niên mua bán, sử dụng chất ma tuý trên địa bàn. Vậy công an Thành phố Hồng Ngự đã có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng này?

TRẢ LỜI:

Thượng tá: Huỳnh Sĩ Thiết - Phó Trưởng Công an Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Trong năm qua, Công an Thành phố Hồng Ngự, đã ban hành nhiều kế hoạch mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, kiên quyết bắt xử lý hình sự đối với số đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý, qua đó đã bắt xử lý hình sự 22 vụ, khởi tố 28 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý. Đồng thời, đã bắt đưa vào Cơ sở điều trị nghiện bắt buộc 21 đối tượng. Tuy nhiên, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng chất ma tuý trên địa bàn Thành phố vẫn còn nhiều.

Hướng tới để giải quyết tốt tình hình thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma tuý, Công an Thành phố sẽ chỉ đạo Công an các xã, phường và Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, Kinh tế và Ma tuý tăng cường công tác mời gọi cảm hoá, giáo dục đối tượng, lập hồ sơ đề nghị Toà án Nhân dân thành phố áp dụng biện đối tượng vào cơ sở điều trị nghiện bắt buộc.

Đồng thời, tập trung bắt, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy để răn đe, phòng ngừa chung cho toàn xã hội. Qua đây, khuyến cáo với người dân phải quản lý chặt con, em mình để không vướng vào tệ nạn ma túy.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 9:

Hiện nay giá thức ăn tăng, nhưng giá các loại thủy sản lại giảm, người nuôi không có lãi. Vậy nhà nước có giải pháp gì để giúp người chăn nuôi có được lợi nhuận?

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn – Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Nguyên nhân thức ăn thủy sản tăng giá là do nguyên vật liệu để sản xuất thức ăn như bột cá, bột đậu nành, … hơn 80% phải nhập từ nước ngoài . Do giá nguyên liệu tăng cao, giá cước vận chuyển tăng mạnh, nguồn cung nguyên vật liệu lại khan hiếm dẫn đến giá thức ăn thủy sản sản xuất trong nước tăng cao, đó là do ảnh hưởng của quy luật cung cầu.

Theo anh phản ánh thì hiện nay giá bán các loại thủy sản giảm, vấn đề này cũng là do tác động của quy luật thị trường,  thủy sản nuôi nhiều, thị trường xuất khẩu khó khăn, thị trường nội địa chủ yếu qua các kênh phân phối chợ đầu mối, thương lái, đầu ra khó khăn nên giá bán giảm làm người nuôi không có lãi.

Nhìn chung do ảnh hưởng nặng nề của dịch covid-19 khiến việc giao thương bị đình trệ, trong thời gian giãn cách xã hội sức tiêu thụ các mặt hàng thủy sản sụt giảm mạnh nên giá cả các mặt hàng thủy sản cũng giảm theo. Ngoài ra các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản còn tồn đọng sản phẩm trong kho rất lớn, cá nguyên liệu trong dân còn rất nhiều khiến giá cá giảm mạnh dưới mức giá thành sản xuất.

Để hạn chế rủi ro do giá cả thị trường, khuyến cáo bà con cần thả nuôi ở mật độ vừa phải giúp cá lớn nhanh, rút ngắn thời gian nuôi, giảm hệ số tiêu tốn thức ăn cũng như hạn chế được dịch bệnh cho thủy sản nuôi.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 10:

Nếu tôi mua phải loại thực phẩm không an toàn, quá hạn sử dụng thì có được bồi thường thiệt hại hay không? Trường hợp những quán ăn ở vỉa hè, lề đường có phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho khách hàng khi khách hàng không may bị ngộ độc hay không?

TRẢ LỜI:

Bác sĩ: Trần Phi Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Khi phát hiện mua phải loại thực phẩm không an toàn, quá hạn sử dụng thì trước hết chị có quyền đổi trả. Nếu chủ cơ sở không đồng ý thì có quyền báo cơ quan quản lý xử lý theo quy định. Khi đã sử dụng có ảnh hưởng đến vấn đề về sức khỏe như tiêu chảy hay ngộ độc nặng thì có quyền đòi chủ cơ sở bồi thường nhưng phải có đủ bằng chứng là mình mua thực phẩm tại cơ sở đó như hóa đơn chứng từ.Vì theo Luật ATTP quy định người tiêu dùng thực phẩm có các quyền được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật do sử dụng thực phẩm không an toàn gây ra.

Những nơi kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Vì theo Luật ATTP quy định người tiêu dùng thực phẩm có các quyền được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật do sử dụng thực phẩm không an toàn gây ra.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 11:

Do ảnh hưởng dịch bệnh covid -19, doanh nghiệp tôi phải tạm ngưng hoạt động. Vậy Nhà nước có chính sách gì hỗ trợ cho doanh nghiệp tôi phục hồi sản xuất không?

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn – Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo nghị Nghị quyết số 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, anh được vay từ ngân hàng Chính sách xã hội như sau: Chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, cụ thể:

Cho vay trả lương ngừng việc: Anh được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên theo quy định tại Bộ luật Lao động, trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022.

Điều kiện được vay là Anh không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn.

Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 3 tháng.

Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Đối với Cho vay trả lương phục hồi sản xuất: Nếu Công ty, Doanh nghiệp của Anh phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 khi quay trở lại sản xuất kinh doanh nếu anh hoạt động trong lĩnh vực : vận tải, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 thì được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương cho người lao động làm việc theo hợp đồng lao động và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Điều kiện vay, mức vay và thời hạn vay như tôi vừa trình bày phần trên.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 12:

Tôi cảm thấy khá lo lắng về tình trạng các đối tượng vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu vận chuyển với tốc độ cao, gây mất ANTT và có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Xin diễn giả cho biết hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

TRẢ LỜI:

Thượng tá: Huỳnh Sĩ Thiết - Phó Trưởng Công an Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Tình trạng các đối tượng điều khiển xe mô tô vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu, nhất là số đối tượng chạy xe lạng lách, rú ga, nẹt bô là vấn đề Công an Thành phố luôn quan tâm. Nên trong năm qua Công an Thành phố đã xây dựng nhiều kế hoạch chỉ đạo các Đội nghiệp vụ phối hợp tăng cường công tác tuần tra kiểm soát kịp thời phát hiện, bắt xử lý 329 vụ buôn lậu thuốc lá xử lý đúng quy định của pháp luật, xin thông tin hình thức xử lý, cụ thể hành vi “vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu” được quy định mức xử phạt về hành chính như sau:

Theo Nghị định số 98 Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm vào bảo vệ người tiêu dùng, quy định hành vi “vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu” bị xử lý như sau:  Phạt từ 1.000.000đ đến 1 tỷ đồng, phạt tù từ 06 tháng đến 10 năm tùy theo hình thức vi phạm.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 13:

Tôi đã điều trị khỏi bệnh Covid -19, vậy tôi có bị nhiễm lại hay không?

TRẢ LỜI:

Bác sĩ: Trần Phi Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Theo nghiên cứu thì khi chúng ta bị nhiễm và đã điều trị khỏi bệnh Covid -19 thì sẽ có miễn dịch với chủng đó, trong vòng 6 tháng chúng ta sẽ không nhiễm lại. Tuy nhiên chúng ta có thể bị nhiễm khi có biến chủng mới xuất hiện, nếu bị nhiễm lại trong vòng 6 tháng thì đó là tái nhiễm.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 14:

Nhà nước có định hướng gì để hỗ trợ người nuôi thủy sản yên tâm khôi phục sản xuất?

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn – Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Để người nuôi thủy sản yên tâm khôi phục sản xuất trong tình hình dịch Covid -19 kéo dài thì địa phương có định hướng như sau:

Khuyến cáo người  nuôi thủy sản phải nuôi trong vùng quy hoạch của ngành nông nghiệp đã được phê duyệt, vùng nuôi phải có mã số, có chứng nhận đủ điều kiện sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm… cùng với đó là áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để giảm chí phí đầu vào sản xuất.

Để cho người nuôi an tâm sản xuất, địa phương sẽ kết hợp với các ngành chuyên môn cấp tỉnh định kỳ tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất giống, thức ăn thuỷ sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản; tham mưu xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngành chuyên môn thành phố sẽ tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng sản phẩm tại từng công đoạn và trong toàn bộ chuỗi cung ứng cho các ngành hàng sản phẩm có điều kiện.

Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất người nuôi thủy sản cần tìm hiểu kỷ các đơn vị liên kết sản xuất, cần chú trọng quan tâm đến vấn đề liên kết với các doanh nghiệp, công ty, thương lái thu mua nhằm ổn định cho đầu ra sản phẩm.

Lập phương án thu hoạch đối tượng thủy sản thích ứng với tình hình mới; hỗ trợ tiêm vắc xin mũi bổ sung cho các đối tượng là thương lái, công đoàn, lao động vùng nuôi.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 15:

Tôi thấy có nhiều người bán cá viên chiên, các loại đồ nướng,….. Vậy có an toàn vệ sinh thực phẩm hay không?

TRẢ LỜI:

Bác sĩ: Trần Phi Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Nếu chúng ta chọn nguyên liệu sạch, không chứa các chất cấm như hèn the và các loại phụ gia không được dùng trong thực phẩm và chế biến đúng, đảm bảo ATTP, không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, thì cá viên chiên, các loại đồ nướng là món ăn rất ngon. Nếu chế biến cũng như chọn nguyên liệu không đảm bảo thì sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Hiện tại thì một số người bán không thực hiện đúng quy định về ATVSTP, không đảm bảo ATVSTP như: không mang găng tay, tập dề, thực phẩm không được che, đậy,… nên dễ bị bụi, hay vật thể khác bay vào gây mất vệ sinh. Chúng ta cần chọn mua nơi nào đảm bảo VSATTP, ngành chức năng cũng thường xuyên kiểm tra phát hiện và xử lý các trường hợp không đảm bảo VSATTP trên địa bàn thành phố của chúng ta.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 16:

Tôi nghe nói “số định danh cá nhân” cho công dân là bắt buộc.  Vậy diễn giả có thể cho tôi biết “Số định danh cá nhân” là gì? Trường hợp nào cần “Số định danh cá nhân”.

TRẢ LỜI:

Thượng tá: Huỳnh Sĩ Thiết - Phó Trưởng Công an Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Căn cứ Thông tư 59 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành Luật Căn cước công dân và Nghị định số 137 Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân quy định: "Số Căn cước công dân, số định danh cá nhân đã có trong Giấy khai sinh là số định danh cá nhân của công dân; các trường hợp công dân đã được cấp thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh đã có số định danh cá nhân thì sử dụng thông tin về số căn cước công dân, số định danh cá nhân trong giấy khai sinh và các thông tin trên thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh để tiến hành các giao dịch với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan".

Do đó, việc Thông báo số định danh cá nhân chỉ thực hiện đối với trường hợp công dân chưa được cấp Căn cước công dân hoặc giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân của công dân. Khi có yêu cầu thông báo số định danh cá nhân thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp đến Công an cấp xã nơi đăng ký thường trú để được cấp văn bản thông báo.

Thủ tục xuất trình: Giấy tờ hợp lệ chứng minh thông tin công dân hoặc người đại diện hợp pháp.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 17:

Người đã tiêm 02 liều vaccine thì có bị nhiễm Covid -19 không? Và vaccine phòng Covid -19 có tác dụng trong thời gian bao lâu?

TRẢ LỜI:

Bác sĩ: Trần Phi Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Người đã tiêm đủ liều Vacxin vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh, vì còn phụ thuộc vào khả năng đáp ứng miễn dịch của từng người. Tuy nhiên những người đã được tiêm đủ liều Vacxin khi có nhiễm bệnh thì khả năng tiến triển nặng và tử vong thấp hơn so với người chưa được tiêm.

Đối với Vacxin phòng Covid -19 có hiệu quả trong vòng 6 tháng, sau đó kháng thể bảo vệ sẽ giảm, chính vì vậy mà nhà nước đang tổ chức tiêm mũi 3 tăng cường.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 18:

Thời gian qua do dịch bệnh Covid -19 tác động mạnh đến sản xuất kinh doanh. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất. Nhà nước có những chính sách gì để hỗ trợ cho doanh nghiệp?

TRẢ LỜI:

Ông: Nguyễn Huấn – Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Căn cứ Nghị định 52 của Chính phủ về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, Quyết định 27 của Thủ tướng Chính phủ Về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Doanh nghiệp được miễn giảm thuế giá trị gia tăng, về chi tiết doanh nghiệp liên hệ trực tiếp tại cơ quan quản lý thuế để được thông tin chi tiết và hướng dẫn thủ tục thực hiện.

Về chính sách nào hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn đầu tư phát triển sản xuất với lãi suất thấp, UBND Thành phố đã kiến nghị các Sở ngành tỉnh, UBND tỉnh có ý kiến trình các bộ ngành trung ương xem xét vấn đề nghiệp vay vốn đầu tư phát triển sản xuất với lãi suất thấp để doanh nghiệp khôi phục sản xuất, tuy nhiên đây là vấn đề chung của doanh nghiệp cả nước chứ không riêng gì của thành phố Hồng Ngự. UBND thành phố sẽ triển khai đến DN ngay khi có chính sách hỗ trợ vay.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 19:

Những người F1 được cách ly tại nhà, thì điều kiện sinh hoạt tại nhà hàng ngày của họ sẽ ra sao?

TRẢ LỜI:

Bác sĩ: Trần Phi Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Đối với người là F1 trong thời gian cách ly tại nhà thì không được ra khỏi nhà, nơi cư trú. Mọi sinh hoạt chỉ gói trọn trong nhà phải thực hiện nghiêm 5k, còn vấn đề nhu cầu lương thực, thực phẩm họ có thể nhờ người thân mua hộ, rồi để ngoài cửa sau khi rời đi thì người bị cách ly ra lấy. Khi có vấn đề về sức khỏe thì liên hệ Trạm Y tế nơi mình cư trú để được hỗ trợ.

CÂU HỎI THÍNH GIẢ 20:

Hiện nay mọi hoạt động, sinh hoạt đã trở lại trạng thái bình thường mới.  Tôi lo ngại tình hình tội phạm sẽ có chiều hướng phức tạp, nhất là tội phạm trộm cắp. Vậy ngành chức năng có giải pháp gì để ngăn chặn, nhất là sắp đến dịp Tết Nguyên đán?

TRẢ LỜI:

Thượng tá: Huỳnh Sĩ Thiết - Phó Trưởng Công an Thành phố giải đáp thắc mắc của thính giả như sau:

Các đối tượng trộm cắp tài sản thường lợi dụng các gia đình đi làm giờ hành chính, các dịp Lễ, Tết không có người trông nhà để đột nhập; hoặc lợi dụng đêm tối khi mọi người trong gia đình ngủ say không đóng cửa hoặc lợi dụng các cửa hàng, đình, chùa có nhiều tài sản quý nhưng không có người trông giữ; các bãi gửi ô-tô rộng hoặc tại các vỉa hè có hệ thống camera an ninh không bảo đảm để thực hiện hành vi phạm tội.

Khoảng thời gian mà các đối tượng lựa chọn để gây án là từ 0 giờ đến 5 giờ sáng hoặc từ 9 giờ đến 17 giờ hằng ngày. Thủ đoạn gây án của loại tội phạm trộm cắp này ngày càng táo bạo, liều lĩnh và có tính chuyên nghiệp cao.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là dịp Tết Nguyên đán năm 2022, Công an thành phố Hồng Ngự đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, trong đó đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả như: tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản đến người dân nắm, phòng ngừa; tích cực vận động các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, người dân... trên địa bàn lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng, còi chuông báo động, camera; bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, nhất là trong khoảng thời gian từ 23 giờ đến 5 giờ sáng hằng ngày; thực hiện tốt công tác nắm tình hình địa bàn, quản lý tạm trú, tạm vắng, thường xuyên gọi hỏi, giáo dục các đối tượng thuộc diện quản lý. Lên danh sách các đối tượng từng tham gia trộm cắp tài sản, nghi tham gia, đối tượng nghiện ma túy…để đấu tranh triệt phá trong đợt cao điểm, bảo vệ an toàn cho nhân dân.

Để phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, Công an Thành phố xin khuyến cáo các gia đình cần gia cố cổng, cửa nhà bảo đảm chắc chắn, an toàn. Trước khi đi ngủ, sau khi ra khỏi nhà cần kiểm tra hệ thống khóa. Khi đi vắng lâu ngày nên nhờ hàng xóm, người thân qua lại kiểm tra cổng, cửa. Không nên để nhiều tiền, vàng bạc, đá quý,… trong nhà. Sớm lắp đặt hệ thống camera, còi chuông báo động chung xung quanh ngôi nhà. Ðối với các chủ xe ô-tô, cần gửi xe vào bãi xe có người trông giữ 24/24 giờ. Khi phát hiện các đối tượng nghi vấn cần kịp thời thông báo cho Cơ quan Công an gần nhất để phối hợp xử lý.

-- HẾT –

-----------------------------

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...