Xuất bản thông tin

null Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lãnh phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lãnh phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm

Lợi ích từ phiên tòa rút kinh nghiệm là rất lớn, thông qua việc đóng góp ý kiến đới với những ưu điểm, tồn tại từ đó có những tích lũy kiến thức, kỹ năng xét xử...

= = =

Nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án dân sự. Trên tinh thần đó, ngày 13/01/2022 và ngày 17/01/2022 Viện kiểm sát nhân dân huyện Cao Lãnh phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm đối với vụ án dân sự  “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Hợp đồng thuê quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là Nguyễn Thanh Thúy, Nguyễn Văn Hào, địa chỉ: khóm Mỹ Tây, thị trân Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và bị đơn Nguyễn Lý Như Thủy, Trần Khởi Nghĩa, địa chỉ: ấp 1, xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đồng chí Phan Thị Thu Trang.

Vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất và tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn Trần Quang Phong, địa chỉ: số 214, đường Hồ Long Thủy, phường Long Thủy, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước và bị đơn Trần Thị Thúy, địa chỉ ấp 1, xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đồng chí Võ Thị Bích Phượng.

Tham dự phiên tòa có lãnh đạo, kiểm sát viên, kiểm tra viên và chuyên viên của đơn vị.

Quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án, các Kiểm sát viên đã nghiên cứu, phân tích, tổng hợp chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và chuẩn bị chu đáo đúng theo quy định của pháp luật. Tại phiên tòa các Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng dân sự của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; tham gia hỏi nguyên đơn, bị đơn, người liên quan để làm rõ nội dung vụ án. Qua phần hỏi của Kiểm sát viên Phan Thị Thu Trang phát hiện thửa đất đang tranh chấp bị đơn đã cho người khác thuê làm phát sinh mới 01 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án chưa được Tòa án triệu tập đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có nghĩa vụ liên quan; qua việc hỏi của Kiểm sát viên Võ Thị Bích Phượng tại phiên tòa xét thấy cần làm rõ nội dung vụ án để có căn cứ giải quyết vụ án đúng đường lối, đúng quy định pháp luật, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử thu thập thêm chứng cứ triệu tập người làm chứng là ông Trần Quang Lùng. Qua nghị bàn, Hội đồng xét xử thống nhất đề nghị của các Kiểm sát viên đã quyết định tạm ngừng 02 phiên tòa để làm rõ tư cách tham gia tố tụng của đương sự và thu thập chứng cứ, bổ sung theo ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên.

 Sau khi kết thúc từng phiên toà, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối Kiểm sát viên tham tham gia phiên tòa thông qua việc đóng góp ý kiến đới với những ưu điểm, tồn tại. Qua đó không những Kiểm sát viên tham gia phiên tòa mà các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên dự phiên tòa đã rút ra được nhiều kinh nghiệm và tích lũy những kỹ năng kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tham phiên tòa nhằm góp phần nâng cao chất lượng kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên theo tinh thần cải cách tư pháp.

Ngọc Châu